Tiếng Việt English
Thứ bảy, 15 tháng 6 năm 2024

Kết quả hoạt động của Làng trong 10 năm

Kết quả của 10 năm qua là biểu hiện của sự nỗ lực không biết mệt mỏi của UBQT về Làng Hữu Nghị, của Hội CCB Việt Nam và tập thể cán bộ nhân viên Làng Hữu Nghị.

Với nguồn vốn đóng góp hơn 2 triệu đô la Mỹ, đề án xây dựng Làng Hữu Nghị đã hoàn thành. Từ mảnh đất trũng của cách đồng lấm gần 3 ha thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức tỉnh Hà Tây đến nay đã trở thành ngôi Làng có đầy đủ nhà ở, nhà ăn, thư viện, hội trường, lớp học văn hoá, học nghề, nhà làm việc, trung tâm y tế, sân chơi, vườn rau ao cá…với gần 10.000m2 diện tích sử dụng cho hơn 200 người trong một quần thể xanh, sạch đẹp, thoáng đãng, tương đối đầy đủ tiện nghi làm việc và sinh hoạt.

Từ lúc ban đầu thành lập Làng mới đón được 15 người (6 CCB và 9 trẻ em) và dần dần tăng lên theo hàng năm. Đến nay, Làng thường xuyên duy trì 160 người (40 CCB và 120 trẻ em).

Trong 10 năm, Làng đã đón nhận gần 2.000 lượt CCB, thanh niên xung phong – Nạn nhân chất độc da cam của các tỉnh từ Quảng Bình trở ra phía Bắc về chăm sóc nâng đỡ sức khoẻ. Sau 2 tháng điều trị bằng đông tây y kết hợp, bệnh tật dần được ổn định không phát triển thêm, trung bình mỗi người tăng được từ 1 – 3kg, cá biệt có người tăng tới 9kg.

Bên cạnh đời sống vật chất, đời sống tinh thần của CCB cũng luôn được cải thiện. Họ được tận mắt thấy cảnh đổi mới không ngừng của thủ đô, đất nước, được vào lăng viếng chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh, bảo tàng lịch sử quân sự… được tham gia các hoạt động văn hoá thể thao, giao lưu văn nghệ trong Làng và ngoài xã hội, làm tăng niềm tin tưởng, lạc quan cho mỗi người.

Trong 10 năm qua, có gần 500 trẻ em từ 34 tỉnh thành phố từ Quảng Nam Đà Nẵng trở ra phía Bắc được đón về Làng (thời gian mỗi cháu ở Làng từ 2-3 năm). Do di chứng chất độc da cam – dioxin các cháu bị nhiễm bệnh tật khác nhau như: Dị tật vận động, teo cơ, dị tật về các giác quan…nhưng đa phần là khiếm trí (thiểu năng trí tuệ). Các cháu được chăm sóc, giáo dục và học nghề tuỳ theo khả năng từng cháu như: Tin học văn phòng, thêu tay, may công nghiệp, làm hoa lụa…Đến nay, hàng chục cháu đã và đang làm việc ở 1 số cơ sở may, làm hoa lụa tự nuôi sống được bản thân mình.

Về giáo dục chuyên biệt: Với sự hỗ trợ của UBQG Đức và sự giúp đỡ tận tình của chuyên gia tổ chức Hỗ trợ phát triển Đức (DED), lớp giáo dục đặc biệt cho trẻ em ở Làng đã có những bước phát triển cơ bản cả về lượng và chất.

Từ 1 lớp giáo dục đặc biệt, đến nay đã có 5 lớp với đầy đủ trang bị cơ sở vật chất, đồ dùng học tập riêng phục vụ cho việc dạy và học cùng với đội ngũ giáo viên có trình độ cao đẳng và đại học – giúp các em phát triển dần về mặt trí tuệ, trước hết là tạo thói quen tự phục vụ được bản thân.

Đối với một số cháu có khả năng học văn hoá, Làng đã tổ chức xin cho học ở các trường ngoài Làng. Hiện tại, có 3 cháu đang theo học ở lớp 7 lớp 8 trường phổ thông Trung học cơ sở và 7 cháu đang học ở các lớp trường tiểu học đều ở xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, 3 cháu theo học khoá lập trình viên quốc tế ở Trung tâm Aptech đại học Bách Khoa. Đặc biệt năm 2007, có 1 cháu thi đỗ vào đại học và đang học ở khoa Báo chí Đại học quốc gia Hà Nội.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc điều trị y tế ở Làng cũng được quan tâm đặc biệt, nhất là phục hồi chức năng. Từ một trạm xá nhỏ, đến nay Làng đã có 1 Trung tâm Y tế với đầy đủ thiết bị tương đối hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả của việc khám, điều trị bệnh cho CCB và các cháu. Tương lai, có thể mở ra đối với khu vực ngoài Làng. Làng đã gửi đi bệnh viện tuyến trên phẫu thuật chỉnh hình chân, tay cho 22 cháu. Từ chỗ không vận động được hoặc vận động khó khăn, các cháu đã có thể tự mình vận động được.

Từ năm 2005, được sự giúp đỡ của chuyên gia Tổ chức hỗ trợ phát triển Đức với việc điều trị bằng vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, Làng đã có nhiều bước phát triển mới. Đội ngũ kỹ thuật viên đã tiếp nhận được 2  phương pháp trị liệu của Phương Tây là “Bobath và Vojta”, ứng dụng một cách có hiệu quả trong việc tập luyện phục hồi chức năng cho các cháu. Nhiều cháu có chuyển biến rõ rệt.

Phát huy kết quả trên, để mở rộng ra địa bàn dân cư xung quanh, được TW hội CCBVN và UBQT về Làng Hữu Nghị chấp thuận, tháng 1/2007, Làng đã mở văn phòng tư vấn miễn phí chẩn đoán sớm, điều trị phục hồi chức năng cho trẻ sơ sinh, trẻ bị chậm phát triển ở khu vực ngoài Làng – giúp bố mẹ các cháu phương pháp điều trị, tập luyện can thiệp sớm ngay khi còn bé, hiệu quả sẽ cao hơn nhiều.

Đến nay, Làng đã tư vấn và điều trị miễn phí cho 90 cháu ở Hà Nội,  và một số tỉnh khác như Sơn La, Thanh Hoá, Thái Bình, TP HCM.

Hơn thế nữa, Làng đã chủ động phối hợp với y tế cấp huyện tổ chức được 6 buổi tập huấn về 2 phương pháp này cho cán bộ y tế tuyến xã thuộc huyện Hoài Đức, Quốc Oai, Đan Phượng tỉnh Hà Tây và Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình.

Với những việc làm hiệu quả trong xây dựng và chăm sóc các nạn nhân chiến tranh đến sinh sống tại Làng, Làng Hữu Nghị Việt Nam đã tạo được niềm tin và tranh thủ được sự giúp đỡ cả về vật chất cũng như tinh thần  của cộng đồng trong và ngoài nước. Từ năm 2005 trở lại đây, hàng năm có khoảng 1.000 khách nước ngoài gồm nhiều đoàn từ 60 nước trên thế giới với đủ thành phần, lứa tuổi, quan chức, sinh viên, phóng viên, báo chí, nhà khoa học, doanh nghiệp, CCB…đến thăm. Trong nước, ngoài cán bộ, các ngành cơ quan đoàn thể, tổ chức xã hội còn có hàng ngàn tình nguyện viên của các câu lạc bộ, đội tình nguyện, sinh viên, học sinh đến giao lưu, chia sẻ và tham gia các hoạt động của Làng.

Đặc biệt, Làng đã được đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đến thăm động viên Làng.

2 lần được đón Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Bỉ Andre Flahaut đến thăm và gần đây là chuyến thăm của ông Hon Rick Baker – Bộ trưởng Bộ CCB Niu-Zilân  cùng đoàn hội CCB Niu – Zilân, Ông Hon Dr.E.N Tjiriange – Bộ trưởng Bộ CCB nước cộng hoà Namibia.

Tháng 12 năm 2003, Làng đã nhận được giải thưởng phục hồi chức năng của liên đoàn CCB thế giới (WVF) nhân dịp đại hội lần thứ 24 của liên đoàn tổ chức tại Sohannesburg – cộng hoà Nam Phi.

Tháng 6/2005, Dự án VAC Hữu cơ của Làng Hữu Nghị đã nhận được giải thưởng đặc biệt trị giá = 10.000USD của quỹ Canada tài trợ trong cuộc thi “ngày sáng tạo Việt Nam” do Ngân hàng thế giới tổ chức tại khách sạn Daewoo.

Nhiều năm, Làng được TW hội CCB VN tặng bằng khen và 3 năm liền được tặng cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của hội CCB VN.

Đánh giá hiệu quả của Làng trong việc điều dưỡng, chăm sóc, giúp đỡ CCB và các cháu bị ảnh hưởng của chất độc da cam dioxin, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Làng. Ngày 18/3/2008 Làng đã vinh dự được nhà nước trao tặng phần thưởng cao qúy – Huân chương lao động hạng nhì.