Tiếng Việt English
Thứ ba, 23 tháng 7 năm 2024

HỘI HỢP TÁC VÌ TRẺ EM VIỆT NAM HỖ TRỢ TRANG THIẾT BỊ VÀ PHƯƠNG TIỆN DẠY KỸ NĂNG MỀM CHO TRẺ EM LÀNG HỮU NGHỊ

Sau khi kết thúc chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật trị liệu ngôn ngữ và trị liệu giác quan giai đoạn I vào tháng 7 năm 2023, các bạn sinh viên tình nguyện Y khoa Pháp rất vui mừng và cảm thấy tự hào vì đã làm được một việc có ý nghĩa

Sau khi kết thúc chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật trị liệu ngôn ngữ và trị liệu giác quan giai đoạn I vào tháng 7 năm 2023, các bạn sinh viên tình nguyện Y khoa Pháp rất vui mừng và cảm thấy tự hào vì đã làm được một việc có ý nghĩa, đồng thời đề xuất kế hoạch kỳ nghỉ hè năm sau được quay trở lại Việt Nam, để tiếp tục thực hiện chương trình thiện nguyện tại Làng Hữu Nghị. Vì vậy, Hội hợp tác vì trẻ em Việt Nam và Làng Hữu Nghị Việt Nam đã có những buổi làm việc nhằm đưa ra các phương án và thống nhất chương trình hành động của năm 2024.

Ngày 22 tháng 1 năm 2024, Bà Florence, Chủ tịch Hội hợp tác vì trẻ em Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện của Làng Hữu Nghị Việt Nam để thống nhất nội dung chương trình hỗ trợ giai đoạn II.

Ngày 3 tháng 6 năm 2024, Nhóm tình nguyện viên Pháp gồm sáu sinh viên chuyên ngành trị liệu ngôn ngữ và trị liệu giác quan đã đến Làng Hữu Nghị Việt Nam thực hiện chương trình chuyển giao kỹ thuật trị liệu ngôn ngữ và trị liệu giác quan giai đoạn II theo kế hoạch.

Trước đó, vào tuần cuối cùng của tháng 5 năm 2024, Hội hợp tác vì trẻ em Việt Nam đã giúp đỡ, tài trợ các trang bị như Hệ thống kệ giá để xếp đặt hàng hóa, các thiết bị bảo quản như Tủ đông, Tủ mát và một số mặt hàng thiết yếu hàng ngày như mì tôm, nước uống tinh khiết đóng chai, nước ngọt, kẹo, bánh, sữa tươi, sữa chua, bim bim, dầu gội, xà phòng, nước xả vải... làm phương tiện dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ em, thông qua việc thực hiện triển khai thiết lập một gian hàng để trẻ em có thể trải nghiệm các hoạt động mua, bán hàng hoá.  

Chuyến sang Việt Nam lần này, các bạn tình nguyện viên đã mang theo những bánh xà phòng thơm được làm theo phương pháp thủ công nổi tiếng của thành phố Marseille của nước Pháp để dành tặng cho những trẻ em của Làng Hữu Nghị Việt Nam. Ngoài ra các bạn đã trao tặng 110 suất quà bao gồm khăn mặt, bàn chải đánh răng và kem đánh răng cho trẻ em nhân dịp Quốc tế thiếu nhi và tháng hành động vì trẻ em. Món quà tuy nhỏ nhưng mang đầy ý nghĩa nhân văn, thể hiện tình cảm, sự sẻ chia, là tình hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đó cũng là sự động viên lớn lao về tinh thần của các bạn tình nguyện viên quốc tế dành cho những bạn nhỏ kém may mắn đang được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục tại Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Nhân dịp này, các bạn tình nguyện viên Pháp đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện thân mật và chia sẻ cảm nghĩ với Ông Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam. Bạn Pauline Marcilloux, đại diện cho Nhóm TNV Pháp, đã phát biểu bày tỏ sự vui mừng và xúc động khi được quay lại Làng, cô nói: “ Chúng tôi rất cảm ơn sự đón tiếp và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên Làng Hữu Nghị, để chúng tôi hoàn thành kế hoạch thiện nguyện tại Làng; cảm ơn cô giáo Phạm Thị Phương Thảo và Kỹ thuật viên PHCN Phạm Thị Thuận đã rất tích cực và phối hợp nhiệt tình để công việc chuyển giao kỹ thuật được diễn ra một cách thuận lợi, chúng tôi cảm thấy rất vui vì điều đó”. Giám đốc Nguyễn Thăng Long đã phát biểu “Tôi đánh giá rất cao tinh thần và tình cảm của các bạn dành cho CBNV, các trẻ em LHN Việt Nam. Thay mặt LHN, tôi chân thành cảm ơn sự nhiệt tình giúp đỡ của các bạn dành cho Làng. Mong rằng sau mỗi đợt tình nguyện này, từ những trải nghiệm thực tế, các bạn sẽ có những thay đổi của bản thân, và khi kết thúc việc học tập, các bạn sẽ đạt nhiều thành tựu trong công tác”.

Tôi tin rằng, mỗi phút giây trong quãng thời gian 1 tuần làm việc tại Làng Hữu Nghị đều ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, những kỷ niệm khó quên đối với các bạn sinh viên Y khoa Pháp và cả những giáo viên, kỹ thuật viên phục hồi chức năng của Làng Hữu Nghị Việt Nam, mọi người làm việc quên đi mệt nhọc, quên cả thời gian, tất cả vì mục đích nâng cao chất lượng giáo dục và trị liệu cho trẻ khuyết tật tại Làng.

Thời gian tới, Trung tâm GDNN sẽ phối hợp với Trung tâm chăm sóc y tế và các phòng chức năng, tổ chức triển khai hiệu quả phương pháp kỹ thuật được các bạn chuyển giao, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật. Bà Florence, Chủ tịch Hội hợp tác vì trẻ em Việt Nam hứa sẽ tiếp tục đồng hành, ủng hộ và giúp đỡ trong các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em ở Làng Hữu Nghị Việt Nam. Được biết, bà đã lên lịch cho chuyến thăm Làng Hữu Nghị Việt Nam vào khoảng trung tuần tháng 7. Hy vọng trong tương lai, trẻ em Việt Nam nói chung và trẻ em khuyết tật ở Làng Hữu Nghị Việt Nam nói riêng, sẽ luôn luôn được đón nhận tình cảm thương yêu của bạn bè quốc tế.

Một số hình ảnh 

Ảnh: Đại tá Nguyễn Thăng Long - Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam (áo xanh) chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm Tình nguyện viên Pháp

Ảnh: Các hoạt động tại lớp học

Bài và ảnh: Phạm Thị Tuyết Thanh