Tiếng Việt English
Chủ nhật, 26 tháng 5 năm 2024

SỰ HY SINH THẦM LẶNG CỦA NHỮNG NGƯỜI “LÁI ĐÒ” Ở LÀNG HỮU NGHỊ VIỆT NAM

Giáo dục đặc biệt là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của Làng Hữu Nghị Việt Nam

Giáo dục đặc biệt là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của Làng Hữu Nghị Việt Nam; điều đó không chỉ góp phần trong sự nghiệp giáo dục chung của nước nhà mà còn thể hiện trách nhiệm, tình yêu thương, sự sẻ chia của những người làm công tác giáo dục ở Làng Hữu Nghị, góp phần làm xoa dịu nỗi đau chất độc màu da cam cho những trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây.

Ảnh: Học sinh chăm chỉ học bài

Ảnh: Cô Huyền hướng dẫn học sinh làm bài 

Trung tâm Giáo dục – Dạy nghề Làng Hữu Nghị Việt Nam không đơn thuần như những ngôi trường khác bởi chức năng nhiệm vụ ở đây gắn liền với với cụm từ gồm 4 chữ: “Giáo dục đặc biệt”. Đặc biệt bởi đại đa số các em học sinh ở đây không phát triển như những đứa trẻ bình thường, bởi ngay từ khi sinh ra, trong dòng máu của các em đã có sẵn một thứ mà người ta gọi nó bằng cái tên đáng sợ: “chất độc màu da cam”, chất độc có sức hủy diệt kinh khủng đó, đã khiến cơ thể các em không được lành lặn cả về trí tuệ lẫn hình hài. Trong số hơn 100 em đang sinh sống ở đây, rất nhiều em thoạt nhìn bề ngoài có vẻ cao lớn về thể chất nhưng lại mang tâm hồn, trí tuệ của đứa trẻ lên 3; một số em trí tuệ thông minh nhưng ngặt nỗi di chứng chất độc Dioxin khiến cho cơ thể của các em không được lành lặn, có em bị di chứng gây ảnh hưởng tới chức năng vận động khiến cho việc di chuyển, đi lại của các em bị hạn chế, thậm chí vấn đề tự phục vụ cho sinh hoạt cá nhân hàng ngày cũng cần có sự hỗ trợ giúp đỡ của mọi người xung quanh, nói chi đến các hoạt động khác.

Ảnh: Cô Hà hướng dẫn học sinh làm bài 

Ảnh: Cô Loan hướng dẫn học sinh nhặt rau

Để nuôi dạy một đứa trẻ bình thường nên người đã khó, để nuôi dạy những trẻ khuyết tật khó gấp bội phần, đặc biệt là những em chậm phát triển tâm thần. Chỉ một phép tính cộng đơn giản trong phạm vi 1 chữ số thôi, có khi các cô phải mất công dạy hàng tuần các con mới nhớ. Cũng chính vì lẽ đó, tôi càng khâm phục trước sự hy sinh và nghị lực phi thường của những người theo đuổi sự nghiệp lái đò tại ngôi Làng Hữu Nghị này, họ là những giáo viên dạy chữ, dạy kỹ năng, hướng nghiệp, dạy nghề, hàng ngày vẫn cần mẫn, miệt mài chắp cánh ước mơ cho hàng trăm đứa trẻ đến từ khắp mọi miền của các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở ra phía Bắc, các em là con, là cháu của những cựu chiến binh bị nhiễm chất độc hóa học do đế quốc Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh ở miền nam Việt Nam cách đây nửa thế kỷ.

Ảnh: Lớp học làm hoa lụa

Ảnh: Lớp học Vi tính

Trân quý biết bao sự hy sinh thầm lặng của những người theo đuổi sự nghiệp “chèo đò” trong suốt chặng đường lịch sử 25 năm xây dựng và phát triển của Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Bài: Phạm Thị Tuyết Thanh

Ảnh: Mai Liên