Tiếng Việt English
Thứ ba, 23 tháng 7 năm 2024

Đoàn Nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt Nam của Quốc Hội Pháp đến thăm Làng Hữu nghị Việt Nam

Sáng ngày 16/4, Đoàn Nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt Nam của Quốc Hội Pháp đến thăm Làng Hữu nghị Việt Nam do Bà Anne Le Hesnanff, Nghị sĩ Quốc hội Pháp, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt Nam của Quốc hội Pháp làm trưởng đoàn. Cùng đi, có hai nghị s

 

Sáng ngày 16/4, Đoàn Nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt Nam của Quốc Hội Pháp đến thăm Làng Hữu nghị Việt Nam do Bà Anne Le Hesnanff, Nghị sĩ Quốc hội Pháp, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt Nam của Quốc hội Pháp làm trưởng đoàn. Cùng đi, có hai nghị sĩ Pháp là bà Béatrice và Marie, các thành viên thuộc Văn phòng Quốc Hội, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đồng chí Giám đốc Nguyễn Thăng Long đã khái quát một số hoạt động chính của Làng trong thời gian qua. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quốc tế về Làng Hữu nghị Việt Nam, Làng Hữu nghị Việt Nam đã hoàn thành tốt công tác chăm sóc, điều dưỡng cựu chiến binh, các cháu – nạn nhân chất độc da cam/dioxin; đồng chí bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc về sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế và trong nước đối với Làng Hữu nghị Việt Nam trong thời gian qua, trong đó, có các cơ quan, tổ chức công của Cộng hòa Pháp thông qua Ủy ban Pháp về Làng Hữu nghị Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí bảo trì bể bơi vật lý trị liệu, xây dựng sân chơi phục hồi chức năng, làm trần chống nóng các lớp dạy nghề, sửa chữa nhà ở cho các cháu, cải tạo cảnh quan môi trường, vườn cây xanh, sạch, đẹp…Đồng chí Giám đốc Nguyễn Thăng Long đã đánh giá cao về cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam của Bà Trần Tố Nga và được biết Bà nghị sĩ Anne Le Hesnanff rất ủng hộ cuộc đấu tranh trên.

Sau khi làm việc, trao đổi với lãnh đạo Làng Hữu nghị, thăm hỏi cựu chiến binh, các cháu, Đoàn Nghị sĩ Quốc hội Pháp đã hiểu hơn về các nạn nhân da cam/dioxin ở Việt Nam nói chung và ở Làng Hữu nghị Việt Nam nói riêng như việc xác nhận đối tượng là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, các thế hệ di truyền, các loại bệnh tật liên quan tới chất độc hóa học, thời gian cựu chiến binh, các cháu sinh sống, học tập và điều trị bệnh tật ở Làng Hữu nghị Việt Nam. Bà Anne Le Hesnanff đã rất cảm động khi thăm Làng và để lại vài lời trong cuốn sổ lưu niệm: “Rất vui và vinh dự khi đến thăm các cựu chiến binh và các em nhỏ ở Làng Hữu nghị Việt Nam ngày hôm nay cùng với hai Nghị sĩ Quốc hội Pháp là Bà Béatrice và Marie. Chúng tôi đã cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc, trao đổi đầy ý nghĩa. Chúng tôi rất ngưỡng mộ sự nghị lực của những con người nơi đây. Rất trân trọng với tất cả tình hữu nghị của chúng ta”.

Một số hình ảnh:

Bài và ảnh: Nguyễn Ngọc Hà