Tiếng Việt English
Thứ bảy, 15 tháng 6 năm 2024

Câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh qua hình tượng rối bóng

Rối bóng là một trong những cách thức kể chuyện độc đáo. Thông qua việc sử dụng các con rối, cô Theatro Anett chuyên gia và cũng là một nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực rối bóng của Đức đã tạo được sự thu hút đối với trẻ em.

Rối bóng là một trong những cách thức kể chuyện độc đáo. Thông qua việc sử dụng các con rối, cô Theatro Anett chuyên gia và cũng là một nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực rối bóng của Đức đã tạo được sự thu hút đối với trẻ em. Năm nay là năm thứ hai cô trở lại Làng Hữu Nghị làm tình nguyện viên, với cô Anett các em như nhưng người con, người cháu, rất gần gũi và thân thiết. Cảm nhận của cô về người khuyết tật  không giống như nhiều người đã từng nghĩ, Nhiều người trong số các em có khả năng rất đặc biệt. Sau 2 tuần  làm việc hiệu quả, trẻ em đã học được nhiều kỹ năng ở lớp như trẻ đã biết cách tạo nhân vật rối, làm hoa, tạo các con vật, con người trên chất liệu bằng giấy, giúp các nhân vật cử động như thật. Các em như được hòa mình vào nhân vật, được thể hiện tính cách cũng như trạng thái của từng nhân vật. Cô đã tạo cho trẻ em của Làng một sân chơi bổ ích, từ đó trẻ em được trải nghiệm các câu chuyện kể, tiếp thu bài học 1 cách sâu sắc hơn. Cùng với các buổi học thú vị trong 2  tuần xoay quanh chủ để: Ánh sáng, cô cùng với giáo viên lớp kĩ năng 1 đã tổ chức buổi chiếu rối bóng  với nội dung chuyển thể từ câu chuyện cổ tích Sơn Tinh, Thủy Tinh.  Sau vở kịch cô tận dụng ánh đèn sân khấu và ánh mặt trời buổi sáng chiếu qua cửa sổ lớp học để hướng dẫn các em tạo bóng trên tường và dưới nền nhà. Lồng ghép những mẩu hội thoại sinh động như những con người thực. Qua đó những nhân vật ngộ nghĩnh nhờ bóng của các ngón tay xuống sàn. Trò chơi đơn giản của tuổi trẻ không chỉ ấn tượng sâu trong trí nhớ mà còn giúp trí tưởng tượng và khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển hơn nhờ cách thức biểu đạt sinh động. Cũng thông qua câu chuyện cổ xưa về dòng đời lịch sử, sự tái sinh những thế lực của cái tốt, cái xấu và cái tốt bao giờ cũng chiến thắng, giúp trẻ sống hướng thiện biết yêu thương quan tâm và chia sẻ.

 

Qua đây lớp học rối bóng xin được gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc đến cô Theatro Anett người đã giành nhiều tình cảm, thời gian và nghĩa cử cao đẹp cho trẻ em nơi đây. Cuối cùng xin kính chúc cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để tiếp tục có những chương trình hoạt động đầy ý nghĩa, tràn đầy tình cảm thân ái, hòa đồng và vui vẻ cùng với trẻ em là nạn nhân chất độc da cam dioxin ở Làng Hữu Nghị Việt Nam.

 

Bài & ảnh: Phạm Thị Phương Thảo