Tiếng Việt English
Chủ nhật, 26 tháng 5 năm 2024

CÁN BỘ NGÀNH Y TRONG CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CHO CCB VÀ TRẺ EM Ở LÀNG HỮU NGHỊ VIỆT NAM

Trung tâm Y tế Làng Hữu Nghị được trang bị cơ sở vật chất khá hiện đại nhằm đảm bảo phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho các CCB và trẻ em nhiễm chất độc da cam/dioxin về điều dưỡng, nuôi dưỡng tại Làng

Trung tâm Y tế Làng Hữu Nghị được trang bị cơ sở vật chất khá hiện đại nhằm đảm bảo phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho các CCB và trẻ em nhiễm chất độc da cam/dioxin về điều dưỡng, nuôi dưỡng tại Làng. Từ ngày Bộ Quốc phòng trang bị thêm một số thiết bị y tế và hỗ trợ kinh phí mua thuốc men phục vụ cho công tác điều trị, chất lượng khám, chữa bệnh được tăng lên rõ rệt. Hiện tại chỉ có 13 cán bộ, nhân viên, còn thiếu so với biên chế và yêu cầu nhiệm vụ nhưng TTYT đã phát huy hết khả năng nội lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm của Làng Hữu Nghị Việt Nam nói chung và TTYT nói riêng.

Cấp phát thuốc cho CCB, Cựu TNXP

Trung tâm Y tế là nơi chăm sóc sức khoẻ thường xuyên cho khoảng 60 CCB và 110 đến 120 trẻ em. Ngoài ra Trung tâm còn là cơ sở chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho khoảng 60 cán bộ nhân viên toàn Làng. Không chỉ có vậy, đội ngũ y bác sỹ của TTYT còn luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động sơ cứu, cấp cứu, tư vấn chăm sóc sức khoẻ giúp cho bà con quanh vùng. Ngoài ra còn khám phát hiện sớm, tư vấn, hướng dẫn cách tập luyện PHCN miễn phí cho trẻ em khuyết tật tại cộng đồng, thông qua đó Làng đã xây dựng được mối quan hệ tốt với cộng đồng dân cư và cơ quan địa phương; thực hiện có hiệu quả công tác dân vận.

Khám răng cho CCB, Cựu TNXP

Bốc thuốc đông y

Các bệnh nhân dù là đối tượng nào, khi đến đây đều được đội ngũ các y – bác sỹ tiếp đón, phục vụ hết sức tận tình, chu đáo. Lưu lượng bệnh nhân được phục vụ hàng ngày tại TTYT trung bình khoảng 80 - 90 ca. Điều trị chủ yếu bằng 2 phương pháp Đông – Tây y kết hợp, dùng các loại thuốc Tây y hay các bài thuốc y học cổ truyền; ngoài ra Trung tâm còn áp dụng những phương pháp điều trị không cần dùng thuốc như: liệu pháp Vojta hay Bobath trong luyện tập phục hồi chức năng(1); châm cứu bằng điện châm hay Lase, xoa bóp, bấm huyệt, thuỷ châm, cấy chỉ... trong Đông y hay điện phân - điện xung, điện từ trường, siêu âm, kéo dãn cột sống cổ, cột sống thắt lưng... trong vật lý trị liệu nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Điêu trị cho CCB, Cựu TNXP

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, đội ngũ y bác sỹ của TTYT còn tổ chức các buổi truyền thông, phổ biến kiến thức nhằm tuyên truyền, hướng dẫn các phương pháp tự chăm sóc sức khoẻ cho CCB, TE và CBNV toàn Làng, giúp mọi người có thể phòng, tránh được một số bệnh và có một số kiến thức nhất định giúp tự bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và gia đình mỗi người.

Chiếu đèn

Làm việc bằng cả trái tim, khối óc, với tinh thần tận tâm, tận lực: “Hết lòng vì người bệnh” và “Coi người bệnh như người nhà” các cán bộ y tế nơi đây đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng người bệnh, xứng danh “Thầy thuốc như mẹ hiền” mà Bác Hồ kính yêu đã trao tặng các cán bộ ngành Y.

Bài và ảnh: Phạm Tuyết Thanh