Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (18/3/1998-18/3/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất (Lần II) Làng Hữu Nghị Việt Nam và Hội nghị Ủy ban quốc tế Làng Hữu Nghị VN lần thứ XVII

Sáng ngày 26/3/2018, Làng Hữu Nghị Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Làng và đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất lần 2 của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Tham dự Lễ kỷ niệm có sự hiện diện của Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, các phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, đại diện các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Ủy ban Quốc tế Làng Hữu Nghị Việt Nam và các quý vị khách quý. Buổi lễ còn có sự hiện diện của đại diện các cơ quan, đơn vị địa phương cùng toàn thể lãnh đạo, nhân viên Làng Hữu Nghị Việt Nam qua các thời kỳ, các cựu chiến binh và các cháu đang được điều dưỡng, nuôi dưỡng tại Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Các đại biểu đã nghe Đại tá Đinh Văn Tuyên, Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam báo cáo về hoạt động 20 năm xây dựng và phát triển Làng. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ và chỉ đạo của Hội cựu chiến binh Việt nam, sự đỡ đầu của Bộ Quốc phòng, sự hợp tác, giúp đỡ, tài trợ của Ủy ban Quốc tế Làng Hữu Nghị và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Làng Hữu Nghị đã hoàn thành xuất sắc công tác nuôi dưỡng, điều dưỡng, giáo dục, dạy nghề, chữa trị bệnh tật, phục hồi chức năng cho các cựu chiến binh và các cháu - nạn nhân chất độc da cam/đi ô xin do hậu quả của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước để lại. Trong 20 năm qua, Làng đã đón về điều dưỡng, chữa trị bệnh tật, phục hồi chức năng được 6.500 lượt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong từ tỉnh Quảng bình trở ra các tỉnh phía Bắc; đón về chăm sóc, nuôi dưỡng, chữa trị bệnh tật, giáo dục và dạy nghề cho 700 cháu. Làng đã gửi 21 cháu ra theo học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học và 1 cháu đang theo học cao học. 23 cháu được gửi đi học nâng cao kỹ năng nghề nghiệp  tại các trung tâm dạy nghề tại Hà Nội, 18 cháu đã có việc làm và tự nuôi sống được bản thân và đã đưa hàng trăm cháu về sống hòa nhập với gia đình và cộng  đồng.

Ngoài công tác chăm sóc các đối tượng nói trên, Làng còn tích cực xây dựng, nâng cấp để Làng có đầy đủ phân khu chức năng ăn ở, học tập, làm việc, khu bể bơi, khu thể thao vật lý trị liệu, khu sân chơi, trung tâm Giáo dục Dạy nghề, trung tâm y tế chữa trị bệnh tật trong một quần thể môi trường xanh sạch đẹp.

Thay mặt cán bộ,công nhân viên, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và các cháu Làng Hữu Nghị Việt Nam, đồng chí giám đốc Đinh Văn Tuyên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thường trực và các cơ quan Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam; các cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng; các cơ quan, bộ ngành trung ương, địa phương;  các tỉnh, thành hội cựu chiến binh, báo cựu chiến binh Việt Nam; Ủy ban Quốc tế về Làng Hữu Nghị các nước: Đức, Mỹ, Pháp, Nhật, Anh, Canađa và Việt Nam; các tổ chức và cá nhân trong nước và quốc tế, các bệnh viện, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; các phóng viên báo chí, truyền hình trong và ngoài nước đã quan tâm giúp đỡ Làng trong 20 năm qua.

Sau báo cáo của Giám đốc Đinh Văn Tuyên là bài phát biểu của Bà Rosi – Hohn Mizo, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế Làng Hữu Nghị và của Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Bài phát biểu đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả hợp tác của Việt Nam – Làng Hữu Nghị với Ủy ban quốc tế trong công tác chăm sóc, điều dưỡng cựu chiến binh và các cháu - nạn nhân chất độc da cam/ Điôxin, góp phần khắc phục hậu quả của chiến tranh hóa học tại Việt Nam, xây dựng sự hợp tác, hòa giải và đoàn kết quốc tế. Đồng thời biểu dương, khen ngợi sự nỗ lực, làm việc không mệt mỏi của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Làng Hữu Nghị  “tất cả vì cựu chiến binh và các cháu” trong suốt 20 năm qua.

Tiếp đến, Thượng tướng Nguyễn Văn Được, chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam thay mặt Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho Làng. Với niềm vinh dự và sự động viên lớn lao của Đảng và Nhà nước, lãnh đạo,cán bộ, nhân viên Làng Hữu Nghị quyết tâm phấn đấu xây dựng Làng ngày càng phát triển và trở thành mô hình kiểu mẫu trong hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Chiều ngày 26 và ngày 27/3, Làng Hữu Nghị tiếp tục tổ chức Hội nghị Ủy ban quốc tế Làng Hữu Nghị Việt Nam lần thứ XVII. Tham dự Hội nghị, có Bà Rosi – Hohn Mizo, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế Làng Hữu Nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Đạo, phó chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam, chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam và đại diện của các Ủy ban Quốc gia Đức, Pháp, Mỹ, Nhật, Canađa và Việt Nam. Hội nghị dành phút tưởng niệm tới các thành viên của ủy ban quốc tế đã qua đời. Ông Đinh Văn Tuyên, giám đốc Làng Hữu Nghị trình bày báo cáo hoạt động 2 năm (2016- 2017) và phương hướng, kế hoạch cho các năm tiếp theo.

Sau phần báo cáo các hoạt động gây quỹ của các ủy ban, Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung trong báo cáo của giám đốc và thống nhất đưa vào biên bản ghi nhớ về công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, điêù dưỡng cựu chiến binh và các cháu, công tác giáo dục và dạy nghề, công tác hậu cần và đời sống, công tác đối ngoại nhân dân và một số nội dung khác. Biên bản ghi nhớ được thông qua và ký kết trên tinh thần hòa bình, hữu nghị và hợp tác có hiệu quả trong công tác chăm sóc các đối tượng và xây dựng Làng ngày càng phát triển bền vững. 

Nguyễn Ngọc Hà