Tiếng Việt English
Thứ ba, 23 tháng 7 năm 2024

“Họa sĩ” câm điếc vẽ ngôi nhà mơ ước

“Ngôi nhà mơ ước của tôi” là tựa đề của bức bích họa được vẽ trên bức tường nhà T5, ở Làng Hữu nghị Việt Nam (viết gọn là Làng) thuộc T.Ư Hội CCB Việt Nam

 “Ngôi nhà mơ ước của tôi” là tựa đề của bức bích họa được vẽ trên bức tường nhà T5, ở Làng Hữu nghị Việt Nam (viết gọn là Làng) thuộc T.Ư Hội CCB Việt Nam. Bức bích họa nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn. Nó đã “gieo” được tinh thần lạc quan và niềm tin vào cuộc sống đối với các cháu là nạn nhân chất độc da cam đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Làng.

Bức bích họa được họa sĩ người Canađa - bà Manon- Rita Babin và các cháu bị câm điếc do ảnh hưởng chất độc hóa học phối hợp vẽ trong 3 ngày, ngay hành lang tầng 2, nhà T5. Nhiều ngôi nhà to nhỏ chen vào những hàng cây xanh mướt; đèn đường; đô thị; người lớn, trẻ con đang vui đùa… Tất cả được thu lại trong bức bích họa mang tên “Ngôi nhà mơ ước của tôi”. Ý tưởng này được bà Manon- Rita Babin góp nhặt từ các bức tranh do các cháu ở Làng vẽ, dán trên tường của ngôi nhà. Mỗi một bức tranh nhỏ đều thể hiện niềm mơ ước của các cháu về ngôi nhà thực sự của mình. Từ những ước mong đó, bà tổng hợp lại. Sau đó, hướng dẫn mỗi cháu vẽ một ngôi nhà của mình vào bức bích họa lớn trên nền tường cũ.

Không khí làm việc của bà Manon- Rita Babin và các cháu rộn rã tiếng cười vui. Bà Manon- Rita Babin cho biết: “Tôi rất vui và tự hào về những đứa trẻ. Các cháu là những “cộng sự” cùng tôi vẽ, hoàn thiện bức bích họa này”.

Nói về cảm nghĩ của mình khi “làm việc” cùng những đứa trẻ khiếm khuyết, bà vui vẻ cho biết: “Tôi nghĩ, mình đã mang được niềm tin đến các bạn nhỏ và cho các bạn cảm nhận được mình là những “họa sĩ” thực thụ; một ngày nào đó các bạn ấy hoàn toàn có thể trở thành họa sĩ”.

Nhờ các cô phiên dịch ngôn ngữ của người câm điếc mà tôi hiểu được mong ước của chàng trai 17 tuổi Nguyễn Tiến Hưng (gọi là chàng trai nhưng thực ra em chỉ ngang học sinh lớp 3) khi cùng với bà Manon- Rita Babin và các bạn thể hiện trên bức bích họa này. “Ngôi nhà của cháu nằm dưới những tán cây xanh có những chú chim ríu rít trên cành; có bố mẹ, các anh chị em đang vui đùa trong vườn; phía trên là bầu trời cao, xanh, yên bình. Ngôi nhà hạnh phúc này không chỉ cho cháu mà cháu mong tất cả các bạn cũng có những ngôi nhà như thế”.

Bức bích họa đã thể hiện khát khao mong ước rất đỗi bình dị của những đứa trẻ kém may mắn. Nói về hoạt động này, đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long – Giám đốc Làng Hữu nghị Việt Nam cho biết, đây là hoạt động thường xuyên của Làng. “Thông qua các hoạt động này, bản thân các cháu trực tiếp được tham gia vẽ tranh, qua đó tạo nhận thức tốt, nâng cao khả năng sáng tạo và phục hồi chức năng cả thể chất và trí tuệ cho các cháu khuyết tật”.

Những hàng cây tươi tốt, những ngôi nhà nhỏ xinh, những mái ngói đỏ tươi, bầu trời mang màu xanh hòa bình… được thể hiện trong bức bích họa là nơi gửi gắm ước mơ tươi đẹp của các cháu. Chúng tôi hy vọng, với sự tận tâm của cán bộ, nhân viên Làng Hữu nghị Việt Nam, sự chung tay của cộng đồng sẽ phần nào giúp các cháu có tương lai sáng hơn.