Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

Trung tâm Y tế phối hợp bệnh viện Tâm thần Hà Nội trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ tâm thần cho trẻ em

Ngày 15 tháng 1 năm 2020 Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyên khoa đầu ngành tâm thần năm 2019, tổng kết hoạt động bảo vệ sức khoẻ tâm thần cộng đồng và trẻ em năm 2019 và Kế hoạch triển khai hoạt động BVSKTTCĐ&TE năm 20

 

Ngày 15 tháng 1 năm 2020 Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyên khoa đầu ngành tâm thần năm 2019, tổng kết hoạt động bảo vệ sức khoẻ tâm thần cộng đồng và trẻ em năm 2019 và Kế hoạch triển khai hoạt động BVSKTTCĐ&TE năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Giáo sư – Tiến sỹ Trần Văn Cường – Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện sức khoẻ tâm thần Quốc gia – Phó chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam, BSCK II Nguyễn Quốc Thắng – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức – Phó chủ nhiệm hoạt động BVSKTTCĐ&TE Hà Nội.

Trong Báo cáo tổng kết, BSCK II Ngô Hùng Lâm – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội – Chủ nhiệm chuyên khoa đầu ngành tâm thần, Chủ nhiệm hoạt động BVSKTTCĐ&TE Hà Nội đã đánh giá: Hoạt động chuyên khoa đầu ngành của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội thu được những kết quả tốt là do có nhiều yếu tố tích cực, từ việc khảo sát tình hình thực tế và nhu cầu của mạng lưới cơ sở tuyến dưới; xây dựng và xét duyệt đề cương cho đến việc triển khai thực hiện đúng tiến độ các mục tiêu đặt ra. Song song với đó là công tác phát triển kỹ thuật chuyên ngành, từ cơ sở đầu ngành cho đến các đơn vị mạng lưới; tăng cường công tác kiểm tra giám sát đột xuất đối với 30 TTYT, Phòng khám đa khoa khu vực, trạm Y tế xã, phường của 30 TTYT quận, huyện; Trao đổi thông tin 2 chiều, giao ban, thống kê báo cáo; đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nâng cao nghiệp vụ chuyên môn; tích cực nghiên cứu khoa học. Mục tiêu chính của chuyên khoa đầu ngành năm 2019 là đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho y, bác sỹ của các bệnh viện chuyên khoa và cán bộ mạng lưới chuyên khoa tâm thần của 30 TTYT quận, huyện và 4 Trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc bệnh nhân tâm thần và trẻ em tàn tật, trong đó có Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Đối tượng thuộc diện bệnh nhân tâm thần của Làng Hữu Nghị Việt Nam chiếm tỷ lệ khá cao, chủ yếu là trẻ em, khoảng trên 20%, trong đó số bắt buộc phải sử dụng thuốc thường xuyên là 12%. Trong nhiều năm qua nhờ sự giúp đỡ thường xuyên của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, công tác chăm sóc sức khoẻ tâm thần được quan tâm trú trọng, các bệnh nhân được khám và điều trị thường xuyên, bệnh tình ổn định, giúp rất nhiều cho việc sinh hoạt và học tập của các cháu. Trung tâm y tế Làng Hữu Nghị Việt Nam đã làm tốt công tác đối ngoại, giữ được mối quan hệ tốt đối với các bệnh viện tuyến trên trong thực hiện nhiệm vụ. Trong Báo cáo tổng kết của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã đánh giá rất cao về sự phối hợp trong công tác quản lý, chăm sóc BVSKTTCĐ &TE. Tiếp tục duy trì  các hoạt động trên là một trong những mục tiêu Kế hoạch công tác năm 2020 trong việc BVSKTTCĐ&TE của cả Bệnh viện Tâm thần Hà Nội và Trung tâm Y tế Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Bài & ảnh: Phạm Thị Tuyết Thanh