Tiếng Việt English
Chủ nhật, 26 tháng 5 năm 2024

KHAI MẠC KHÓA ĐÀO TẠO NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ

Sau thời gian chuẩn bị chu đáo, tích cực từ các phía gồm: các thành viên thuộc Câu lạc bộ Cựu du học sinh Mỹ tại Việt Nam, các Giảng viên là những chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Sau thời gian chuẩn bị chu đáo, tích cực từ các phía gồm: các thành viên thuộc Câu lạc bộ Cựu du học sinh Mỹ tại Việt Nam, các Giảng viên là những chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam và tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Giáo dục – Dạy nghề thuộc Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Sáng ngày 9 tháng 11 năm 2023, Lễ khai mạc Khóa dạy nghề Nông nghiệp hữu cơ được tổ chức thành công tốt đẹp trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi trên tinh thần vì hòa bình – hữu nghị - hợp tác và phát triển. Đây là chương trình thuộc Dự án “ Vì nạn nhân chất độc da cam” của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dành cho những trẻ em là con, cháu của những cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ bị ảnh hưởng chất độc hóa học Dioxin do hậu quả của chiến tranh để lại đang được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và hướng nghiệp dạy nghề tại Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Tới dự có ông Adam Brock – Trợ lý tùy viên Văn hoá thông tin và bà Brooke Rockentine – Trợ lý tùy viên Nông nghiệp, văn phòng Nông nghiệp APHIS, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam - với tư cách đại diện cho Đại sứ quán Hoa Kỳ, Nhà tài trợ Khóa Dạy nghề Nông nghiệp hữu cơ cho trẻ em của Làng Hữu Nghị Việt Nam.  Khi đặt chân tới Làng Hữu Nghị, những người bạn Mỹ đã rất phấn khích trước sự thân thiện, cởi mở mà đội ngũ cán bộ, nhân viên, cựu chiến binh và trẻ em nơi đây dành cho họ. Tại buổi lễ, trong bài phát biểu của mình, ông Adam Brock đã nói “Hôm nay chúng tôi rất hân hạnh được có mặt ở đây để tham dự buổi Lễ khai mạc này. Tôi xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến ông Giám đốc Nguyễn Thăng Long cùng các cán bộ, giáo viên, nhân viên Làng Hữu Nghị Việt Nam; cảm ơn các đồng nghiệp tại VUSAC đã phối hợp  tổ chức Lễ khai mạc khoá đào tạo nông nghiệp hữu cơ và cho chúng tôi cơ hội kết nối để hiểu hơn những khó khăn mà những nạn nhân chất độc màu da cam đang phải đối mặt. Chúng tôi thực sự hy vọng rằng trong tương lai, chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ có những giải pháp để hỗ trợ tốt hơn cho các nạn nhân chất độc màu da cam, đồng thời tăng cường mối quan hệ song phương”.

Ảnh: Giám đốc Nguyễn Thăng Long chụp ảnh lưu niệm với nhà tài trợ 

Dự Lễ khai mạc còn có ông Bùi Thế Giang – Phó Chủ tịch Hội Việt Mỹ, trong bài phát biểu của mình, ông đã chia sẻ bản thân ông cũng là một cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ của dân tộc Việt Nam; ông là một trong những người đứng lên đấu tranh đòi lại sự công bằng cho người dân Việt Nam, những người bị ảnh hưởng bởi chất độc Hóa học Mỹ đã sử dụng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam và có nhiều hoạt động nhằm mục đích kết nối những con người ở hai chiến tuyến xích lại gần nhau. Ông cho biết ông hiểu rất rõ quá trình hình  thành và phát triển của Làng Hữu Nghị Việt Nam, ông nói “ Tôi nhớ như in sự kiện lịch sử cách đây 25 năm, vào ngày 18 tháng 3 năm 1998, ngày Làng Hữu Nghị đón những công dân đầu tiên về chăm sóc, nuôi dưỡng và đó cũng chính là ngày thành lập Làng. Tuy nhiều năm mới quay trở lại đây nhưng tôi vẫn thường xuyên theo dõi các hoạt động của Làng. Sau 25 năm, Làng có rất nhiều thay đổi, không còn hoang sơ như ngày xưa; có được như vậy là nhờ công lao đóng góp, sự nỗ lực và sự phấn đấu không ngừng nghỉ của các thế hệ cán bộ, nhân viên Làng”.

Tiến sỹ Trịnh Thái Hà – Chủ tịch Câu lạc bộ Cựu du học sinh Mỹ tại Việt Nam phát biểu “Trước khi xây dựng dự án này, chúng tôi đã tìm hiểu rất kỹ, phần lớn các em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây xuất thân từ những vùng nông thôn và đặc biệt hơn, bản thân các em đang mang trong mình chất độc hóa học; chính vì lẽ đó mà chúng tôi muốn định hướng cho các em về một nền nông nghiệp sạch – nông nghiệp hữu cơ. Điều mà chúng tôi mong muốn là ngay sau khóa học này, các cô giáo ở đây sẽ tiếp tục hướng dẫn các em thực hành trồng vườn rau hữu cơ và chăn nuôi gà thịt theo hướng hữu cơ để tạo ra những sản phẩm sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày. Và sau khi các em về hòa nhập cộng đồng, các em có thể làm ăn sinh sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ đã được học ở đây”.

Đại tá Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam đã có bài phát biểu chia sẻ về những thành quả sau quá trình 25 năm xây dựng và phát triển của Làng Hữu Nghị Việt Nam. Cuối bài phát biểu của mình, ông nói “ Thay mặt cho tập thể cán bộ, nhân viên, cựu chiến binh và trẻ em Làng Hữu Nghị, tôi xin trân trọng cảm ơn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; cảm ơn Hội Việt Mỹ và Câu lạc bộ Cựu du học sinh Mỹ đã có những hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ thiết thực và quý báu dành cho những nạn nhân chất độc màu da cam đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Làng Hữu Nghị Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp nhận và đưa vào sử dụng có hiệu quả thiết bị vật lý trị liệu được trao tặng và ngay sau khi kết thúc khoá học nông nghiệp hữu cơ này, sẽ triển khai ứng dụng vào thực tế. Rất mong thời gian tới, Làng Hữu Nghị Việt Nam tiếp tục nhận được sự giúp đỡ và đồng hành của các bạn".

Tiến sỹ Nguyễn Thị Ngọc Dinh - Trưởng bộ môn Phương pháp thí nghiệm và Thống kê sinh học, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết “cả tôi và tiến sỹ Hán Quang Hạnh - Phó trưởng bộ môn Chăn nuôi chuyên khoa, Khoa Chăn nuôi của Học viên Nông nghiệp mặc dù rất bận bởi thời khóa biểu dày kín trong chương trình dạy học của Nhà trường nhưng khi nghe các anh chị bên Câu lạc bộ cựu du học sinh Mỹ tại Việt Nam chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của Dự án và đề xuất với chúng tôi thực hiện khóa giảng dạy này; chúng tôi đã nhận lời ngay. Một mặt muốn góp phần trách nhiệm của mình vào công tác an sinh xã hội, một mặt muốn sau này chính các em và gia đình của mình được thừa hưởng những sản phẩm không chứa chất hóa học do chính mình tạo ra, góp phần xây dựng nền nông nghiệp sạch và bền vững trong tương lai”.

Ngay tại buổi Lễ, ông Adam Brock – Trợ lý tùy viên Văn hoá thông tin đã đại diện cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam trao tặng Trung tâm Y tế Làng Hữu Nghị một chiếc máy siêu âm trị liệu phục vụ cho việc chăm sóc các nạn nhân da cam.

Ngay sau khi kết thúc Lễ khai mạc, khóa học về kỹ thuật chăn nuôi gà thịt theo phương pháp hữu cơ được tổ chức thực hiện dưới sự hướng dẫn của tiến sỹ Hán Quang Hạnh - Phó trưởng bộ môn Chăn nuôi chuyên khoa, Khoa Chăn nuôi của Học viên Nông nghiệp Việt Nam và các cộng sự. Cũng ngay trong buổi chiều hôm đó, hơn tám chục con gà giống khoảng một tuần tuổi đã được chuyển đến phục vụ cho buổi dạy thực hành. Khu chuồng trại đã được Câu lạc bộ kết nối trái tim đầu tư kinh phí sửa sang và cải tạo trước đó ít ngày nhằm phục vụ cho việc thực hiện chăn nuôi gà của đội ngũ giáo viên và học sinh Làng Hữu Nghị. Trước đó, vào các ngày 25 và 26 tháng 10  khóa học trồng rau hữu cơ đã được tổ chức triển khai thực hiện thành công tốt đẹp; cây trồng vừa bắt đầu bén rễ, một vườn rau xanh tươi mơn mởn là thành quả bước đầu của cô và trò, hứa hẹn thời gian không xa các con sẽ được tận hưởng, thưởng thức những sản phẩm hữu cơ do chính mình tạo ra.

Một số hình ảnh tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt"

Ảnh: Giáo viên, học sinh chăm chú theo dõi Tiến sĩ Hán Quang Hạnh hướng dẫn các kỹ thuật chăm sóc gà

Ảnh: Chụp ảnh lưu niệm kết thúc đợt tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt"

Bài: Phạm Thị Tuyết Thanh

Ảnh: Mai Liên