Trang chủ | Giới thiệu | Hình ảnh | Liên hệ

Tiếng Việt   English
 

Web Google

 
 LIÊN KẾT
 

 DOWNLOAD
  ›  ngiên cứu về .... 
 HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  Admin :

Title Title

  Support :

Title Title
 THỐNG KÊ WEBSITE
  Đang xem : 55
  Số lượt truy cập : 1137470
 
 › Lịch sử thành lập Làng Hữu Nghị Việt Nam
   Cập nhật ngày : 21 / 2 / 2009

Làng Hữu Nghị Việt Nam được thành lập theo nguyện vọng của những người trước đây đã từng có những suy nghĩ  và việc làm sai trái đối với Việt Nam, đã thức tỉnh lương tâm, ân hận và muốn được hợp tác góp phần xoa dịu nỗi đau của những nạn nhân trong chiến tranh trước đây. Điều đó hoàn toàn phù hợp với quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam là khép lại quá khứ, xoá bỏ hận thù, hướng tới tương lai.

Làng Hữu Nghị Việt Nam được thành lập theo nguyện vọng của những người trước đây đã từng có những suy nghĩ  và việc làm sai trái đối với Việt Nam, đã thức tỉnh lương tâm, ân hận và muốn được hợp tác góp phần xoa dịu nỗi đau của những nạn nhân trong chiến tranh trước đây. Điều đó hoàn toàn phù hợp với quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam là khép lại quá khứ, xoá bỏ hận thù, hướng tới tương lai.

Nguyện vọng đó đã được sự ủng hộ của những người thành tâm từ các nước khác nhau. Sự hợp tác của họ trong lĩnh vực nhân đạo là một đóng góp vào việc khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam và tăng cường mối quan hệ đoàn kết Hữu Nghị giữa các dân tộc.

Sự hợp tác này thể hiện bằng cách thông qua sự tham gia của mỗi cá nhân có thể tác động và góp phần làm thay đổi được điều gì đó. Đúng như ông George Mizo một trong những người có sáng kiến lập ra dự án này đã nói “you can make a difference”. – Bạn có thể làm thay đổi được điều gì đó.

Vào năm 1988, lần đầu tiên trở lại Việt Nam sau 13 năm kết thúc chiến tranh, ông George Mizo, một CCB Mỹ tham gia chiến tranh ở Việt Nam có nguyện vọng xây dựng một biểu tượng của sự hàn gắn, hợp tác và hoà giải. Trong những lần trao đổi đầu tiên với Uỷ ban hoà bình Việt Nam, sáng kiến này được nhiệt liệt hoan nghênh.

Năm 1989,  tại Sứ quán Việt Nam ở Pari, ông George Mizo đã gặp ông Phạm Bình - đặc sứ Việt Nam tại Pháp và ông George Doussin (ARAC) Hội CCB và nạn nhân chiến tranh của Pháp. Họ đã cùng nhau bàn việc thành lập một dự án để giúp trẻ em và CCB Việt Nam – ý tưởng thành lập “Làng Hữu Nghị Việt Nam” được hình thành từ đó.

Tháng 10/1990 nhóm ủng hộ quốc tế được thành lập tại Pari (Pháp) bao gồm ông George Mizo, ông George Doussin (ARAC), ông Len Aldis (Hội Việt - Anh) và ông Takeo Yamanchi (Hội hoà bình Nhật).

Tháng 11/1990 nhóm này đã quyết định kế hoạch xây dựng một ngôi Làng ở Việt Nam. Ông George Mizo được bầu làm chủ tịch, Ông George Doussin làm Phó làm Phó chủ tịch và ông Nguyễn Phúc kỳ làm thủ quỹ.

Tháng 4/1992 dự án đó được lấy tên là “Làng Hữu Nghị Việt Nam”.

Năm 1993, một số CCB và những người thành tâm ở các nước Đức, Anh, Pháp, Nhật, Mỹ và Việt Nam cùng bàn bạc ra quyết định thành lập UBQT về Làng Hữu Nghị Việt Nam, mỗi nước có một uỷ ban quốc gia và Ông George Mizo là chủ tịch Uỷ ban quốc tế đầu tiên của Làng Hữu Nghị và vào năm 2004, có thêm 1 nhóm ủng hộ Làng ở Canađa, từ đó UBQG  Canađa được thành lập và trở thành thành viên thứ 7 của UBQT về Làng Hữu Nghị.

Chức năng nhiệm vụ của UBQT về Làng Hữu Nghị Việt Nam là soạn thảo nội dung xây dựng Làng theo bản thoả thuận của dự án và vận động sự ủng hộ về tài chính để xây dựng cũng như bảo đảm, duy trì, phát triển các hoạt động của Làng Hữu Nghị. Uỷ ban quốc gia Việt Nam thuộc hội CCBVN có trách nhiệm chỉ đạo và quản lý mọi hoạt động của Làng Hữu Nghị.

Cũng trong năm 1993, được phép của Chính phủ Việt Nam, Làng Hữu Nghị Việt Nam đã được khởi công xây dựng trên đất của cánh đồng thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây nằm bên cạnh trục đường 70 (đường thị xã Hà Đông đi Nhổn). Cách Trung tâm Hà Nội khoảng 15km.

Ngày 18/3/1998, 6CCB và 9 trẻ em đầu tiên đã được đưa đến Làng. Từ đó đến nay đã được 10 năm và ngày 18/3 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống của Làng.

Quay lại
Tin khác
 
 › Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (18/3/1998-18/3/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất (Lần II) Làng Hữu Nghị Việt Nam và Hội nghị Ủy ban quốc tế Làng Hữu Nghị VN lần thứ XVII.
 
 ›  Ấm áp nghĩa tình
 
 › Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan thăm và tặng quà Làng Hữu Nghị Việt Nam nhân dịp Tết Trung thu 2016
 
 › Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Rudy DEMOTTE thăm Làng Hữu Nghị Việt Nam - Hội cựu chiến binh Việt Nam
 
 › Đại sứ Mỹ Ted Osius đến thăm, tặng quà và chung vui Tết Trung thu với các cháu khuyết tật ở Làng Hữu Nghị Việt Nam
 
 › Đoàn sinh viên quốc tế thăm và giao lưu với các nạn nhân chất độc da cam Làng Hữu Nghị Việt Nam
 
 › Thủ trưởng Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng thăm, tặng quà Làng Hữu nghị Việt Nam
 
 › Bộ Quốc Phòng thăm và tặng quà Làng Hữu Nghị Việt Nam
 
 › Bệnh viện Quân y 103 khám bệnh, tặng quà cho làng Hữu nghị Việt Nam
 
 › Hội nghị Ủy ban quốc tế lần thứ 16 về Làng Hữu Nghị VN
 

 

Tìm tin theo ngày / /

 TIN MỚI

Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (18/3/1998-18/3/2
Ấm áp nghĩa tình
Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào H
Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ
Đại sứ Mỹ Ted Osius đến thăm, tặng quà và chung vu
Đoàn sinh viên quốc tế thăm và giao lưu với các nạ
Thủ trưởng Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng thăm, t
Bộ Quốc Phòng thăm và tặng quà Làng Hữu Nghị Việt
Bệnh viện Quân y 103 khám bệnh, tặng quà cho làng
Hội nghị Ủy ban quốc tế lần thứ 16 về Làn
 LIÊN KẾT
 

Copyright (c) langhuunghivietnam.vn 2008