Tiếng Việt English
Chủ nhật, 26 tháng 5 năm 2024

Phối hợp triển khai thực hiện công tác khám tuyển CCB và trẻ em

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2023 của Làng Hữu Nghị Việt Nam và kế hoạch phối hợp với Hội Cựu chiến binh các tỉnh, thành phố về việc triển khai thực hiện công tác khám tuyển cựu chiến binh

 

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2023 của Làng Hữu Nghị Việt Nam và kế hoạch phối hợp với Hội Cựu chiến binh các tỉnh, thành phố về việc triển khai thực hiện công tác khám tuyển cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và trẻ em nhiễm chất độc da cam về điều dưỡng, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, giáo dục, dạy nghề tại Làng Hữu Nghị Việt Nam; ngày 9 tháng 5 năm 2023, Đoàn công tác của Làng Hữu Nghị Việt Nam đã có buổi làm việc với Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Bình. Tiếp đón Đoàn có đồng chí Đại tá Trần Ngọc Sâm, Uỷ viên BCH TW Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Bình và các đồng chí lãnh đạo của tỉnh Hội.

Chủ tịch hội CCB tỉnh Quảng Bình phát biểu và quán triệt hội viên tại buổi gặp mặt

Trong buổi làm việc, đồng chí Trần Ngọc Sâm, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Bình đã chia sẻ một số nét chính về đặc điểm khí hậu thổ nhưỡng và tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh nhà. Đồng thời chia sẻ một số thông tin về công tác Hội. Đồng chí cũng nêu những khó khăn trong việc đón tuyển các đối tượng trẻ em nhiễm chất độc da cam/ Dioxin theo tiêu chí của Làng Hữu Nghị Việt Nam trong những năm gần đây. Đồng chí nói “ Quảng Bình có hơn 13.000 liệt sỹ, gần 14.000 thương binh và khoảng 6.000 nạn nhân chất độc da cam; trong đó có khoảng 10.000 thương binh và 3.000 người  nhiễm chất độc da cam là CCB, cựu TNXP. Vấn đề tuyển chọn đối tượng CCB, cựu TNXP theo quy định và tiêu chuẩn của Làng Hữu Nghị không gặp khó khăn nhưng ngược lại, việc tuyển chọn các đối tượng trẻ em lại hết sức khó khăn. Nếu xét về độ tuổi thì thế hệ thứ hai hiện nay không tuyển chọn được vì không đáp ứng yêu cầu; thế hệ thứ ba thì nhiều nhưng xét về mức độ bệnh tật thì nhiều cháu đủ điều kiện nhưng gia đình vì thương xót, muốn tự tay chăm sóc nên không muốn cho các cháu đi xa nhà; nhiều cháu có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, rất muốn được đưa đến Làng chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nhưng mức độ bệnh tật nặng, không tự chủ được, phải có người phục vụ vì thế không đủ điều kiện để được nhận vào Làng.”

Đ/c Trần Ngọc Sâm - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Bình trao quà cho hội viên trước khi đi điều dưỡng

Đ/c NGuyễn Thăng Long - Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Đại biểu ban ngành của tỉnh Quảng Bình tham dự buổi gặp mặt

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu Nghị đã khái quát về chức năng, nhiệm vụ và quá trình hình thành và phát triển của Làng Hữu Nghị trong 25 năm qua. Đồng chí cũng cho biết hiện có 5 cháu tỉnh Quảng Bình đang được chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hổi chức năng và giáo dục dạy nghề tại Làng Hữu Nghị và năm 2022 Làng đã phối hợp các cấp Hội CCB Quảng Bình tổ chức Lễ trao vốn thuộc Dự án hỗ trợ trẻ hoà nhập cộng đồng cho cháu Phạm Trung Vệ ở Tổ dân phố 3 phường Quảng Phong, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Đồng chí nhấn mạnh thêm: “Làng Hữu Nghị vẫn thường xuyên theo dõi và cập nhật tin tức về số các cháu đã được nhận vốn của Dự án hỗ trợ trẻ hoà nhập cộng đồng, theo như thông tin gia đình chia sẻ thì hiện tại với sự hỗ trợ của người thân, cháu Phạm Trung Vệ đang triển khai thực hiện rất tốt mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hoá và dịch vụ Photo. Chúng tôi rất mong Hội CCB tỉnh Quảng Bình và Làng Hữu Nghị Việt phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác chăm sóc sức khoẻ, chăm lo đời sống cho hội viên và hy vọng tới đây sẽ có thêm nhiều cháu được nhận hỗ trợ từ Dự án này để có thể tự lập, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Mong các đồng chí cán bộ các cấp hội CCB tỉnh Quảng Bình chia sẻ thông tin này đến gia đình các hội viên có con em đủ điều kiện và thuyết phục, động viên gia đình đưa con về Làng Hữu Nghị Việt Nam để nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, giáo dục, dạy nghề trong thời gian tới”.

Buổi chiều cùng ngày, các bác sỹ của Làng Hữu Nghị đã tiến hành thăm khám và kiểm duyệt Hồ sơ, chọn lựa những CCB, cựu TNXP đủ tiêu chuẩn đón về Làng điều dưỡng. Đoàn công tác cũng tham dự buổi “Gặp mặt CCB, cựu TNXP đi điều dưỡng tại Làng Hữu Nghị” do Hội CCB tỉnh tổ chức. Dự buổi gặp mặt còn có đại diện lãnh đạo Ban dân vận, Uỷ ban MTTQ, Sở LĐ TBXH, Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh. Ngoài ra, Hội CCB tỉnh còn mời phóng viên Báo, Đài PT-TH về dự và đưa tin nhằm chia sẻ thông tin về các hoạt động của Hội, điều đó càng thêm khẳng định và đề cao vai trò và vị thế của Hội CCB. Kết thúc buổi gặp mặt, đồng chí Trần Ngọc Sâm, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Bình đã thay mặt Lãnh đạo tỉnh Hội, trao quà cho các CCB, cựu TNXP trước khi đi điều dưỡng tại Làng Hữu Nghị, đồng thời phổ biến, quán triệt và bày tỏ mong muốn CCB, cựu TNXP chấp hành tốt nội quy, quy định; thực hiện tốt phương châm sống vui, khoẻ và đảm bảo an toàn về mọi mặt trong thời gian điều dưỡng tại Làng Hữu Nghị.

Bài và ảnh: Phạm Thị Tuyết Thanh