Tiếng Việt English
Thứ ba, 23 tháng 7 năm 2024

BỘ TRƯỞNG QUỐC VỤ VƯƠNG QUỐC BỈ THĂM LÀNG HỮU NGHỊ VIỆT NAM

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam tháng 5 năm 2024, ngày 17 tháng 5 năm 2024 Hạ nghị sỹ Adré Flahaut, Bộ trưởng Quốc vụ Bỉ, nguyên Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ đã đến thăm Làng Hữu Nghị Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam tháng 5 năm 2024, ngày 17 tháng 5 năm 2024 Hạ nghị sỹ Adré Flahaut, Bộ trưởng Quốc vụ Bỉ, nguyên Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ đã đến thăm Làng Hữu Nghị Việt Nam. Cùng đi có ngài Karl Van den Bosche, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam và đoàn tháp tùng.

Ảnh: Đại tá Nguyễn Thăng Long - Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam tiếp ngài Karl Van den Bosche, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam và đoàn tháp tùng.

Tiếp đón Đoàn có Ban Giám đốc, các đồng chí cán bộ, nhân viên đang công tác cùng các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và trẻ em nhiễm chất độc da cam/ Dioxin đang được chăm sóc, điều dưỡng, nuôi dưỡng, chữa trị bệnh tật tại Làng Hữu Nghị Việt Nam. Thay mặt Làng Hữu Nghị Việt Nam, Giám đốc Nguyễn Thăng Long đã khái quát kết quả hoạt động của Làng Hữu Nghị trong 26 năm qua, đồng thời bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước tình cảm và sự quan tâm của ngài Bộ trưởng Quốc vụ Vương quốc Bỉ dành cho Làng Hữu Nghị.

Ảnh: Ngài Karl Van den Bosche, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam và đoàn tháp tùng chụp ảnh cùng CBNV Làng Hữu Nghị VN

Ngài Adré Flahaut bày tỏ sự vui mừng xen lẫn xúc động trước sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và những hành động thân thiện, cởi mở của Làng Hữu Nghị Việt Nam dành cho Đoàn. Trong buổi trò truyện, ông chia sẻ, đây là lần thứ ba ông sang thăm và làm việc tại Việt Nam; đồng thời cho biết Nghị quyết Nghị viện Bỉ đã được thông qua vào cuối năm 2023, trong đó có nội dung “các nước chung tay khắc phục hậu quả vũ khí hoá học trong chiến tranh” và ông chính là người đề xướng. Ông nói “ Trong chuyến thăm lần này, tuy không có nhiều thời gian, nhưng tôi đã sắp xếp dành một khoảng thời gian để một lần nữa đến thăm Làng Hữu Nghị Việt Nam, để tận mắt thấy thành quả các bạn đã dày công vun đắp; tôi cũng muốn có cái nhìn thực tế về các hoạt động chăm sóc, khám bệnh, chữa bệnh và dạy học của các bạn dành cho các nạn nhân chất độc da cam ở nơi đây, để khi trở về tôi có thể tuyên truyền giới thiệu với bạn bè quốc tế, kêu gọi sự giúp đỡ đối với Làng. Sắp tới tôi cũng sẽ đề nghị Nghị viện Châu âu tham gia vào Uỷ ban Quốc tế về Làng Hữu Nghị”.

Ảnh: Ngài Karl Van den Bosche, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Đại tá Nguyễn Thăng Long - Giám đốc Làng Hữu Nghị VN 

Ngài  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Karl Van den Bosche bày tỏ sự tán thành với quan điểm của ngài Bộ trưởng, đồng thời thể hiện sự ủng hộ chương trình xử lý đất nhiễm độc tại Việt Nam. Ông hứa sẽ sẵn sàng hợp tác, chuyển giao công nghệ xử lý đất nhiễm độc cho Việt Nam. Ông phát biểu “Trong nhiệm kỳ của mình, tôi sẽ phát huy truyền thống quan hệ đối ngoại tốt đẹp đồng thời tăng thêm sự đoàn kết giữa hai quốc gia. Tôi hứa sẽ luôn quan tâm thúc đẩy sự hỗ trợ của Bỉ trong vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh hoá học tại Việt Nam; sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý và chuyển giao công nghệ giúp Việt Nam xử lý triệt để chất độc da cam nhiễm trong đất do hậu quả của chiến tranh để lại, để tới đây không phát sinh thêm nạn nhân nhiễm chất độc da cam nữa”.

Ngài Adré Flahaut và Đoàn đã ghé thăm các lớp học của các trẻ em nhiễm chất độc da cam; thăm Trung tâm chăm sóc Y tế, nơi tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh cho các CCB, cựu TNXP và trẻ em. Trước khi kết thúc chuyến thăm, ông đã ghé thăm và chụp ảnh lưu niệm cạnh cây Doi do chính tay ông trồng tại Làng Hữu Nghị vào tháng 11 năm 2004, cũng chính là lần đầu tiên ông sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bài: Phạm Thị Tuyết Thanh

Ảnh: Nguyễn Ngọc Hà