Tiếng Việt English
Thứ bảy, 15 tháng 6 năm 2024

Hành trình đưa Nụ về quê ăn Tết

Làng Hữu nghị Việt Nam trực thuộc Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, một mái ấm với biết bao tình yêu thương

Làng Hữu nghị Việt Nam trực thuộc Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, một mái ấm với biết bao tình yêu thương, nơi đã thắp sáng niềm tin và hy vọng cho hàng trăm trẻ em khuyết tật – nạn nhân chất độc da cam/dioxin do hậu quả của cuộc chiến tranh chống Mỹ để lại, trong đó có em Đặng Thị Nụ.

Em Đặng Thị Nụ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố thường xuyên ốm đau, bản thân Nụ là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ ba, bị câm điếc, mù lòa và thiểu năng trí tuệ. Nụ được đưa đến Làng Hữu nghị Việt Nam nuôi dưỡng, chăm sóc, điều trị bệnh tật và phục hồi chức năng từ năm 2001. Năm 2007, nhiếp ảnh gia người Mỹ Justin Mott đã tổ chức buổi triển lãm ảnh nhằm kêu gọi giúp đỡ Nụ và các nạn nhân chất độc da cam được chăm sóc, nuôi dưỡng, điều dưỡng tại Làng Hữu nghị Việt Nam. Hàng năm, anh Justin Mott cũng đóng góp một phần kinh phí hỗ trợ Nụ.

Ảnh: Mẹ Thành đeo giày cho Nụ chuẩn bị về quê đón Tết

Năm nào cũng như năm nào, dù bận rộn công việc trong những ngày giáp Tết, sáng ngày 22 tháng chạp năm nay, anh Justin Mott, cô giáo tiếng anh Nguyễn Thị Kim Thúy và anh Mai Xuân Tuấn đến thăm Làng, gặp gỡ cán bộ nhân viên, các mẹ bảo mẫu và thực hiện hành trình đưa Nụ về gia đình ăn Tết. Qua kỳ nghỉ Tết, Đoàn anh Justin Mott lại đưa Nụ từ gia đình lên Làng Hữu nghị tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Tuy Nụ không nghe được, không nói được, cũng không nhìn được và bị bệnh thiểu năng trí tuệ nặng, nhưng khi đoàn đến, Nụ rất vui mừng thể hiện qua những hành động và những cái ôm, cảm nhận được sự ấm áp và rất đỗi thân thuộc từ các thành viên trong Đoàn. Sau khi bảo mẫu Bùi Thị Thành chuẩn bị đầy đủ quần áo, tư trang và quà Tết của Làng Hữu nghị Việt Nam cho Nụ, Nụ được đưa về quê chu đáo và an toàn trước sự chào đón của gia đình và người thân.

Ảnh: Đoàn thiện nguyện chụp ảnh lưu niệm trước lúc đưa Nụ về quê ăn Tết

Mỗi chúng ta đều có thể làm những điều khác nhau cùng thắp lên ánh sáng của tình thương và lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp của nhiếp ảnh gia người Mỹ Justin Mott, cô giáo Thúy và anh Tuấn góp phần thắp sáng niềm tin, niềm hy vọng cho trẻ em khuyết tật do di chứng chất độc da cam/dioxin đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Làng Hữu nghị Việt Nam nói riêng và trẻ em khuyết tật nói chung ở Việt Nam.

Bài và ảnh: Nguyễn Ngọc Hà