Tiếng Việt English
Chủ nhật, 26 tháng 5 năm 2024

Trung tâm Giáo dục - dạy nghề Làng Hữu Nghị Việt Nam

Trung tâm Giáo dục - dạy nghề Làng Hữu Nghị Việt Nam
Nơi đánh thức tiềm năng, chắp cánh những ước mơ cho trẻ khuyết tật bị phơi nhiễm chất độc da cam.

Làng Hữu Nghị Việt Nam thành lập và đi vào hoạt động ngày 18.03.1998. Trong buổi đầu hình thành và phát triển còn vô vàn khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt. Mặc dù vậy, Làng đón nhận đầu tiên 8 cháu khuyết tật là con Cựu chiến binh bị phơi nhiễm chất độc da cam về nuôi dưỡng, chữa trị bệnh tật, phục hồi chức năng tại Làng. Đến đầu năm 2000 tập thể lãnh đạo Làng vô cùng trăn trở việc các cháu về Làng  không những cần chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, chữa trị bệnh tật mà các cháu cần phải học các kĩ năng sống, học văn hóa, học nghề để hòa nhập cộng đồng, trở thành những người có ích cho xã hội.

 Ý tưởng về những lớp học đặc biệt đầu tiên được hình thành từ đây.Với quyết tâm của lãnh đạo Làng cùng với sự giúp đỡ của Ủy ban quốc tế về Làng Hữu Nghị.Trung tâm giáo dục - dạy nghề Làng Hữu Nghị Việt Nam đã được thành lập và đi vào hoạt động. Với thời gian gần 20 năm tồn tại vá phát triển, hiện nay Trung tâm giáo dục - dạy nghề có 11 lớp trong đó có 6 lớp giáo dục đặc biệt dạy kĩ năng sống, dạy văn hóa và 5 lớp học nghề (may thời trang, hoa lụa, Vi tính, thêu ren và Dệt Saori) cùng với tập thể 10 giáo viên có nhiều năm lăn lộn, tâm huyết và kinh nghiệm trong công tác giáo dục trẻ khuyết tật.

Trong những  năm qua, khắc phục mọi khó khăn,  trung tâm đã đón nhận và đào tạo nghề may (6 tháng) cho 175 cháu là con, cháu các Cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong bị phơi nhiễm chất độc da cam từ các tỉnh gửi về; hơn 300 cháu ở độ tuổi từ 6 đến 25 đã được nuôi dưỡng, điều trị bệnh tật, phục hồi chức năng, dạy chữ, dạy nghề thường xuyên tại Làng. Từ tổ ấm đầy tình yêu thương này, đã chắp cánh cho 33 cháu học hòa nhập các trường bên ngoài trong đó có: 01 cháu thạc sỹ, 25 cháu tiểu học, THCS; 50 cháu về hòa nhập cộng đồng, trong đó có 15 cháu đã có nghề nghiệp ổn định, tự nuôi sống bản thân bằng chính nghề nghiệp đã được học tại trung tâm.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm những những dư âm của nó để lại vẫn còn đó, hiện hữu từng ngày, từng giờ tàn phá sức khỏe, trí tuệ của các thế hệ con, cháu của các CCB, cựu TNXP bị phơi nhiễm chất độc da cam mà không bao giờ bù đắp hết được. Trên khắp dải đất hình chữ S của nước Việt Nam thân yêu này, còn hàng vạn, hàng triệu các cháu bị khuyết tật do di chứng chất độc da cam đang rất cần được chăm sóc, điều trị bệnh tật, phục hồi chức năng, học văn hóa, học nghề. Chính vì vậy những con số trên đây mà trung tâm giáo dục, dạy nghề làm được thật nhỏ bé. Tuy nhiên để có được con số đó là cả một quá trình lao động không ngừng mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, nhân viên Làng Hữu Nghị Việt Nam đặc biệt là các thầy cô, cô giáo trung tâm giáo dục - dạy nghề.

Với khát khao cháy bỏng đem tri thức, trí tuệ của mình  nhằm xoa dịu nỗi đau cho các gia đình có thân nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam. Đội ngũ giáo viên  của trung tâm có trái tim giàu lòng yêu thương, được đào tạo cơ bản và có nhiều năm kinh nghiệm trong dạy chữ, dạy nghề cho trẻ khuyết tật. Chúng ta có quyền tin tưởng rằng trong những năm tới, nơi đây tiếp tục sẽ là địa chỉ tin cậy chắp cánh cho những ước mơ của nhiều trẻ khuyết tật da cam học chữ, học nghề./.

 

Bài: Nguyễn Thị Thu Huyền - Ảnh: ML