Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

Dự án “Sửa chữa nhà ở cho các cháu” do Ủy Ban Quốc gia Pháp về Làng Hữu nghị Việt Nam tài trợ

Hàng năm, Làng Hữu nghị Việt Nam luôn duy trì công tác sửa chữa doanh trại, đặc biệt là nơi ăn, nghỉ cho Cựu chiến binh và các cháu nhằm bảo đảm an toàn và nâng cao chất lượng cuộc sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị

Hàng năm, Làng Hữu nghị Việt Nam  luôn duy trì công tác sửa chữa doanh trại, đặc biệt là nơi ăn, nghỉ cho Cựu chiến binh và các cháu nhằm bảo đảm an toàn và nâng cao chất lượng cuộc sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Ủy ban Quốc gia Pháp là một trong các Ủy ban tích cực kêu gọi quỹ hỗ trợ các dự án cho Làng như: xây dựng sân chơi, làm trần chống nóng các lớp nghề. Năm 2022, Ủy ban hỗ trợ kinh phí hơn 300 triệu cho dự án “Sửa chữa nhà ở các cháu”.

Sau mỗi đợt mưa to, Làng Hữu nghị Việt Nam lại bị ngập trong nước, ảnh hưởng không nhỏ tới mọi sinh hoạt và sức khỏe của cựu chiến binh và các cháu, song song với các biện pháp phòng chống ngập như hệ  thống thoát nước, khơi thông cống rãnh, làm đường đi nội bộ tới các lớp học … Trước thực trạng tường các phòng tầng 1 nhà ở các cháu đều bị bong chóc, ẩm ướt, lấm mốc do ngập lụt từ các trận mưa to gây ra. Với nguồn kinh phí hỗ trợ của Ủy ban Pháp, Làng đã tính toán và xem xét các phương án cũng như sử dụng các vật liệu để khắc phục tình hình trên, nhận thấy lắp đặt tấm nhựa Nano là giải phát tối ưu, chúng có khả năng chống thấm, chống ẩm, giúp cho tường và phòng luôn thoáng mát, ngăn chặn những vi khuẩn gây bệnh, không làm tường hư hỏng và tạo mỹ quan không gian đẹp đẽ. Đặc biệt, tấm nhựa Nano được thiết kế linh hoạt, dễ dàng lắp đặt và bảo trì. Làng đã tiến hành chọn nhà cung cấp vật liệu có uy tín, bảo đảm chất lượng và triển khai lắp đặt tấm nhựa Nano tất cả các tường các phòng tầng 1 nhà ở các cháu cùng với thay mới các cửa sổ bảo đảm tiến độ và hiệu quả. Bên cạnh đó, một số phòng do các cháu vẽ, bôi bẩn lên tường, mất mỹ quan được gắn tấm xốp 3D. Công tác sửa chữa nắp đặt trên không chỉ phòng chống ngập lụt, tạo không gian thoáng mát mà còn bảo đảm an toàn và sức khỏe cho các cháu đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Làng Hữu nghị Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Làng Hữu nghị Việt Nam và Hội nghị Ủy ban Quốc tế lần thứ 18 về Làng Hữu nghị, Ủy ban Quốc gia Pháp, đơn vị tài trợ đã thăm và nghiệm thu dự án. Ủy ban rất hài lòng, ấn tượng về công tác “Sửa chữa nhà ở cho các cháu” và hy vọng Ủy ban sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ những dự án tương tự trong tương lai cho Làng.

Bài: Nguyễn Ngọc Hà