Tiếng Việt English
Thứ bảy, 15 tháng 6 năm 2024

NHỮNG GIỌT NƯỚC MẮT CỦA NIỀM HẠNH PHÚC

Chúng tôi về thôn Hạ Lý, xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vào đầu tháng 3 năm 2023 với mục đích chia sẻ tình yêu thương, trao cơ hội đổi đời cho một em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Chúng tôi về thôn Hạ Lý, xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vào đầu tháng 3 năm 2023 với mục đích chia sẻ tình yêu thương, trao cơ hội đổi đời cho một em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Con đường nhỏ ngoằn ngoèo, đèo dốc, gập ghềnh khó đi đã phần nào nói lên sự khó khăn, vất vả của người dân nơi đây. Theo lời giới thiệu của ông Vũ Đức Thuận, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã “Châu Quế Hạ là xã đặc biệt khó khăn, xã nghèo nhất của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái”. Quả thật, chúng tôi đi lòng vòng mãi vẫn chưa đến được nơi. Vừa đi, các đồng chí cán bộ chính quyền địa phương vừa liên lạc và phải đi cách xa hàng vài ki-lo-met để ra đón đầu và dẫn đường cho Đoàn. Vừa đặt chân tới nơi, chúng tôi đã thấy đông đủ sự có mặt của các đồng chí đại diện cho lãnh đạo các cấp Hội Cựu chiến binh tỉnh Yên bái và cấp ủy, chính quyền địa phương cùng tất cả các thành viên trong gia đình em Lầu Thị Bình. Chúng tôi cảm nhận được bầu không khí vừa hữu tình, đầm ấm, vừa trang trọng và cảm thấy rất xúc động khi được đón tiếp như vậy.  

Đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long - Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam phát biểu tại buổi trao nguồn vốn

Thực hiện Kế hoạch “ Dự án hỗ trợ các cháu hoà nhập cộng đồng” năm 2022 – 2023, ngày 9 tháng 3 năm 2023 Đoàn công tác của Làng Hữu Nghị Việt Nam do đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao vốn cho cháu Lầu Thị Bình ở thôn Hạ Lý, xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái dưới sự chứng kiến của các đồng chí đại diện cho các cấp Hội cựu chiến binh tỉnh Yên Bái và cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể xã Châu Quế.

Bố mẹ của em Lầu Thị Bình xúc động tại buổi trao nguồn vốn

Em Lầu Thị Bình xúc động tại buổi trao nguồn vốn (giữa) cùng các anh chị em ruột

Tới dự Lễ trao vốn có: ông Nguyễn Trung Thái, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Yên Bái; ông Nguyễn Minh Cường, Chủ tịch Hội CCB huyện Văn Yên; ông Vũ Đức Thuận, Bí thư đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Châu Quế Hạ cùng rất nhiều các đồng chí cán bộ các cấp của Hội CCB tỉnh Yên Bái và chính quyền địa phương.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với gia đình em Lầu Thị Bình cùng các cấp chính quyền địa phương

Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam đã giới thiệu khái quát quá trình 25 năm xây dựng, phát triển và chức năng, nhiệm vụ của Làng Hữu Nghị Việt Nam. Đồng thời cho biết mục đích và ý nghĩa của Dự án hỗ trợ trẻ em hoà nhập cộng đồng do Uỷ ban quốc tế thành lập, trong đó Uỷ ban quốc gia Mỹ là đơn vị chủ trì. Đồng chí cũng thông tin chia sẻ về hai sự kiện lớn của Làng Hữu Nghị trong thời gian tới, đó là Hội nghị Uỷ ban quốc tế về Làng Hữu Nghị lần thứ 18 và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Làng.

Thay mặt cho các cấp Hội CCB của tỉnh Yên Bái, ông Nguyễn Trung Thái, Chủ tịch Hội đã phát biểu: “Ngày hôm nay là ngày hạnh phúc đối với gia đình cựu chiến binh Lầu Văn Trợ và các cấp hội CCB tỉnh Yên Bái. Các cấp hội tỉnh Yên Bái chúng tôi rất xúc động khi hay tin Đoàn công tác Làng Hữu Nghị về đây thực hiện nhiệm vụ trao nguồn vốn cho cháu Lầu Thị Bình. Đây thực sự là nghĩa cử hết sức cao đẹp. Chúng tôi rất cảm phục trước kết quả các đồng chí đã đạt được trong suốt chặng đường 25 năm qua. Làng Hữu Nghị đã làm được rất nhiều việc có ý nghĩa, đem lại nhiều niềm vui cho những nạn nhân chất độc da cam; cựu chiến binh của tỉnh Yên Bái hàng năm được về điều dưỡng ở Làng rất cảm kích trước tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ của các đồng chí cán bộ nhân viên Làng. Các đồng chí đã và đang thực hiện tốt sứ mệnh cao cả xoa dịu nỗi đau da cam”

Mô hình chăn nuôi gà, vịt của em Lầu Thị Bình

Trong niềm xúc động, ông Vũ Đức Thuận, Bí thư đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã Châu Quế Hạ đã phát biểu: “Châu Quế Hạ là xã nghèo nhất huyện Văn Yên, với diện tích 8.679,71 ha, tương đương với một huyện vùng xuôi. Toàn xã có 10 thôn với 2.167 hộ/8.532 nhân khẩu, trong đó có tới 328 hộ nghèo (chiếm 15%). Xã chúng tôi có 6 dân tộc đồng bào, trong đó dân tộc Kinh chiếm 41,7%, dân tộc Dao chiếm 29,6%, dân tộc Tày chiếm 27,8%, còn lại là các dân tộc khác chiếm 0,9%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 khoảng 40,5 triệu đồng/người, thu nhập chủ yếu từ cây quế (diện tích trồng quế chiếm 5.400 ha/tổng diện tích 8.679,7 ha). Hiện cả xã có 41 người được hưởng trợ cấp, trong đó có 13 nạn nhân chất độc da cam và 04 người bị tâm thần. Gia đình ông Trợ đây có tổng số 5 người con, 1 người đã mất do bệnh nặng, hiện cả ông và 4 người con còn lại đều là nạn nhân chất độc da cam. Bình may mắn hơn các anh chị vì đã được các bác, các cô ở Làng Hữu Nghị chăm sóc, dạy dỗ và tiếp thêm nghị lực. Số tiền Làng Hữu Nghị trao hôm nay không phải là số tiền nhỏ đối với hộ nghèo. Đây thực sự là món quà có giá trị và ý nghĩa lớn đối với một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như gia đình ông Trợ. Chúng tôi hứa sẽ luôn đồng hành cùng với gia đình, giúp cháu sử dụng nguồn vốn được trao đúng mục đích; bảo tồn và phát triển kinh tế có hiệu quả mô hình chăn nuôi gà vịt theo biên bản ký kết với Làng. Xin kính chúc các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và tổ chức thực hiện thành công tốt đẹp hai sự kiện lớn trong thời gian tới”

Đại tá Nguyễn Thăng Long - Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với gia đình em Lầu Thị Bình

Cô Nguyễn Thị Hồng Hải chụp ảnh lưu niệm với gia đình em Lầu Thị Bình

Chụp ảnh lưu niệm

Trong suốt buổi lễ, trừ 1 người anh và 1 người chị ngây ngô như đứa trẻ của Bình ra, còn lại tất cả mọi người trong gia đình Bình đều sụt sùi khóc vì xúc động khiến cho ai nấy đều rưng rưng nước mắt.

Bài: Phạm Thị Tuyết Thanh

Ảnh: Mai Liên