Tiếng Việt English
Chủ nhật, 26 tháng 5 năm 2024

Tấm gương đạo đức công vụ của người công chức, viên chức trong thời đại mới

Đến Làng Hữu Nghị Việt Nam, ghé thăm các cơ quan, bộ phận chức năng, chứng kiến các hoạt động của những cán bộ, nhân viên ở đây mới cảm nhận được cái nghĩa, cái tình với nhiều câu chuyện đầy tính nhân văn.

Đến Làng Hữu Nghị Việt Nam, ghé thăm các cơ quan, bộ phận chức năng, chứng kiến các hoạt động của những cán bộ, nhân viên ở đây mới cảm nhận được cái nghĩa, cái tình với nhiều câu chuyện đầy tính nhân văn.

Dẫn đoàn khách tới thăm Trung tâm Y tế, tôi gặp ngay 17 bác cựu chiến binh tỉnh Hà Nam vừa được các cán bộ của Trung tâm Y tế về tận Hội CCB của tỉnh nhà khám tuyển và đón về Làng Hữu Nghị Việt Nam chăm sóc, điều dưỡng trong buổi sáng ngày hôm nay. Mới đầu giờ chiều đã thấy đông đủ các bác đang ngồi đợi đến lượt khai báo để các y, bác sỹ lập Hồ sơ bệnh án và kê đơn, lên phác đồ điều trị. Bỗng có tiếng phụ nữ cất giọng hỏi “ Các bác là CCB của tỉnh Hà Nam phải không ạ?”.; vừa đi, chị vừa quờ tay tắt công tắc quạt ở hành lang mà ai đó bật lên rồi đứng dậy đi mà quên chưa tắt. Một vài bác cất tiếng trả lời “ Vâng, chúng tôi ở Hà Nam cô ạ”; vẫn chất giọng ân cần chị hỏi tiếp “Hôm nay trời nóng nực thế này, các bác đi đường xa có mệt không ạ?”; một bác trả lời “ Cảm ơn cô, chúng tôi hơi mệt, cô ạ”.... Chỉ vài lời hỏi thăm vậy thôi, cũng đủ để các bác cựu chiến binh cảm nhận thấy ở con người chị toát lên một cái vẻ gì đó rất gần gũi, thân thương.

Ảnh: Đ/c Phạm Thị Tuyết Thanh trong giờ làm việc

Có một cái lực cuốn hút vô hình nào đó khiến tôi dõi nhìn theo chị; khi chị vừa bước chân ra đến đầu hồi Y tế bỗng có tiếng trẻ thơ cất lên một cách hồn nhiên “con chào cô Thanh” rồi một em chạy lại phía chị ôm chầm, chị cũng dang rộng vòng tay mỉm cười ôm bé rồi chào lại “Cô chào Thương, con đi học ngoan nhé”. Rồi một vài em học sinh nữa cũng chạy lại vòng tay ôm chị, rối rít chào; không chút ngại ngần, chị mở rộng vòng tay ôm tất cả các con, vuốt ve, vỗ về, động viên chúng. Ở chị, tôi cảm nhận được vẻ đẹp bình dị, chân phương; không chút màu mè, giả tạo. Bản chất của con người sẽ được thể hiện 1 cách rõ ràng và chân thật nhất từ chính những hành động, việc làm nhỏ nhặt hàng ngày chứ ko phải là việc gì to tát, cao siêu. Chị tên là Phạm Thị Tuyết Thanh, người có thâm niên 23 năm làm việc tại Làng Hữu Nghị. Tiếp xúc và làm việc với chị, tôi học được ở chị khá nhiều điều: đó là tinh thần trách nhiệm cao trong công việc; sự khiêm tốn, bao dung; luôn sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp; là tình thương yêu chị dành cho các đối tượng cựu chiến binh và trẻ em khuyết tật do nhiễm chất độc màu da cam để lại. Chị đảm nhiệm rất nhiều công việc với vai trò khác nhau, dù ở cương vị nào tôi cũng thấy chị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ở chị hiện hữu rất nhiều hình ảnh, lúc là thầy thuốc tận tình chăm sóc sức khoẻ cho các bác cựu chiến binh và trẻ em khuyết tật ở Làng Hữu Nghị Việt Nam; khi là người công nhân vệ sinh môi trường, kiến tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp; cũng có lúc chị giống như người nông dân thực thụ: cuốc đất, trồng cây, nhổ cỏ, tưới rau; bất kể việc gì, chị cũng là người đầu tiên gương mẫu xắn tay thực hiện. Hình ảnh chị cầm chổi quét sân nó trở nên quá quen thuộc đối với tất cả mọi người vì nhiều hôm mọi người đến cơ quan đã bắt gặp cảnh chị đang miệt mài quét từng chiếc lá; khi ai đó hỏi “ sao chị chăm thế?” chị cười và nói “Muốn cho cơ quan mình xanh, sạch, đẹp thì phải chịu khó thôi, chứ biết làm sao”. Chị cũng rất tích cực rèn luyện thể dục, thể thao. Chị tâm sự với mọi người rằng sáng nào chị cũng dậy sớm tập yoga, chiều thì chơi cầu lông; ngoài ra chị còn có thú vui đạp xe cùng chị em cùng khu phố vào những buổi tối.

Ảnh: Đ/c Thanh trò chuyện hỏi thăm các cháu

Được biết năm 2022 chị được phân công chịu trách nhiệm chính trong xây dựng chương trình kế hoạch khám bệnh, cấp thuốc miễn  phí cho bà con nhân dân xã Bình Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang với số lượng lên đến 400 người; đây là một chương trình lớn mà từ trước đến nay Trung tâm Y tế Làng Hữu Nghị Việt Nam chưa bao giờ thực hiện. Tôi không thể hình dung nổi, ở cương vị điều phối một chương trình lớn như vậy, chị lại có thể định hình bao quát tất cả mọi việc rất khoa học xây dựng, phân công nhiệm vụ cho từng người, từng bộ phận, làm công tác chuẩn bị,và phối hợp tổ chức triển khai thực hiện một cách chu toàn. Con người chị luôn toả ra nguồn năng lượng tích cực; chị cũng chính là người truyền cảm hứng để tôi phấn đấu, học tập và rèn luyện để hoàn thiện bản thân.

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác ngành y, chị được Lãnh đạo đánh giá cao về năng lực và trách nhiệm. Dù ở cương vị nào chị cũng luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với tình yêu thương và nhiệt huyết của mình, chị là một minh chứng rõ ràng về nhân cách một cá nhân có thể thay đổi suy nghĩ và lối sống của nhiều người thông qua sự quan tâm, chăm sóc và nêu gương của mình. Chị là tấm gương điển hình về đạo đức của người công chức, viên chức.

Bài và ảnh: Phạm Thị Phương Thảo