Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

LÀNG HỮU NGHỊ GÓP PHẦN XOA DỊU NỖI ĐAU CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM

Không chỉ dừng lại ở việc chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, giáo dục, dạy nghề cho các đối tượng là Cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và trẻ em nhiễm chất độc da cam/ Đioxin

 

Không chỉ dừng lại ở việc chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, giáo dục, dạy nghề cho các đối tượng là Cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và trẻ em nhiễm chất độc da cam/ Đioxin; những năm gần đây, với sự giúp đỡ của Uỷ ban quốc tế và đặc biệt là Uỷ ban quốc gia Mỹ, Làng Hữu Nghị Việt Nam đã từng bước triển khai thực hiện tốt Dự án hỗ trợ trẻ em hoà nhập cộng đồng, giúp nhiều em có hoàn cảnh khó khăn thực hiện được ước mơ tự chủ làm kinh tế để nuôi sống bản thân, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023, ngày 21 tháng 2 năm 2023, Đoàn công tác của Làng Hữu Nghị Việt Nam do đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam đã tiến hành tổ chức Lễ trao vốn cho em Lê Đình Sinh, con cựu chiến binh Lê Đình Bính, thôn 6, xã Hoàng Thành, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Dự án của Sinh là cửa hàng dịch vụ chuyên cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho bà con trong làng.

Em Lê Đình Sinh bên quầy tạp hóa nhỏ

Về dự Lễ trao vốn còn có đại diện các ban, ngành: ông Phạm Quang Thư- Phó Chủ tịch hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Thanh Hoá; ông Phạm Văn Minh- trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Hội CCB tỉnh Thanh Hoá; ông Chu Hữu Cát- chuyên viên chính Ban Tuyên giáo - Phong trào; ông Đặng Mạnh Hồng- Chủ tịch Hội CCB huyện Hoằng Hoá; ông Lương Xuân Trương- Phó Bí thư - Chủ tịch UBND xã Hoằng Thành; ông Lê Khắc Nghị -Chủ tịch CCB xã Hoằng Thành; ông Lê Văn Quang- Chủ tịch Mặt trận TQ xã Hoằng Thành cùng các đồng chí cán bộ chính quyền thôn 6 xã Hoằng Thành.

Trao nguồn vốn cho em Lê Đình Sinh

Làm việc với các cấp Hội CCB tỉnh Thanh Hoá và cấp uỷ chính quyền địa phương xã Hoằng Thành, đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long đã giới thiệu khái quát quá trình hình thành, phát triển và chức năng, nhiệm vụ của Làng Hữu Nghị Việt Nam; đồng thời nêu mục đích và ý nghĩa của Dự án hỗ trợ trẻ em hoà nhập cộng đồng của Làng Hữu Nghị.

Trong buổi lễ, ông Ông Phạm Quang Thư, Phó chủ tịch Hội nạn nhân da cam tỉnh Thanh Hoá phát biểu: “ngay khi nhận được tin có Đoàn công tác của Làng Hữu Nghị Việt Nam về trao vốn cho anh Lê Đình Sinh, một trong những nạn nhân da cam của tỉnh là chúng tôi đã phải bố trí bằng mọi giá phải có mặt tại buổi Lễ trao vốn. Anh Lê Đình Sinh là con của cựu chiến binh Lê Đình Bính, sinh năm 1935, ông Bính đã từng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam và bị phơi nhiễm chất độc da cam Dioxin, anh Sinh bị khuyết tật bẩm sinh, và hiện tại con trai anh Sinh, cháu Lê Đình Minh Ngọc sinh năm 2017 cũng bị ảnh hưởng chất độc da cam, cháu bị thấp lùn bẩm sinh giống bố. Thanh Hoá chúng tôi là 1 trong 2 tỉnh có tỷ lệ nạn nhân chất độc da cam nhiều nhất nước, cả tỉnh có khoảng 18.700 nạn nhân da cam, trong đó có 3.200 trường hợp có từ 2 đến 6 nạn nhân trong cùng 1 gia đình. Điển hình có 6 hộ có 6/6 người trong gia đình đều bị nhiễm. Hoằng Hoá là một huyện có tỷ lệ nạn nhân cao. Xin cảm ơn cán bộ Hội CCB của tỉnh, của huyện Hoằng Hoá và chính quyền địa phương xã Hoằng Thành đã có mặt dự Lễ trao vốn cho anh Sinh. Chúc gia đình anh Sinh phát huy tốt hiệu quả của nguồn vốn, từng bước cải thiện cuộc sống gia đình, nuôi các con ăn học. Qua đây tôi cũng xin thay mặt cho Hội nạn nhân da cam tỉnh Thanh Hoá trân trọng cảm ơn Ban Giám đốc Làng Hữu Nghị, cảm ơn Uỷ ban quốc gia Mỹ về Làng Hữu Nghị đã hỗ trợ cho hội viên hội nạn nhân da cam tỉnh Thanh Hoá khi về hoà nhập cộng đồng"

Ông Đặng Mạnh Hồng, Chủ tịch hội CCB huyện Hoằng Hoá nói "chúng tôi rất xúc động khi biết tin Đoàn cán bộ của Làng Hữu Nghị về trao vốn cho con, cháu hội viên của huyện, xúc động hơn khi về dự lễ còn có các đồng chí lãnh đạo của Hội CCB tỉnh, lãnh đạo của Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh và lãnh đạo chính quyền xã, lãnh đạo thôn 6 xã Hoằng Thành. Đây là việc có ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc. Chúng tôi rất mong thời gian tiếp theo, Làng Hữu Nghị sẽ hỗ trợ, giúp đỡ được nhiều hơn các gia đình có hoàn cảnh như anh Sinh, để cuộc sống mưu sinh bớt đi những khó khăn vất vả và vơi đi nỗi đau chất độc màu da cam. Chúng tôi hứa sẽ phối hợp tốt với hội CCB xã và gia đình, tiếp tục theo dõi, đồng hành giúp anh Sinh bảo tồn và phát huy tốt nguồn vốn được trao"./.

Bài: Phạm Thị Tuyết Thanh

Ảnh: Tổ công tác