Tiếng Việt English
Chủ nhật, 26 tháng 5 năm 2024

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ CHLB Đức thăm Làng Hữu Nghị Việt Nam

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ CHLB Đức – Ngài Philipp Rösler đã có cuộc gặp gỡ đặc biệt mà ít người biết đến, đó là cuộc ghé thăm Làng Hữu Nghị vào buổi trưa ngày 18.9.2012

Tháp tùng ông là một Đoàn khoảng sáu mươi người trong đó có Thứ trưởng Bộ ngoại giao CHLB Đức, các Đại biểu Quốc hội và đại diện các doanh nghiệp, phóng viên truyền hình, báo chí Đức.

Trước khi sang Việt Nam, ông đã được nghe chị Lê Hồng Hoa - hiện đang làm việc tại Đại sứ quán Cộng hòa liên bang Đức giới thiệu một địa chỉ nằm ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội mang tên Làng Hữu Nghị, nơi đang chăm sóc những con người có hoàn cảnh đặc biệt, đó là những trẻ em và cựu chiến binh nhiễm chất độc da cam/ Dioxin. Đây cũng chính là ngôi Làng được sáng lập xuất phát từ ý tưởng của một cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến ở Miền nam Việt Nam có vợ là người Đức (hiện Bà Rose MarieHohn - Mizo đang là chủ tịch Ủy ban quốc tế Làng Hữu Nghị).Với mong muốn được chia sẻ tình cảm, ông đã dành chút thời gian quý báu của mình tới thăm Làng. Đặt chân đến Làng Hữu Nghị , ông vô cùng xúc động khi thấy cảnh các cựu chiến binh, trẻ em và các cán bộ nhân viên Làng hân hoan chào đón mình dưới cái nắng hanh giữa buổi trưa của mùa thu Hà Nội.

Vì thời gian rất ngắn nên sau ít phút làm việc với lãnh đạo Làng Hữu Nghị, Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Hội nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin, ông đã tranh thủ xuống thăm Trung tâm y tế - nơi khám chữa bệnh và phục hồi chức năng cho CCB và trẻ em. Tại đây ông đã thăm hỏi, động viên các cán bộ nhân viên y tế đang ngày đêm chăm lo sức khỏe cho những bệnh nhân hết sức đặc biệt ở Làng.Tiếp xúc với cựu chiến binh, ông biểu lộ sự đồng cảm, ân cần động viên các bác cố gắng vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Phó Thủ Tướng Đức ghi lưu niệm vào sổ vàng của Làng

Ông cũng đã xuống thăm tận nơi ăn chốn ở của trẻ, khích lệ động viên các cháu phấn đấu học tập và rèn luyện để có thể hòa nhập cộng đồng. Khi xuống thăm lớp dạy tin học, ông thích thú khi thấy các trẻ tàn tật sử dụng khá thành thạo máy vi tính. Đặc biệt hơn, ở lớp dạy thêu tranh nghệ thuật, ông thực sự bất ngờ khi nhận được món quà là một bức tranh thêu di tích lịch sử văn hóa “ Chùa một cột” của  Việt  Nam- sản phẩm do chính bàn tay các cháu làm ra. Trong giây phút xúc động nghẹn ngào, ông đã ghi vào trang sổ vàng của Làng Hữu Nghị bày tỏ sự cảm phục đối với cán bộ nhân viên Làng Hữu Nghị đã không quản ngại khó khăn mang lại niềm vui góp phần xoa dịu nỗi đau chất độc da cam. Kết thúc cuộc viếng thăm, ông đã tặng sách vở, quà trung thu và chụp ảnh lưu niệm cùng các cháu. Đáp lại tình cảm ấy, các cháu trao tặng ông một đóa sen hồng tự tay mình làm từ những tờ giấy lụa. Những bông sen ấy là biểu trưng cho đất nước và con người Việt Nam,  là thông điệp gắn kết tình đoàn kết hữu nghị cùng hợp tác và phát triển giữa hai nước Việt Nam – CH Liên bang Đức.

P.Thanh