Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

NHẬT KÝ HÒA BÌNH

Những món quà ý nghĩa được trao tặng cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Làng Hữu Nghị Việt Nam - Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Nhật ký Hòa Bình".

Ngày 02 tháng 7 năm 2019, tại Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Nhật ký Hòa Bình". Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được tổ chức Unesco trao tặng danh hiệu "Thành phố vì Hòa Bình" (16/7/1999 - 16/7/2019). Trưng bày Nhật ký Hòa Bình có 3 nội dung chính: Nấc thang Hòa Bình, Khát vọng Hòa Bình và Thông điệp cho ngày mai.

Hàng trăm tài liệu, hiện vật trưng bày tái hiện lại những câu chuyện về thời kỳ đầu chiến tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam từ năm 1954 - 1975 và cũng là lời cảm ơn đến bạn bè Quốc tế đấu tranh vì hòa bình cho đất nước Việt Nam. Tinh thần yêu chuộng hòa bình ấy đã bùng cháy thành ngon lửa không chỉ lan tỏa tới bạn bè khắp năm châu, mà còn rực cháy trong hàng ngũ binh lĩnh Mỹ tham chiến ở Việt Nam và cả phi công Mỹ trong Nhà tù Hỏa Lò và các nhà tù khác ở miền Bắc Việt Nam.

Tại buổi lễ khai mạc, với mong muốn lan tỏa tình yêu thương, nâng cao nhận biết của mọi người về hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học, kêu gọi cộng đồng trong nước và Quốc tế cùng chung tay giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam nói chung và ở Làng Hữu Nghị Việt Nam nói riêng. Ban tổ chức đã trình chiếu một phóng sự về hậu quả của chất độc da cam/dioxin do Quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam từ những năm 1961 đến 1971 và các hình ảnh hoạt động của Làng Hữu Nghị Việt Nam nơi điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho Cựu chiến binh, Cựu thanh niên xung phong và nôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và dạy nghề, dạy kỹ năng sống cho trẻ em khuyết tật là con, cháu của các Cựu chiến binh.

Và cũng tại đây, Ông Nguyễn Thăng Long - Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam đã lên nhận những món quà thiết thực, ý nghĩa từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trao tặng (đặc biệt là món quà từ Ông Thomas Eugene Winlber, Giám đốc Quỹ phục vụ và Hòa giải của Mỹ, con trai của một tù binh Mỹ từng bị giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò) nhằm góp phần giúp đỡ các Cựu chiến binh, các cháu - Nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Làng Hữu Nghị Việt Nam tại xã Vân Canh, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội./.

Bài: Hà Nguyễn