Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

NHỮNG HOẠT ĐỘNG CỦA TÌNH NGUYỆN VIÊN TẠI CÁC LỚP HỌC

Ngày nay, công việc tình nguyện là một trong số các hoạt động cộng đồng mà thu hút được số lượng lớn người tham gia ở các độ tuổi khác nhau bởi vì những lợi ích vô cùng to lớn, là cơ hội quý giá để phát triển những kỹ năng xã hội

Ngày nay, công việc tình nguyện là một trong số các hoạt động cộng đồng mà thu hút được số lượng lớn người tham gia ở các độ tuổi khác nhau bởi vì những lợi ích vô cùng to lớn, là cơ hội quý giá để phát triển những kỹ năng xã hội, thúc đẩy sự tự lập và hình thành các kỹ năng để ứng phó với mọi khó khăn trong các hoàn cảnh. Làng Hữu Nghị Việt Nam là một cơ sở từ thiện, hiện đang chăm sóc nuôi dưỡng 180 đối tượng là cựu chiến binh, thanh niên xung phong và các trẻ em là con hoặc cháu (thế hệ thứ 2 hoặc thứ 3) của các CCB, TNXP bị nhiễm chất độc da cam/ Dioxin.

Các đối tượng nói trên đều thuộc diện chính sách, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Phần lớn CCB và trẻ em ở đây mang trong mình rất nhiều bệnh tật do hậu quả chiến tranh để lại. Họ rất cần sự quan tâm giúp đỡ của các đơn vị, tổ chức và các cá nhân trong và ngoài nước.

Trong một lần đi theo tổ chức tình nguyện viên của Volunteers for Peace Vietnam (VPV) đến Việt Nam vào đầu năm 2023, chị Lan Mee Hong - Chambers (53 tuổi, quốc tịch Canada) cảm thấy yêu thương và gắn bó trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt tại làng Hữu Nghị Việt Nam.Tiếp xúc với nữ tình nguyện viên này, chúng tôi cảm nhận được những tình cảm chân thành chị dành cho trẻ em Làng Hữu Nghị VN xuất phát từ sự yêu thương những cuộc đời bất hạnh đang phải mang trong mình chất độc hóa học. Tại đây, dù chỉ với vai trò là tình nguyện viên nhưng với tấm lòng chân thành, chị luôn chăm sóc các trẻ khuyết tật rất trách nhiệm và chu đáo. Thời gian rảnh rỗi, chị chịu khó học tiếng việt để có thể dễ dàng giao tiếp với các cán bộ, nhân viên của Làng.Ngoài ra Làng Hữu Nghị Việt Nam còn tiếp nhận rất nhiều tình nguyện viên đến từ các nước qua tổ chức VPV – là một tổ chức tình nguyện phi lợi nhuận, được thành lập từ năm 2005, đây là  tổ chức đã có rất nhiều sự chia sẻ với Làng từ nhiều năm nay.

Ngoài chị LanMee ra còn có 1 số tình nguyện viên trẻ đến từ các nước, Anh, Mỹ, Nhật,Hàn Quốc, Hà Lan. Tiếp xúc với bạn Haje Petertje 22 tuổi, Quốc tịch Hà Lan, tôi thấy bạn là người rất năng động, nhiệt tình, rất thân thiện với các em học sinh nơi đây. Haje Petertje chia sẻ, em hy vọng năm tới em sẽ được quay trở lại Làng Hữu Nghị Việt Nam, sau nửa năm làm TNV tại Làng em cũng có rất nhiều kỷ niệm với Làng. Trong thời gian làm việc ở lớp giáo dục đặc biệt 2 em cũng đã quyên góp từ bạn bè, người thân ủng hộ để em mua cho Trung tâm y tế 1 máy tính và 1 máy in cùng giấy in để phục vụ công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân của Trung tâm được thuận tiện. Cùng trong đợt tình nguyện viên có bạn Diana Dương là việt kiều Mỹ sau khi có thời gian làm việc tại Câu lạc bộ của Làng, thấy phòng vận động còn thiếu trang thiết bị cần thiết bạn đã vận động người thân, đồng nghiệp mua ủng hộ cho phòng câu lạc bộ một số đồ dùng như: Tủ đựng đồ, quạt hơi nước, loa và mic.... Làng Hữu Nghị Việt Nam xin trân trọng ghi nhận và cảm ơn những đóng góp, hỗ trợ, sự sẻ chia, thấu hiểu, tinh thần tiên phong, xung kích của các bạn tình nguyện viên VPV. Chúc các bạn luôn năng động, nhiệt huyết, tràn đầy sức trẻ để tham gia đóng góp. Cống hiến cho xã hội. Rất mong nhận được sự đồng hành, hỗ trợ ở các hoạt động tiếp theo.

Ảnh: Một số hoạt động tại câu lạc bộ Làng Hữu Nghị Việt Nam

Bài: Phạm Thị Phương Thảo

Ảnh: Tình nguyện viên