Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

Cựu chiến binh Mỹ Jame Jod thăm và tặng Làng Hữu Nghị Việt Nam cuốn sách “Ký ức của một cựu chiến binh Mỹ”

Làng Hữu Nghị Việt Nam – một biểu tượng của sự nhân đạo, hữu nghị, hòa giải và là điểm hẹn đến của nhiều bạn bè trong và ngoài nước, trong đó có các cựu chiến binh Mỹ đã từng một thời tham chiến ở Việt Nam

Ngày 28 tháng 12 năm 2014, một buổi sáng mùa Đông lạnh giá, một cựu chiến mỹ Jame cùng với vợ của mình là Nina đến thăm Làng Hữu Nghị, đây là lần thăm thứ 3 của ông bà tới Làng. Tiếp đón ông bà có đại tá Đinh Văn Tuyên - giám đốc Làng Hữu Nghị, Đại tá Đặng Vũ Dũng – nguyên giám đốc Làng Hữu Nghị và cán bộ, nhân viên Làng. Mục đích chuyến thăm lần này của ông là tặng Làng cuốn sách với tựa đề “Ký ức của một cựu chiến binh Mỹ”.

Ông rất vui khi trao tặng Làng cuốn sách và toàn bộ số tiền nhuận bút mà ông có được khi viết cuốn sách này. Cuốn sách kể về một cựu chiến binh mỹ James Jod bị nhiễm chất độc da cam do tham chiến ở Việt Nam vào những năm 1960. Ông đã được các bác sĩ Việt Nam cứu chữa và ước mơ được là một công dân Việt Nam đã trở thành hiện thực. Thay mặt Làng Hữu Nghị, giám đốc Đinh Văn Tuyên rất cảm động và bày tỏ lời cảm ơn chân thành về cuốn sách đầy ý nghĩa cũng như những nỗ lực của ông trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh và giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/đi ô xin ở Việt Nam. Tiếp đó ông bà đến thăm nơi ăn ở của các cháu khuyết tật đang được nuôi dưỡng tại Làng Hữu nghị. Ông bà ôm hôn, hỏi han và vui chơi với các cháu. Rồi họ tới thăm các cựu chiến binh, ở đây giữa họ dường như không có sự hận thù mà thay vào đó là sự hữu nghị, đoàn kết và bao dung. Họ kể cho nhau biết bao câu chuyện trong chiến tranh, hỏi nhau về những địa danh mà họ từng chiến đấu đan xen cả niềm vui, nỗi buồn, sự đau thương và mất mát. Tất cả họ đều hướng tới một thế giới hòa bình, không có chiến tranh.

Chuyến thăm của ông bà Jame Jod đã để lại một ấn tượng khó phai đối với các cựu chiến binh, các cháu và cán bộ nhân viên Làng Hữu Nghị Việt Nam.


Ngày 23 tháng 01 năm 2015

Làng Hữu Nghị Việt Nam