Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

CHO ĐI LÀ CÒN MÃI

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, có những ước mơ trở thành hiện thực và có những ước mơ không bao giờ trở thành hiện thực nếu không có sự trợ giúp của gia đình, người thân, bạn bè và xã hội.

 

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, có những ước mơ trở thành hiện thực và có những ước mơ không bao giờ trở thành hiện thực nếu không có sự trợ giúp của gia đình, người thân, bạn bè và xã hội.

Làng Hữu Nghị là cây cầu chắp nối những con người có trái tim đồng cảm xích lại gần nhau, chắp cánh cho những ước mơ và cùng nhau dệt lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Cũng như bao con người khác, em Nguyễn Thị Hậu ở xóm 1 mới, thôn Trùng Quang, xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã ấp ủ một ước mơ từ lâu, giờ đây mới thực hiện được nhờ có Dự án hỗ trợ trẻ em hoà nhập cộng đồng của Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Nguyễn Thị Hậu sinh năm 1997, là con của ông Nguyễn Cảnh Sơn, hội viên hội CCB xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Sau thời gian được chăm sóc, chữa trị bệnh tật, giáo dục, dạy nghề tại Làng Hữu Nghị, trở về với gia đình, thấy cảnh bố mình ốm đau bệnh tật, mẹ quanh năm vất vả việc đồng áng; em chợt nghĩ mình sẽ không thể sống dựa vào bố mẹ mãi được. Lúc này em chỉ thầm mơ ước có được chút vốn để mình tự lo cho cuộc sống của mình sau này, giảm bớt khó khăn cho gia đình. Nắm bắt được tâm tư nguyện vọng đó, sau một thời gian, dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo của cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hải, Dự án phát triển kinh tế của Hậu cũng được Ban Giám đốc Làng Hữu Nghị và Uỷ ban quốc tế phê duyệt.

Ngày 22 tháng 2 năm 2023, Làng Hữu Nghị Việt Nam đã tiến hành làm Lễ trao vốn cho em Nguyễn Thị Hậu dưới sự chứng kiến của các cấp Hội Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An và cấp uỷ chính quyền địa phương; các ban ngành, đoàn thể xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Lễ trao nguồn vốn cho em Nguyễn Thị Hậu

Tới dự Lễ có: ông Nguyễn Duy Cần, PCT Hội CCB tỉnh Nghệ An; ông Phạm Ngọc Hồng, Ban Tuyên giáo chính sách Hội CCB tỉnh Nghệ An; ông Lê Xuân Âu, PCT Hội CCB huyện Đô Lương; ông Trần Khắc Ngọc, Phó CT UBND xã Lạc Sơn; ông Trần Doãn Long, Chủ tịch Hội CCB xã Lạc Sơn cùng các đồng chí đại diện cho các ban ngành, đoàn thể.

Phát biểu trong buổi lễ, đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam đã khái quát quá trình 25 năm hình thành, phát triển và chức năng, nhiệm vụ của Làng Hữu Nghị Việt Nam. Đồng chí cũng nêu mục đích và ý nghĩa của Dự án hỗ trợ trẻ em hoà nhập cộng đồng do Uỷ ban quốc gia Mỹ và Làng Hữu Nghị Việt Nam đồng sáng lập.

Trong buổi lễ, ông Nguyễn Duy Cần, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An nói "Hôm nay chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm của Làng Hữu Nghị dành cho cháu Nguyễn Thị Hậu, con của hội viên hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ An. Giá trị vật chất của món quà tuy không lớn nhưng mang giá trị tinh thần rất lớn, thể hiện trách nhiệm của các cấp Hội CCB với các hội viên và truyền thống đạo lý của dân tộc ta về tình đoàn kết, tương thân tương ái.

Ông Trần Khắc Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Sơn thay mặt cấp uỷ chính quyền địa phương phát biểu: "ngoài việc thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chính; Làng Hữu Nghị đã góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giúp cho những mảnh đời bất hạnh như cháu Hậu có cơ hội được vươn lên trong cuộc sống. Cấp uỷ chính quyền địa phương xã Lạc Sơn xin hứa sẽ phối hợp với gia đình, tiếp tục đồng hành, giúp đỡ cháu Nguyễn Thị Hậu để cháu sử dụng nguồn vốn đúng mục đích; bảo tồn và phát triển nguồn vốn được trao một cách hiệu quả và hữu ích"

Trong niềm xúc động, ông Nguyễn Cảnh Sơn, bố của cháu Nguyễn Thị Hậu nói "Cháu Hậu sinh ra không được may mắn như những người khác nhưng gia đình tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì trong cái rủi lại có cái may; cháu được Làng Hữu Nghị đón về chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, dạy nghề và hôm nay cháu lại may mắn được hỗ trợ một số vốn nhất định để thực hiện ước mơ tự lập. Không biết nói gì hơn, tôi xin chân thành cảm ơn tập thể cán bộ nhân viên Làng Hữu Nghị đã giúp đỡ cháu trong suốt quãng thời gian cháu ở Làng. Xin trân trọng cảm ơn các nhà hảo tâm đã tài trợ, giúp con tôi thực hiện ước mơ làm chủ chính mình"

Cuối buổi lễ, Đoàn công tác của Làng Hữu Nghị và các đồng chí đại diện các ban ngành địa phương đã ra thăm mô hình Dự án chăn nuôi bò sinh sản và chăn nuôi gà, vịt của Hậu. Ai nấy đều cảm thấy vui mừng phấn khởi và có chung một niềm tin về thành công của Dự án trong tương lai.

Em Nguyễn Thị Hậu bên mô hình

Bài: Phạm Thị Tuyết Thanh

Ảnh: Tổ công tác