Tiếng Việt English
Thứ ba, 23 tháng 7 năm 2024

TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU CỦA HỌC SINH LÀNG HỮU NGHỊ VIỆT NAM

Lớp Thêu của tôi có một bạn học sinh như thế. Bạn tên là Nguyễn Đức Mỵ. Mỵ sinh năm 1990, quê ở Linh Hồ, Vĩnh Xuyên, Hà Giang

Lớp Thêu của tôi có một bạn học sinh như thế. Bạn tên là Nguyễn Đức M. Mỵ sinh năm 1990, quê ở Linh Hồ, Vĩnh Xuyên, Hà Giang. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, là con thứ hai  trong nhà. Em là nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin thế hệ thứ hai và bị khuyết tật vận động. Mỵ được đón vào Làng tôi (Làng Hữu Nghị Việt Nam – trực thuộc trung ương Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam) từ năm 2010. Khi đến Làng, Mỵ tròn 20 tuổi.Với mặc cảm khuyết tật và sức khỏe yếu, nên khi đến Làng em mới chỉ học hết lớp 9. Khi vào Làng, Mỵ được học nghề Thêu ren truyền thống tại lớp Thêu. Vì khó khăn vận động, đặc biệt là khó điều khiển đôi tay nhất là tay phải, nên mỗi mũi thêu của em là cả một sự thách thức về tính kiên nhẫn và sức chịu đựng.

Ảnh: Em Nguyễn Đức Mỵ 

Khi mới bắt đầu, cơ bàn tay của em rất cứng, các cơ khớp ngón tay khó khăn cử động, mỗi lần đâm mũi kim xuống là một lần đau mỏi. Nhưng với niềm đam mê, sự kiên trì, bền bỉ, với nỗ lực vượt lên chính mình, em đã và đang làm nên điều kỳ diệu. Đối với người bình thường, thêu tay truyền thống đã là cả một sự thách về tính kiên trì, nhẫn nại. Người bình thường đã vậy, mà em còn là một bạn khó khăn vận động. Từ những ngày đầu bỡ ngỡ đến việc xâu kim, xỏ chỉ cũng mất sáu tháng trời để học, đến nay, em đã có thể xâu kim, xỏ chỉ thành thạo. Từ những mũi thêu sai kỹ thuật, xiên sẹo, những họa tiết sai cả về phương pháp lẫn màu sắc. Em của bây giờ cùng với sự hướng dẫn của giáo viên đã có thể làm được những tác phẩm: Mục đồng, Mẫu đơn, Phong cảnh, Hoa sen nón lá.

Ảnh: Sản phẩm thêu tay của em Nguyễn Đức Mỵ

Từ một bạn học sinh còn bỡ ngỡ, đến nay em đã vươn lên, vượt qua chính mình để làm được nghề mà em yêu thích. Đã chứng minh được bản thân “tàn nhưng không phế”. Năm 2023, em đã được đề cử làm trợ giảng cho giáo viên của lớp Thêu. Để hoàn thiện bản thân, Mỵ còn học thêm lớp học Vi tính tại Làng. Hiện nay, em đã làm được những thao tác cơ bản trên hai ứng dụng cơ bản của tin học văn phòng là Word và Excel

Những tác phẩm (sản phẩm) do các bạn làm ra có thể nó chỉ dừng ở mức đạt yêu cầu cơ bản về kỹ thuật các phương pháp thêu. Cũng có thể chỉ đạt mức giá trị thẩm mỹ trung bình cho một sản phẩm thêu tay. Nhưng trên tất cả, nó có một giá trị tinh thần vô cùng to lớn và vô giá. Đó là thành quả của những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, không mệt mỏi của những con người kém may mắn, sinh ra không được hoàn thiện nhưng giàu nghị lực. Và đó cũng là công sức của biết bao thế hệ nhân viên Làng Hữu Nghị Việt Nam với tình yêu thương dành cho những số phận không may mắn.

Đó chỉ là một trong số những bạn học sinh tại lớp tôi nói riêng và Làng tôi nói chung. Khi bạn đến Làng tôi, bạn sẽ thấy nhiều tấm gương như thế. Những con người biết vượt lên chính mình - những con người biết vượt lên số phận để vươn tới ước mơ.

Bài và ảnh: Hoàng Thơm Thảo