Tiếng Việt English
Thứ bảy, 15 tháng 6 năm 2024

MƠ ƯỚC CỦA CÔ GÁI VÙNG CAO ĐÃ TRỞ THÀNH HIỆN THỰC

Em Vũ Thị Thuỳ Linh sinh năm 1986, dân tộc Tày là con của Cựu chiến binh, thương binh Vũ Đức Dụ sinh năm 1953, quê quán thôn Đồng Bộn xã Vũ Linh huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái

Em Vũ Thị Thuỳ Linh sinh năm 1986, dân tộc Tày là con của Cựu chiến binh, thương binh Vũ Đức Dụ sinh năm 1953, quê quán thôn Đồng Bộn xã Vũ Linh huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái. Ông Dụ nhập ngũ năm 1972, xuất ngũ năm 1976, sau khi ở chiến trường về ông sinh được 5 người con thì trong đó có 2 con bị tật nguyền. Anh Vũ Đình Chiêm sinh năm 1979 là con trai đầu bị dị tật vận động, chân tay co quắp, gặp rất nhiều khó khăn trong vận động và giao tiếp, hầu như không đi lại được, suốt ngày chỉ lê lết quanh quẩn trong nhà. Em Vũ Thị Thuỳ Linh là con thứ tư, Linh cũng có biểu hiện triệu chứng giống anh trai nhưng nhẹ hơn, khó phát âm nhưng cố gắng vẫn có thể giao tiếp được; việc đi lại của em cũng rất khó khăn vất vả do dễ bị vấp ngã.

Năm 2003 Thuỳ Linh được đón về chăm sóc, nuôi dưỡng tại Làng Hữu Nghị Việt Nam. Năm 2008 do hoàn cảnh gia đình khó khăn, 2 chị gái đi lấy chồng, em trai đi học xa nhà, mọi công việc từ nhà cửa đến ruộng nương dồn hết lên vai người mẹ; năm đó chả may bố em bị ốm nặng phải nhập viện, mẹ em phải đi theo phục vụ chăm sóc, còn lại người anh cả tàn tật và toàn bộ việc nhà không có người trông nom nên em đã xin về. Linh đã thay mẹ quán xuyến nhà cửa và chăm sóc anh trai trong thời gian bố nằm viện. Khi bố em xuất viện về nhà, sức khoẻ rất yếu không đi lại được, em vừa phụ giúp mẹ việc nhà, chăm bố, chăm anh để mẹ lo việc ruộng nương. Năm 2012, em trai út của Thuỳ Linh tên là Vũ Anh Đức (sinh năm 1989) tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội khoa chăn nuôi thú y trở về gia đình, dùng kiến thức đã được học để hành nghề chữa bệnh cho gia súc, gia cầm của các hộ gia đình trong vùng, đồng thời mở cửa hàng bán thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi. Thuỳ Linh vừa phụ giúp Đức trông coi cửa hàng, vừa nhờ em trai truyền đạt lại những kiến thức đã được học và kinh nghiệm tích luỹ từ thực tế.

Năm 2016 Vũ Anh Đức lập gia đình, đó là bước ngoặt lớn trong cuộc đời Thuỳ Linh. Vốn là một cô bé rất có nghị lực, luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Sau nhiều đêm trằn trọc không ngủ được với suy nghĩ “Mình không thể sống phụ thuộc mãi vào người khác vì Đức đã có gia đình và cậu ấy còn phải lo cho vợ con của cậu ấy”, Linh đã quyết định mở một cửa hiệu tạp hoá nhỏ. Ban đầu em dùng số tiền vốn ít ỏi tích cóp được bấy lâu của mình đầu tư mua một số ít hàng hoá; cửa hiệu của em không có biển hiệu quảng cáo, cũng chẳng có tủ trưng bày vì thế chỉ bán cho những người quen. Sau khi biết thông tin về Quỹ hỗ trợ các cháu hoà nhập cộng đồng của Làng Hữu Nghị Việt Nam do Uỷ ban Quốc gia Mỹ tài trợ; Thuỳ Linh đã mạnh dạn lập Dự án phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình “Mở cửa hàng tạp hoá, buôn bán nhỏ”. Xét thấy Dự án của em có khả thi, đầu tháng 4 năm 2019 Làng Hữu Nghị đã cử đoàn công tác về tận địa phương thẩm tra và xác nhận, sau đó đã trao vốn hỗ trợ giai đoạn I, giúp em mua trang thiết bị, vật dụng cần thiết để chuẩn bị bắt tay vào kinh doanh.

Thực hiện giai đoạn II của Dự án hỗ trợ các cháu hoà nhập cộng đồng, ngày 23 tháng 10 năm 2019, Đoàn công tác của Làng Hữu Nghị Việt Nam do Giám đốc Nguyễn Thăng Long dẫn đầu đã phối hợp với cán bộ chính quyền xã Vũ Linh huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái tổ chức trao toàn bộ số vốn còn lại của Uỷ ban Quốc gia Mỹ về Làng Hữu Nghị cho cháu Vũ Thị Thuỳ Linh. Tham dự lễ trao vốn có ông Địch Quang Phục – Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND xã Vũ Linh, ông Phan Thành Minh – Phó chủ tịch Hội CCB xã Vũ Linh, bà Vũ Thị Liễu – Bí thư chi bộ thôn Đồng Bộn xã Vũ Linh huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái. Tại buổi lễ, Giám đốc Nguyễn Thăng Long đã giới thiệu sơ bộ về chức năng, nhiệm vụ và kế hoạch, chiến lược phát triển trong những năm tiếp theo của Làng Hữu Nghị Việt Nam đồng thời nêu rõ mục đích và ý nghĩa của Dự án hỗ trợ các cháu hoà nhập cộng đồng do UBQG Mỹ và Làng Hữu Nghị phối hợp thực hiện từ năm 2019, đã thực hiện được 5 cháu, trong đó có cháu Vũ Thị Thuỳ Linh là con em của xã. Thay mặt lãnh đạo chính quyền địa phương ông Địch Quang Phục đã chia sẻ một số thông tin với đoàn công tác: “ trong chiến tranh chống Mỹ, toàn xã có trên 70 người tham gia tại chiến trường Miền Nam Việt Nam, sau chiến tranh có người trở về, có người mãi mãi mãi ra đi; trong số người trở về, có người lành lặn nhưng có người phải mang những vết thương trên mình như ông Vũ Đức Dụ đây, không những thế ông còn bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin để lại di chứng cho 2 con, vì thế cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn. Tuy vậy cháu Vũ Thị Thuỳ Linh sau thời gian được nuôi dưỡng và học tập ở Làng Hữu Nghị, cháu đã rất có nghị lực, cố gắng vươn lên vượt khó, quyết tâm thực hiện khát vọng lớn lao là tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ bố mẹ, đặc biệt là người anh tật nguyền của mình. Ông Địch Quang Phục phát biểu: “ Chúng tôi rất lấy làm vinh dự vì địa phương mình có cháu Vũ Thị Thuỳ Linh được may mắn là 1 trong 5 cháu trên toàn quốc được hưởng chế độ hỗ trợ đặc biệt này, đây là cơ hội ngàn vàng để cháu khẳng định bản thân. Làng Hữu Nghị và UBQG Mỹ về Làng Hữu Nghị VN đã làm được những điều vô cùng ý nghĩa, nó có sức lan toả lớn, chia sẻ tình yêu thương đồng thời tạo động lực, khích lệ những cháu có hoàn cảnh khó khăn như cháu Linh vươn lên trong cuộc sống”.

Xúc động trước sự quan tâm sâu sắc và thiết thực của Làng Hữu Nghị Việt Nam, bố của Thuỳ Linh - CCB, thương binh Vũ Đức Dụ nói “ Gia đình không biết nói gì hơn, chỉ biết gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến tập thể cán bộ nhân viên Làng Hữu Nghị và UBQG Mỹ về Làng Hữu Nghị VN đã qua tâm tạo điều kiện giúp đỡ tạo điều kiện cho cháu Vũ Thị Thuỳ Linh, đây là việc làm có giá trị nhân văn rất lớn. Tôi cũng đã từng được về Làng Hữu Nghị Việt Nam điều dưỡng, các đồng chí cán bộ nhân viên ở đây rất tận tình, chu đáo chăm sóc sức khoẻ, lo từ bữa ăn, giấc ngủ cho CCB và trẻ em, qua đây tôi xin gửi lời cảm ơn đến tập thể CBNV Làng Hữu Nghị Việt Nam, kính chúc các đồng chí có nhiều sức khoẻ, phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Làng.

 

Là con người, khi sinh ra ai cũng có quyền được sống, được khát khao và mơ ước. Có những điều mơ ước chỉ là ước mơ, mãi mãi không thể thực hiện được nếu chúng ta không trao cơ hội cho người thực hiện nó. Và nếu cơ hội được mở ra, chắp cánh cho ước mơ đó thì rất có thể sẽ biến nó thành hiện thực. Và hôm nay, Đoàn công tác chúng tôi vô cùng phấn chấn vì đã  chắp cánh ước mơ cho một cô bé vùng cao, thông qua nguồn vốn hỗ trợ của UBQG Mỹ về Làng Hữư Nghị Việt Nam. Cầu chúc em có sức khoẻ và nghị lực để thực hiện thật tốt Dự án của mình.

Bài & ảnh: Phạm Thị Tuyết Thanh