Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

Sống để vui và hòa nhập

Chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các ngày lễ lớn của đất nước tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng long – Hà Nội.

Ngày 27 – 28 tháng 3 năm 2010 tại cung thiếu nhi Hà Nội diễn ra chương trình liên hoan nghệ thuật danh cho trẻ em thiệt thòi Thành phố Hà Nội lần thứ IX năm 2010 mang một ý nghĩa nhân văn sấu sắc, đó là cuộc thi của trẻ em bị thiệt thòi đến từ 21 Trung tâm, Trường, Làng trong toàn Thành phố Hà Nội.

Đến với cuộc thi, các em bị nhiễm chất độc da cam/Đioxin đang được nuôi dưỡng học tập và điều trị tại Làng Hữu Nghị Việt Nam có tiết mục biểu diễn thời trang hết sức độc đáo với những bộ quần áo được làm từ các vật liệu sẵn có: Như giấy, báo, chỉ, dây thừng, vải vụn ... điều đặc biệt là các sản phẩm thời trang do chính các em và cô giáo làm ra trong thời gian nghỉ giải lao hàng ngày. Các em cũng rất chăm chỉ và phấn khởi tập luyện, từng cử chỉ động tác, bước đi thể hiện niềm mơ ước của các em mong muốn được hoà nhập cùng bạn bè cùng trang lứa, khi xem các em biểu diễn chúng ta lại càng thông cảm, chia sẻ với các em hơn. Vì nỗi đau da cam để lại quá nặng nề, hàng ngày các em mang trên mình trọng bệnh, nhưng các em vẫn vui chơi, vẫn cố gắng vượt lên trong cuộc sống, có em còn trí tuệ thì hiểu được điều đau xót đó, nhưng có em không biết tên mình là gì, không biết mình bao nhiêu tuổi... Chính sự cố gắng của các em đã được Ban giám khảo và khán giả đánh giá rất cao. Ngoài ra, các em còn mang đến chương trình một tiết mục múa rất ý nghĩa, nói lên tình mẹ chăm sóc các con hàng ngày, cũng như sự cảm ơn của các em không nói lên được bằng lời đối với toàn thể cán bộ nhân viên Làng Hữu Nghị Việt Nam ngày đêm chăm sóc, lo cho các em được ăn, ở, học tập và phục hồi sức khoẻ mong sớm được hoà nhập cùng cộng đồng.

Trong chương trình giao lưu nghệ thuật các em còn được tham gia trang trí trại, với sự giúp đỡ của tình nguyện viên, các em đã hoàn thành xuất sắc việc trang trí trại và được Ban giám khảo chấm điểm trại đẹp nhất.

Tổng kết chương trình giao lưu nghệ thuật dành cho trẻ thiệt thòi toàn Thành phố Hà Nội, các em đã đạt được 02 giải Ba về văn nghệ; 01 giải trại đẹp nhất; 01 giải A2 tập thể. Kết quả trên là niềm vui, là sự động viên, cổ vũ tinh thần vô cùng quan trọng đối với các em  Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Chương trình khép lại để lại bao mơ ước của các em, bao tâm tư của cộng đồng và xã hội đối với trẻ em thiệt thòi, ai cũng muốn làm nhiều hơn, đóng góp nhiều hơn cho cuộc sống hoà nhập của các em.

Đinh Văn Bình LHN