Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

Ước mơ màu da cam

Trên bàn học của Hưng và Long là cuốn Cho một khởi đầu mới (thuộc bộ sách Hạt giống cho tâm hồn) với lời tựa mà cả hai rất thích: Chỉ cần có niềm tin sẽ không bao giờ là kết thúc hay thất vọng. Bế tắc hay khởi đầu là do chính bạn

Ước mơ có việc làm để tự nuôi mình và em trai

Long có cái tên rất hay Cảnh Chi Long. Nhà em ở Tân Hội- Đan Phượng-Hà Tây. Sau Long còn có một cậu em nữa cũng bị nhiễm chất độc da cam. Đã hơn 20 tuổi nhưng Long vẫn bé xíu như một cậu bé lên 5.

Thế nhưng điều ngạc nhiên nhất ở Long là cậu nói về những đau khổ mất mát của mình nhẹ tựa lông hồng. Long bảo em rất khỏe, sống rất đầy đủ và em cảm thấy không thiếu thứ gì nữa.

Em cũng không hề mặc cảm với những người xung quanh. Dù bây giờ đi đâu Long cũng phải đi bộ, thường xuyên phải đối đầu với những cơn đau đầu đến mức không thể làm được việc gì khác.

Long bảo ngày xưa em sống không có ước mơ. Cuộc đời cứ thế trôi qua không mục đích, quanh quẩn chỉ trong nhà, rồi đi học, cũng không biết mai sau mình sẽ làm gì. Nhưng kể từ khi vào làng Hữu Nghị, em đã sống thoải mái hơn, nghĩ được xa hơn và đã có những uớc muốn của riêng mình.

Khi hỏi về ước mơ, Long lắc đầu im lặng. Nhưng một lúc sau, Long nhìn mông lung và nhỏ nhẹ “Em chỉ mong khi học xong sẽ có được một việc làm phù hợp để nuôi sống bản thân mình và giúp được em trai. Đó có phải là ước mơ không chị?”

Ước mơ được sống có ích

Khi Hưng đi bên Long, nhiều người sẽ nghĩ hai anh em đang đi với nhau. Hưng khá cao lớn, gương mặt thông minh và nụ cười rất hiền. Nhà Hưng ở khu Quảng Bá- Tây Hồ- Hà Nội. Nhà có 3 chị em nhưng chỉ riêng mình Hưng bị nhiễm chất độc da cam. Cho đến bây giờ Hưng đi lại, cầm bút vẫn rất khó khăn do bị chứng teo cơ, tay chân không thể co gập lên được.

Hưng không muốn nói nhiều đến tuổi thơ gian khó, nhiều nhọc nhằn và đong đầy nỗi buồn của bố mẹ. Hưng cũng không muốn nói đến những tháng ngày vất vả với đôi tay, đôi chân bị teo của mình.

Mẹ mất khi Hưng mới 15, ngoài nỗi buồn do số phận không may mắn của mình thì Hưng còn thiếu vắng bàn tay chăm sóc của mẹ. Những tháng ngày đó đã khiến ước mơ trở thành người có ích trong Hưng trở nên cháy bỏng.

Bây giờ cuộc sống trong làng Hữu Nghị với những bạn bè cùng cảnh ngộ đã khiến Hưng hiểu rằng mình chưa phải là thiệt thòi nhất. Cũng như Long, Hưng đang miệt mài học hành để có thể thực hiện được ước mơ sống có ích của mình. Hưng cũng tâm niệm phải đi thì mới biết mình có thể làm được gì, nếu cứ ngồi một chỗ thì cuộc đời trôi qua sẽ thật vô ích.