Tiếng Việt English
Chủ nhật, 26 tháng 5 năm 2024

DỰ ÁN HỖ TRỢ HOÀ NHẬP CỘNG ĐỒNG CỨU CÁNH CỦA NẠN NHÂN DA CAM

Cùng với nhận chăm sóc, chữa trị bệnh tật cho CCB bị nhiễm chất độc da cam/dioxin ở 34 tỉnh thành từ Thừa Thiên Huế trở ra các tỉnh phía Bắc, Làng Hữu Nghị Việt Nam còn có nhiệm vụ nuôi dưỡng, dạy dỗ thường xuyên khoảng 120 con, cháu CCB, cựu TNXP bị di c

 

Cùng với nhận chăm sóc, chữa trị bệnh tật cho CCB bị nhiễm chất độc da cam/dioxin ở 34 tỉnh thành từ Thừa Thiên Huế trở ra các tỉnh phía Bắc, Làng Hữu Nghị Việt Nam còn có nhiệm vụ nuôi dưỡng, dạy dỗ thường xuyên khoảng 120 con, cháu CCB, cựu TNXP bị di chứng do chất độc hóa học. Các cháu được chăm sóc, điều trị trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm, cũng có thể lâu hơn tuỳ theo mức độ tiến triển và khả năng hoà nhập cộng đồng của mỗi cháu.

Không chỉ được chăm sóc, chữa bệnh, các cháu còn được tham gia học tập ở các lớp văn hoá và những kỹ năng sống cơ bản. Ngoài ra, tuỳ theo điều kiện, khả năng nhận thức của từng cháu mà các cô giáo định hướng và sắp xếp cho học một số nghề ngay tại Trung tâm Giáo dục - dạy nghề của Làng. Một số cháu mặc dù bị khuyết tật bẩm sinh nhưng trí tuệ bình thường, có tư duy tốt và khả năng tiếp thu kiến thức, kỹ năng thì được Làng liên hệ với chính quyền và Nhà trường trên địa bàn tạo điều kiện cho các cháu được tham gia học văn hoá.

Sau khi học xong và sức khỏe ổn định, được về hoà nhập cộng đồng, có những em đã tìm được việc làm phù hợp. Nhưng không phải cuộc sống của tất cả các em sau khi về hoà nhập cộng đồng đều suôn sẻ. Rất nhiều em có cha mẹ già cả lại ốm đau bệnh tật, có gia đình có vài người bị di chứng chất đọc hóa học nặng nề. Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn đó khiến các em không có cơ hội làm kinh tế, tự lo cho bản thân.

Nhằm giảm gánh nặng cho xã hội khi đưa các em tái hoà nhập cộng đồng, Làng Hữu Nghị Việt Nam đã phối hợp với Uỷ ban Quốc tế về Làng Hữu Nghị và được Uỷ ban Quốc gia Mỹ về Làng Hữu Nghị đứng ra thành lập và vận động tài trợ “Quỹ hỗ trợ các cháu hoà nhập cộng đồng”. Quỹ đã hoạt động được hai năm và mang lại hiệu quả thiết thực.

Để thực hiện dự án, Làng Hữu Nghị Việt Nam đã tiến hành đầy đủ theo quy trình từ việc tiếp nhận hồ sơ “Dự án” theo mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình của các em đã về hoà nhập cộng đồng; khảo sát thực tế về điều kiện kinh tế - xã hội tại địa phương, hoàn cảnh gia đình, khả năng tự chủ của bản thân... để xác định mức độ khả thi rồi mới lập danh sách đề nghị Uỷ ban Quốc gia Mỹ phê duyệt và cấp tiền hỗ trợ cho các em.

Năm 2019 có 5 em được cấp tiền hỗ trợ, cho đến nay các em vẫn duy trì hoạt động đạt hiệu quả tốt. Điển hình là mô hình chăn nuôi gà chọi của em Lê Đức Quang ở thôn Bột Trung, xã Hoằng Tân, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá và em Vũ Thị Thuỳ Linh sống ở thôn Đồng Bộn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Các em không chỉ duy trì, bảo tồn được nguồn vốn được trao mà lợi nhuận các em thu được cũng đủ cho các em trang trải trong cuộc sống hàng ngày.

Còn em Đinh Thị Thuý, sinh năm 1990, cháu nội của CCB Đinh Văn Bé (CCB Bé đã mất)`ở tổ dân phố Yên Ninh, thị trấn Khánh Linh, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình thì bị câm điếc bẩm sinh. Mô hình phát triển kinh tế của Thuý là “Vườn - ao -chuồng”: chăn nuôi bò sinh sản để bán bê con; chăn nuôi ngan và gà thịt đồng thời thả ao nuôi cá cũng mang lại kết quả tốt.

Là 1 trong 5 người được nhận hỗ trợ vốn từ Dự án “Quỹ hỗ trợ các cháu hoà nhập cộng đồng”, em Nguyễn Thị Oanh, cháu nội CCB Nguyễn Ngọc Huy ở xóm 2 thôn Yên Cư, xã Khánh Cư, huyện yên Khánh, tỉnh Ninh Bình bị bại liệt từ nhỏ, đi lại phụ thuộc vào xe lăn. Sau khi chữa chạy ở Làng Hữu Nghị Việt Nam về, Oanh thực hiện mô hình chăn nuôi gà thịt, gà đẻ trứng và đào ao nuôi cá. Đến nay, việc chăn nuôi mang lại thu nhập tốt.

Với số tiền là 27 triệu đồng, chị Lê Thị Hương Trà - con của CCB, thương binh loại 4/4 Lê Bá Viện quê quán thôn Bế Hầu, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh xây dựng chuồng trại, làm hàng rào lưới thép B40, mua sắm các vật dụng phục vụ cho việc chăn nuôi gà, vịt đã mang lại thu nhập bảo đảm cuộc sống.

Năm 2021, Dự án đã tiến hành thực hiện đợt 1 vào cuối tháng 3 vừa qua. Người nhận hỗ trợ của Dự án là chị Nguyễn Thị Hồng, sống tại thôn Vân Hoàn xã Nga Phương, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Cùng đoàn công tác của Làng Hữu Nghị Việt Nam và các đồng chí cán bộ xã Nga Phương vào nhà chị Hồng, tôi không khỏi xúc động khi thấy chị ngồi trên giường với cái chân bó bột do bị tai nạn giao thông từ hôm giáp tết âm lịch. Ở căn buồng bên cạnh, mẹ của Hồng – bà Hà Thị Khuyến một cựu Thanh niên xung phong cũng phải nằm liệt do tai biến mạch máu não từ năm 2017. Bố của Hồng là ông Nguyễn Hữu Dũng sinh năm 1945, tham gia chiến đấu ở chiến trường Miền Nam từ năm 1965 đến năm 1974 ông bị thương nên được xuất ngũ. Tiền sử bệnh tật của Hồng là Teo cơ bẩm sinh, chậm phát triển từ nhỏ. Sau thời gian được chữa chạy, chăm sóc tại Làng Hữu nghị, Hồng được trở về nhà ở cùng gia đình.

Khi chưa được tiếp cận với “Dự án hỗ trợ các cháu hoà nhập cộng đồng”, nhờ có sự giúp đỡ của Ngân hàng CSXH cho vay vốn và sự giúp đỡ của anh trai, Hồng đã nuôi tôm thành công trên diện tích đầm hơn 7 sào. Sau khi được trao vốn lần thứ nhất, cô đã thuê thêm gần 9 sào đầm, đã kè bờ xong và đang trong giai đoạn cải tạo vét bùn, chuẩn bị lót đáy sau đó bơm nước vào để nuôi tôm. Tổng số tiền Hồng nhận được là 35,5 triệu đồng.

Cùng đợt này, Đoàn công tác của Làng Hữu Nghị Việt Nam cũng đã trao vốn hỗ trợ của Dự án cho anh Lê Đình Cường, sinh năm 1998, con CCB Lê Đình Mạnh sống ở thôn Quan Phát, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá số tiền 31,85 triệu đồng.

Còn rất nhiều các em khác sau khi về hoà nhập cộng đồng đều khao khát được đứng trên đôi chân của mình. Song hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn nên các em không có cơ hội để thực hiện ước mơ vô cùng chính đáng đó. Làng Hữu Nghị Việt Nam đã làm và rất muốn giúp được nhiều cháu hơn nữa nhưng hiện nay nguồn quỹ vốn rất hạn hẹp nên mới chỉ trao đến tay một số em. Rất mong việc làm đó nhận được sự đồng tình ủng hộ và tiếp sức của các tổ chức, cá nhân để nhiều con, cháu các đồng chí, đồng đội bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin có cơ hội tự lo cuộc sống tốt hơn.

Bài: Phạm Thanh

Trích Bài đăng trên Báo Cựu chiến binh số 1380 (Thứ tư, ngày 14-4-2021)