Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

Trao yêu thương nhận nụ cười

Lê Thị Hương Trà là con của cựu chiến binh, thương binh loại 4/4 Lê Bá Viện quê quán thôn Bến Hầu, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin từ bố do tàn dư của chiến tranh để lại

 

Lê Thị Hương Trà là con của cựu chiến binh, thương binh loại 4/4 Lê Bá Viện quê quán thôn Bến Hầu, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin từ bố do tàn dư của chiến tranh để lại. Em được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Làng Hữu Nghị và được Làng quan tâm tạo điều kiện cho đi học văn hoá tại các trường phổ thông trên địa bàn. Năm 2015 do hoàn cảnh gia đình, mẹ em mất để lại các anh, chị, em cho người chồng quanh năm đau yếu, đặc biệt là những lúc trái gió trở trời, vết thương cũ hành hạ. Vì thương bố, thương các em nên Trà đã bỏ học giữa chừng, từ bỏ ước mơ làm cô giáo xin về gia đình với mong muốn được đỡ đần bố sau mất mát lớn của gia đình đã mất đi người vợ, người mẹ.

Trà bị dị tật vận động, sức khoẻ yếu, đi lại khó khăn nên không thể tham gia lao động nặng, hàng ngày chỉ quanh quẩn cơm nước, giặt giũ, dọn dẹp làm những việc trong nhà. Mọi sinh hoạt trong gia đình đều trông chờ vào số tiền lương thương binh và trợ cấp chất độc da cam ít ỏi hàng tháng của bố con em, bởi vậy cái nghèo cứ đeo đẳng mãi. Khi được biết về Dự án hỗ trợ các cháu hoà nhập cộng đồng của Làng Hữu Nghị Việt Nam và Uỷ ban quốc gia Mỹ về Làng Hữu Nghị, Trà đã mạnh dạn làm đơn xin được hỗ trợ vốn để thực hiện “Dự án phát triển kinh tế gia đình” của mình bằng mô hình chăn nuôi gà, vịt với mong muốn thoát nghèo và Dự án của em đã được phê duyệt. Ngay khi nhận được số tiền hỗ trợ ban đầu, em và gia đình đã bắt tay vào triển khai thực hiện giai đoạn 1 của Dự án, chuẩn bị cơ sở vật chất như xây dựng chuồng trại, làm hàng rào lưới thép B40, mua sắm các vật dụng phục vụ cho việc chăn nuôi gà, vịt.

Sau khi giai đoạn 1 thuộc Dự án của Trà được thẩm định, đầu giờ chiều ngày 01 tháng 10 năm 2019 Đoàn công tác của Làng Hữu Nghị có mặt tại nơi Trà sinh sống để thực hiện Kế hoạch Dự án Hỗ trợ các cháu hoà nhập cộng đồng giai đoạn 2 và đã cùng với cán bộ chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao vốn cho Trà. Thay mặt Đoàn công tác, đại tá Nguyễn Thăng Long – Giám đốc Làng Hữu Nghị đã phát biểu và trao tặng số vốn 27 triệu đồng, cùng tham dự lễ trao tặng còn có ông Lê Đình Tài – phó bí thư Đảng uỷ xã Trường Sơn, ông Lê Xuân Minh – Chủ tịch Hội CCB xã Trường Sơn, ông Nguyễn Mạnh Hà – bí thư chi bộ thôn Bến Hầu cùng một số ông, bà đại diện ban lãnh đạo chính quyền địa phương. Đại tá Nguyễn Thăng Long đã giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển của Làng Hữu Nghị để các đồng chí cán bộ địa phương có cái nhìn khái quát về chức năng, nhiệm vụ và định hướng kế hoạch phát triển lâu dài của Làng Hữu Nghị Việt Nam. Thay mặt cho lãnh đạo chính quyền địa phương, ông Lê Đình Tài - Phó bí thư Đảng uỷ xã Trường Sơn và ông Lê Xuân Minh – Chủ tịch Hội CCB xã Trường Sơn đã phát biểu bày tỏ sự xúc động trước sự quan tâm sâu sắc đầy ý nghĩa nhân văn của Làng Hữu Nghị và UBQG Mỹ dành cho con em hội viên CCB của xã mình. Bố Trà là ông Lê Bá Viện cũng không giấu được cảm xúc, luôn miệng nói lời cảm ơn và hứa sẽ đồng hành cùng Trà để động viên, giúp đỡ con thực hiện Dự án đem lại kết quả tốt nhất để không phụ lòng quan tâm giúp đỡ của Ban giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam và UBQG Mỹ.

Chia tay em mà lòng tôi phơi phới, cầu mong Dự án của em gặp nhiều thuận lợi và thu được kết quả tốt nhất để em có thể đứng vững trên đôi bàn chân của mình và ước mơ thoát nghèo của em trở thành hiện thực.

 Bài & ảnh: Phạm Tuyết Thanh