Tiếng Việt English
Thứ bảy, 15 tháng 6 năm 2024

NƠI KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO

Dưới sự chỉ đạo và quản lý của Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam; Làng Hữu Nghị Việt Nam mà trực tiếp là Trung tâm Giáo dục – Dạy nghề

 

Dưới sự chỉ đạo và quản lý của Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam; Làng Hữu Nghị Việt Nam mà trực tiếp là Trung tâm Giáo dục – Dạy nghề có nhiệm vụ giáo dục đặc biệt, dạy nghề cho các em bị di chứng, ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh là con, cháu của các Cựu Chiến binh, Cựu TNXP; tạo điều kiện để các em hoà nhập với cộng đồng.

Trung tâm có 11 lớp học, trong đó có 4 lớp học văn hóa, 02 lớp học Kỹ năng sống và 5 lớp dạy nghề (Vi tính, Thêu ren, May thời trang, Dệt Saori và lớp Hoa lụa). Các lớp học nghề được tiếp nhận các em có nhận thức tốt hơn và có khả năng học tập; tùy vào sở thích, năng lực các em được phân chia vào các lớp phù hợp để các em phát huy khả năng của mình, tạo ra các sản phẩm có thể bán ra thị trường và qua đó có thể phục hồi chức năng của bản thân.

- Lớp tin học: các em được học soạn thảo văn bản trên Word, lập được các công thức tính toán trên Excel, các em cũng có thể thiết kế được các Slide đơn giản trên Power Point. Một số em có khả năng tốt có thể sử dụng phần mềm Photoshop để thiết kế hình ảnh.

Sản phẩm của lớp: In hình ảnh lên cốc, đĩa sứ, gạch men.

Lớp học Vi tính

Sản phẩm cốc, đĩa, gạch men lớp Vi tính

- Lớp Thêu ren: các em rèn được kỹ năng cẩn thận, kiên trì. Ứng dụng, hoàn thiện thêu một số sản phẩm: đĩa hoa dây, khăn tay, các tranh đơn giản khổ A4.

Sản phẩm của lớp: đĩa hoa dây, khăn tay, tranh đơn và các sản phẩm thêu tay khác

Lớp học Thêu ren

Sản phẩm tranh thêu 

- Lớp may thời trang: Cung cấp kiến thức về ngành dệt may. Hướng dẫn học sinh cách sử dụng các loại máy may công nghiệp, các bước để có thể cắt, may và hoàn thiện sản phẩm

Sản phẩm của lớp: ví, túi, áo sơ mi nam nữ, quần âu nam và một số sản phẩm liên kết sản xuất với đơn vị bên ngoài: cờ, mũ, khẩu trang.

Lớp học May

Sản phẩm túi, ví, dây buộc tóc

- Lớp Dệt Saori: các em được thao tác trên khung dệt, giúp các em tập luyện tay, chân vận động linh hoạt. Các em được thỏa sức sáng tạo, phối màu cho các sản phẩm của mình một các tự do.

Sản phẩm của lớp: Khăn, túi, ví, váy, áo...

Dệt Saori

Sản phẩm khăn quàng cổ, ba lô

- Lớp Hoa lụa: Hướng dẫn học sinh các bước làm hoa thủ công. Hoàn thiện một số sản phẩm: sa lem, kì lân, hoa sen, đào mai, bưu thiếp,

Các sản phẩm của lớp: Làm hoa sen, hoa hồng, đào mai, hoa Kỳ Lân… và một số sản phẩm lưu niệm, trang trí khác.

Sản phẩm hoa Sen, hoa Kỳ Lân, Hoa Hồng

Với những năm tháng được chăm sóc, nuôi dưỡng, học nghề tại Làng các em đã có thể tự làm ra các sản phẩm từ bàn tay của mình. Tuy bị khiếm khuyết về thể chất, luôn đau đớn bởi những căn bệnh nan y do di chứng của chất độc da cam/dioxin nhưng bằng tinh thần, nghị lực và sự cố gắng vượt lên bệnh tật các em đã có thể làm ra các sản phẩm đẹp mắt, được khách hàng lựa chọn mua tiêu dùng, làm quà tặng cho bạn bè những người thân yêu.

Số tiền bán sản phẩm trong năm sẽ được Làng trích một phần để động viên, hỗ trợ các em khi các em về thăm gia đình. Tuy số tiền không nhiều nhưng các em sẽ tự tin vào năng lực, vào chính bản thân mình; tạo động lực để các em khẳng định mình trong chính gia đình và xã hội.

Với những em trở về với gia đình, sống hòa nhập cộng đồng nếu có hoạt động dịch vụ, hoặc sản xuất kinh doanh, nếu xét thấy khả thi và có hiệu quả sẽ được Làng quan hệ xin các nhà tài trợ hỗ trợ vốn khởi nghiệp ban đầu.

Sự nghiệp chăm sóc nạn nhân chất độc da cam/dioxin là con, cháu của những người có công với đất nước và hành trình khơi nguồn sáng tạo của Trung tâm Giáo dục và Dạy nghề Làng Hữu nghị Việt Nam là công việc đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc – Rất cần và mong được các nhà hảo tâm giúp đỡ, đồng hành (Làng Hữu nghị Việt Nam tại An Trai xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội)./.

Bài và ảnh: Mai Liên