Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

Ấm áp nghĩa tình

Hàng năm, cứ vào những ngày tháng bảy này, cả nước lại dấy lên phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Với truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, khắp nơi trên mọi miền của tổ quốc lại diễn ra các hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm tri ân thân nhân các gia đình liệt sỹ, những người có công với cách mạng, các thương binh, bệnh binh, ...

Nhân Kỷ niệm tròn 70 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/ 7/ 1947 – 27/ 7/ 2017, Đoàn cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện Quân y 103 đã đến thăm, tặng quà và tổ chức khám bệnh từ thiện cho các bác cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, các trẻ em nhiễm chất độc Da cam/ Dioxin đang được chăm sóc điều dưỡng, nuôi dưỡng ở Làng Hữu Nghị Việt Nam trực thuộc TW Hội Cựu chiến binh Việt Nam. PGS – TS Vũ Nhất Định – Phó giám đốc Bệnh viện 103 – Trưởng Đoàn đã thay mặt tập thể Ban lãnh đạo, các y bác sỹ của Bệnh viện đã phát biểu chia sẻ những thành tích cũng như những khó khăn của Bệnh viện trong thời gian qua với các đồng chí trong Ban giám đốc Làng. PGS – TS Định và các bác sỹ cùng đi trong Đoàn cũng đã ân cần thăm hỏi, động viên các bác cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và các em đang ngày đêm phải ghánh chịu nỗi đau bệnh tật do hậu quả chiến tranh để lại. Trong niềm xúc động nghẹn ngào, PGS – TS Vũ Nhất Định đã bày tỏ “ Được thể hiện sự quan tâm của mình tới các bác, các em là niềm vui cũng là niềm tự hào sâu sắc đối với chúng tôi. Chúng tôi luôn mong muốn làm được nhiều việc thiết thực hơn nữa để phần nào xoa dịu nỗi đau và sự mất mát mà các bác, các em đã phải trải qua”.

Dưới sự phân công và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bệnh viện 103 là Bệnh viện tuyến trên và cũng là Bệnh viện đỡ đầu về công tác chuyên môn cho Trung tâm y tế Làng Hữu Nghị Việt Nam. Trong nhiều năm qua, dưới sự quan tâm giúp đỡ về mọi mặt của Bệnh viện 103, Trung tâm y tế Làng Hữu Nghị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với lực lượng cán bộ y tế mỏng manh, năng lực trình độ còn khiêm tốn nhưng với trái tim nồng hậu và ý trí quyết tâm cao, bên cạnh sự ủng hộ giúp đỡ tận tình của tập thể cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện 103, cán bộ nhân viên Trung tâm y tế Làng Hữu Nghị đã đảm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, những trẻ em được chăm sóc điều dưỡng, nuôi dưỡng tại Làng.

Trong quá trình khám bệnh, tiếp xúc với các bác CCB, cựu TNXP và các em nơi đây, nhiều đồng chí đã không giấu nổi cảm xúc của mình, một bác sỹ trẻ trong Đoàn nói “ Đây là một chuyến đi thực tế hết sức có ý nghĩa, nhờ chuyến đi này tôi đã tận mắt chứng kiến một số căn bệnh hiếm gặp điển hình mà trước đây tôi chỉ được học trên lý thuyết và mới được nhìn qua những hình ảnh minh hoạ trên giáo trình sách vở. Không chỉ vậy, nó còn là những nhân chứng sống giúp tôi hiểu thêm về hậu quả của chiến tranh và những nỗi đau mát mát của dan tộc mình”. Các bác cựu chiến binh thì tuổi cao, sức yếu; các em tuy nhiều đứa lớn nhưng ngây ngô như những đứa trẻ lên ba, được các cô, các chú khám bệnh, động viên thì tỏ ra thân thiện cởi mở như gặp được người thân trong nhà, có đứa còn giơ tay níu tay các bác sỹ nói “ lần sau các cô, các chú lại tới đây khám bệnh cho chúng con nhé!”.

Chia tay Đoàn cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện 103; chúng tôi, những người cán bộ, nhân viên, các cựu chiến binh và các em rưng rưng niềm xúc động, thầm cảm mến tấm lòng cao cả của những người chiến sỹ áo trắng thời bình. Các anh, các chị đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng sâu sắc và tình cảm hết sức đẹp đẽ, và tôi cũng tin chắc rằng sau buổi tình nguyện này, các anh, các chị đều mang theo những cảm xúc nhất định, những ý nghĩa nhân văn và giá trị mà cuộc sống đã đem lại cho chúng ta.

Tuyết Thanh