Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

DẠY KỸ NĂNG SỐNG THÔNG QUA MÔ HÌNH LÀM VƯỜN

Nhằm chuẩn bị hành trang cho trẻ sẵn sàng bước cuộc sống đời thường khi về hoà nhập với cộng đồng

Nhằm chuẩn bị hành trang cho trẻ sẵn sàng bước cuộc sống đời thường khi về hoà nhập với cộng đồng. Giúp trẻ quen dần khái niệm “con người sinh ra là để học tập; rèn luyện và phải biết lao động...”. Thông qua đó, rèn cho trẻ  tính độc lập, tự chủ, tự giác, cần cù, chịu khó.

Trước đó đồng chí Phạm Văn Khái Phó giám đốc, phụ trách Trung tâm giáo dục dạy nghề - Làng Hữu Nghị Việt Nam đã luôn trăn trở làm thế nào để đổi mới công tác giáo dục hiệu quả gắn với tình hình thực tế hiện nay. Qua buổi họp chuyên môn ngày 28 tháng 3 năm 2023 tại Trung tâm giáo dục, đồng chí đã quán triệt tập thể đội ngũ giáo viên của trung tâm phải phối kết hợp chặt chẽ với các cô bảo mẫu nâng cao nhận thức, xác định rõ vai trò trách nhiệm của mỗi cá nhân tất cả cùng nhau đoàn kết, đồng tâm hiệp lực góp phần xây dựng, thực hiện mô hình hoạt động dạy kỹ năng sống thông qua việc làm vườn. Yêu cầu Xây dựng Kế hoạch chu đáo; Công tác chuẩn bị kỹ lưỡng; Lựa chọn đối tượng học sinh phù hợp; Tổ chức thực hiện đảm bảo an toàn, hiệu quả;Tạo bầu không khí học tập và lao động hào hứng, phấn khởi, sôi nổi, vui tươi;Xây dựng một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Giáo viên và học sinh đang làm cỏ

Mục đích giúp định hướng cho trẻ (nhất là các cháu xuất thân từ nông thôn) về công việc làm vườn, về tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước, con người;

Truyền cho trẻ nghị lực, niềm tin và trí tiến thủ cũng như khát khao thể hiện bản thân; Giúp trẻ hiểu được giá trị và hiệu quả đem lại từ công sức lao động của bản thân thông qua việc làm vườn;

 

Giáo viên và học sinh cuốc đất

Vườn sau khi được làm cỏ và cuốc đất

Đây cũng là hoạt động thể chất, giúp trẻ gắn kết, cùng nhau làm việc nhóm; chia sẻ kinh nghiệm để đạt được hiệu suất lao động cao nhất. Và mục đích cuối cùng là khi về hoà nhập cộng đồng, các em có thể giúp đỡ gia đình, người thân hoặc các em có thể tự lập.

Đúng theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Phạm Văn Khái Phó giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam, tập thể các cô giáo của trung tâm đã cùng nhau triển khai xây dựng kế hoạch và lựa chọn học sinh thực hiện ngay sau đó.

Sinh viên tình nguyện, giáo viên, học sinh cùng nhau trồng rau

Thành quả của các cô và học sinh sau hai ngày triển khai mô hình dạy kỹ năng làm vườn, trồng rau

Buổi đầu tiên các cô giáo hướng dẫn các em học sinh cắt cỏ, làm đất, đã được các em học sinh rất vui vẻ hưởng ứng hồ hởi tham gia phấn khởi. Em Nguyễn Thị Chi Mai chia sẻ: “ Cô ơi! em rất vui khi được tham gia vào lớp học này, em mong muốn em sớm có thể học được cách trồng rau để sau này về giúp bố mẹ em” Dưới đây là một số hình ảnh bước đầu ra quân thực hiện mô hình dạy kỹ năng sống thông qua việc làm vườn của cô trò Trung tâm giáo dục dạy nghề.

Bài: Phạm Thị Phương Thảo

Ảnh: Mai Liên