Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

Đoàn Viện Hòa bình Hoa kỳ thăm Làng Hữu nghị Việt Nam

Chiều ngày 01/8/2023, sau khi làm việc với Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Đoàn Viện Hòa bình Hoa kỳ do đồng chí Andrew Wilder, Phó Chủ tịch Viện Hòa bình làm trưởng đoàn xuống thăm Làng Hữu nghị Việt Nam

Chiều ngày 01/8/2023, sau khi làm việc với Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Đoàn Viện Hòa bình Hoa kỳ do đồng chí Andrew Wilder, Phó Chủ tịch Viện Hòa bình làm trưởng đoàn xuống thăm Làng Hữu nghị Việt Nam; cùng đi có đồng chí Andrew Wells – Dang, chuyên gia cao cấp Đông Nam Á; đ/c Vũ Hà Phương, Giám đốc Chương trình tại Việt Nam; đ/c Brent Glass, cố vấn bảo tàng; đ/c Carl Stauffer, chuyên gia cao cấp về hòa giải và đ/c Jenny Nguyễn, trợ lý chương trình.

Tại cuộc đón tiếp, đồng chí Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu nghị Việt Nam tóm tắt quá trình hình thành và phát triển Làng Hữu nghị Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều dưỡng cựu chiến binh và trẻ em – nạn nhân chất độc da cam/dioxin, góp phần cùng nhà nước Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh; thực hiện nhiều dự án hiệu quả và thiết thực như đào tạo nghề cho các cháu, giúp đỡ các gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là giúp đỡ, tạo việc làm ổn định cho 16 cháu thực hiện dự án “Hỗ trợ các cháu hòa nhập cộng đồng” do Ủy ban Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ; nhân dịp kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Làng Hữu nghị, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng huân chương lao động hạng Nhì cho Làng và tặng thưởng huân, huy chương hữu nghị cho các thành viên Ủy ban Quốc tế.

Ảnh: Đại tá Nguyễn Thăng Long Giám đốc Làng tặng đoàn bức tranh do các cháu thêu tay

Đ/c Andrew Wilder, Phó Chủ tịch Viện Hòa bình Hoa kỳ cho biết Viện Hòa bình do Quốc hội Hoa Kỳ thành lập  năm 1984 với mục tiêu ngăn ngừa, giảm thiểu, giải quyết bạo lực, xung đột trên toàn cầu, gìn giữ và xây dựng thế giới hòa bình, tốt đẹp hơn. Với tư cách là tổ chức hòa bình, Viện đã hợp tác với các tổ chức cựu chiến binh các quốc gia trên thế giới trong đó có Hội Cựu chiến binh Việt Nam, trực tiếp tới thăm Làng Hữu nghị Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác nhân đạo. Mặc dù chiến tranh Việt Nam đã rời xa, không còn tiếng súng, nhưng hậu quả của nó vẫn rất nặng nề. Công tác hòa giải, khắc phục hậu quả chiến tranh đã góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng bền chặt hơn. Ông cho rằng tất cả cán bộ, nhân viên Làng Hữu nghị chính là những người xây dựng nền hòa bình và đây cũng là nơi đoàn được trải nghiệm, hợp tác và học hỏi.

Ảnh: Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ nhân viên Làng

Sau đó, đại diện đoàn, đ/c Andrew Wilder trao tặng Làng lãng hoa biểu tượng của hòa bình, hợp tác, hữu nghị và cùng tới thăm quan các hoạt động của đơn vị. Tại lớp dạy tin học, đồng chí Andrew Wilder đã rất ấn tượng các sản phẩm nghệ thuật của các cháu và mua hai chiếc cốc làm kỷ niệm. Đồng chí rất vui vì các cựu chiến binh và các cháu may mắn có được một nơi như Làng Hữu nghị Việt Nam để học tập, phát triển và điều trị bệnh tật.

Ảnh: Đoàn thăm quan các lớp học

Bài: Nguyễn Ngọc Hà

Ảnh: Mai Liên