Tiếng Việt English
Thứ ba, 23 tháng 7 năm 2024

THẮM ĐƯỢM TÌNH KẾT NGHĨA

Ấp ủ ý tưởng về chuyến lên thăm miền tây bắc xa xôi đầy ý nghĩa. Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020 của hai đơn vị kết nghĩa là Làng Hữu Nghị Việt Nam và Hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La

 

Ấp ủ ý tưởng về chuyến lên thăm miền tây bắc xa xôi đầy ý nghĩa. Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020 của hai đơn vị kết nghĩa là Làng Hữu Nghị Việt Nam và Hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La, ngày 8 tháng 6 năm 2020 Đoàn công tác do đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam dẫn đầu đã lên đường thực hiện chuyến công tác mang đậm dấu ấn lịch sử. Chuyến đi lần này không chỉ đơn thuần thực hiện nhiệm vụ thường xuyên là khám tuyển CCB về điều dưỡng tại Làng Hữu Nghị mà còn mang đầy tình yêu thương và là chuyến đi chứa đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Hai bên phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sau một năm ký kết chương trình kết nghĩa giữa hai đơn vị (05.6.2019 – 05/6/2020). Về dự Hội nghị có ông Kha Mạnh Sâm – phó Ban dân vận tỉnh uỷ Sơn La, ngoài ra còn có các cơ quan Truyền hình, Báo chí của Trung ương, địa phương về dự, đưa tin và làm công tác tuyên truyền.

Sau khi Hội nghị nghe báo cáo kết quả chương trình hành động sau một năm (từ 5/ 6/ 2019 đến 5/ 6/ 2020) Thiếu tướng Cầm Xuân Ế- Chủ tịch Hội cựu chiến binh Sơn La đã có bài phát biểu chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong công tác, đồng thời nêu những thành quả nổi bật của Hội CCB tỉnh trong năm vừa qua. Giữ truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn – đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, các cán bộ tỉnh hội đã phát huy bản chất “bộ đội cụ Hồ” tích cực, chủ động, vận động tổ chức các phong trào “nhường cơm sẻ áo” quan tâm chăm lo đời sống đối với các hội viên và tri ân đến những gia đình có công với cách mạng. Trong những năm vừa qua, Hội CCB tỉnh đã vận động xây được 630 ngôi nhà cho hội viên hội CCB có hoàn cảnh khó khăn; làm được 9.000 căn nhà cho đối tượng chính sách và người có công với cách mạng theo Quyết định 22 của Chính phủ. Đại tá Nguyễn Thăng Long nêu khái quát lịch sử hình thành và phát triển; chức năng, nhiệm vụ của Làng Hữu Nghị Việt Nam, thông báo kết quả đạt được trong 22 năm xây dựng và trưởng thành Làng đã thực hiện đón và điều dưỡng được trên 7.000 lượt CCB thuộc 30 tỉnh, hai năm vừa qua triển khai đón thêm 2 tỉnh là Điện Biên và Thừa Thiên Huế, phấn đấu năm 2020 đón nốt tỉnh Lai Châu, phủ kín các tỉnh thành từ miền Trung ra Bắc; nuôi dưỡng, giáo dục, dạy chữ, dạy nghề cho trên 500 cháu (số lượng thường xuyên từ 110 đến 120 cháu) và đặc biệt năm 2019 đã phối hợp với Uỷ ban quốc gia Mỹ về Làng Hữu Nghị, triển khai hỗ trợ vốn cho 5 cháu tái hoà nhập cộng đồng phát triển kinh tế gia đình, được Trung ương hội CCB Việt Nam đánh giá cao; với sự cố gắng nỗ lực đó Làng đã 2 lần được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì. Trong bài phát biểu chỉ đạo của mình, ông Kha Mạnh Sâm – Phó Ban dân vận tỉnh uỷ Sơn La –là cơ quan Đảng của tỉnh uỷ được phân công theo dõi hoạt động của Hội đã có những đánh giá rất cao về hoạt động kết nghĩa giữa hai đơn vị, trong đó phải kể đến hoạt động đền ơn đáp nghĩa đối với các đối tượng chính sách, đặc biệt là công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh cho CCB và trẻ em nhiễm chất độc của Làng Hữu Nghị Việt Nam. Những hội viên hội CCB tỉnh sau khi điều dưỡng tại Làng Hữu nghị trở về đã có những phản hồi tích cực, đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của các y, bác sỹ và cán bộ nhân viên trong quá trình điều dưỡng tại Làng.

Kết thúc Hội nghị, hai bên đã cùng nhau đi đến thống nhất chương trình kế hoạch cho năm 2020 – 2021. Đại diện cho hai đơn vị, Thiếu tướng Cầm Xuân Ế - Chủ tịch hội CCB tỉnh Sơn La và Đại tá Nguyễn Thăng Long – Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam đưa ra định hướng và đã thống nhất ký kết văn bản xác định mục tiêu cụ thể cho các hoạt động như sau:

- Hai cơ quan tham mưu (Văn phòng Hội CCB tỉnh Sơn La và Phòng HCQT Làng Hữu Nghị) chủ động hơn về công tác tham mưu đề xuất, tăng cường trao đổi thông tin giữa hai đơn vị, lựa chọn nội dung chương trình kết nghĩa phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng đơn vị.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền: từ các cơ quan ban nghành đến các hội viên hội CCB tỉnh Sơn La nắm rõ chức năng, nhiệm vụ và mục đích, ý nghĩa của Làng Hữu nghị Việt Nam;

Rà soát đánh giá nạn nhân chất độc da cam đáp ứng tiêu chuẩn, chỉ tiêu của Làng Hữu Nghị;

Vận động hội viên làm kinh tế giỏi và các doanh nghiệp tạo điều kiện hỗ trợ các cháu tái hoà nhập cộng đồng, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn,...

Thăm hỏi, động viên tinh thần thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu đề ra;

Trao đổi kinh nghiệm công tác đối ngoại, phối hợp với các tổ chức nước ngoài trong thực hiện nhiệm vụ;

Hội CCB Sơn La làm cầu nối, giúp chọn một thôn/ bản điển hình thuộc vùng sâu, vùng xa có gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao để tổ chức một buổi từ thiện khám, phát thuốc miễn phí giúp bà con (do các y, bác sỹ Trung tâm Y tế Làng Hữu Nghị Việt Nam thực hiện).

Cuối chương trình là lễ trao quà tình nghĩa gồm thuốc men, dụng cụ trợ giúp, đồ dùng học tập và sinh hoạt thể hiện tình cảm với mong muốn được chia ngọt sẻ bùi mà cán bộ nhân viên Làng Hữu Nghị gửi đến đồng chí, đồng bào vùng cao. Ngoài hiện vật Làng Hữu Nghị còn trao tặng Hội CCB tỉnh Sơn La 05 triệu đồng tiền mặt. Món quà vật chất tuy bé nhỏ nhưng mang đậm tính nhân văn vì  nó chứa đựng biết bao ân tình của đồng bào miền xuôi dành cho hội viên CCB Sơn La – Tây Bắc.

Sáng ngày 10 tháng 6 Đoàn công tác của Làng Hữu Nghị Việt Nam rời Sơn La về Hà Nội cùng 18 CCB của tỉnh Sơn La về Làng điều dưỡng; với trọng trách lớn lao không những phải đảm bảo an toàn trên đường đi mà còn đảm bảo chăm sóc chu đáo, an toàn cho 18 CCB trong suốt quá trình điều dưỡng ở Làng. Chia tay tạm biệt Sơn La, mỗi thành viên của Đoàn đều mang theo trong lòng niềm vui, nỗi nhớ, sự trân trọng, biết ơn tình cảm và sự quan tâm mà cán bộ Hội CCB tỉnh Sơn La dành cho Đoàn, các đồng chí đã đón Đoàn như những người thân yêu nhất trong những ngày làm việc tại tỉnh Hội. Tình cảm đó sẽ là khởi đầu cho môt tương lai tươi sáng tốt đẹp và quyết tâm cao thực hiện thắng lợi kế hoạch mà hai bên đã đặt ra.

Bài: Phạm Thanh - Ảnh: ML