Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

Khoá tập huấn về phương pháp TEACCH cho giáo viên

Để nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên cũng như tạo điều kiện cho họ được tiếp cận với phương pháp giảng dạy tiên tiến và hiện đại.

Làng Hữu Nghị đã tổ chức khoá tập huấn cho giáo viên với chuyên đề: “Áp dụng phương pháp TEACCH trong việc giảng dạy trẻ tự kỷ và trẻ khuyết tật trí tuệ” từ ngày 10 /8/2015 đến 13/8/2015.

Trương trình tập huấn có sự tham gia động viên của Ban giám đốc, các phòng, ban trong Làng và đặc biệt đông đảo đội ngũ giáo viên trung tâm giáo dục hướng nghiệp, bảo mẫu, kỹ thuật viên phục hồi chức năng và các tình nguyện viên quốc tế quan tâm đến phương pháp dạy học mới.

Trong 4 ngày của khoá tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn và chỉ dạy tận tình của 2 giáo viên: Thạc sĩ Nguyễn Thị Hoa và tiến sĩ Đỗ Thị Thảo đến từ khoa giáo dục đặc biệt - trường đại học sư phạm Hà Nội. Đây là hai chuyên gia đầu ngành trong việc nghiên cứu và ứng dụng phương pháp TEACCH trong dạy trẻ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ tại Việt  Nam.

Trong 2 ngày đầu, các học viên có 2 ngày được học bài bản về cách tiếp cận TEACCH, cơ sở vận dụng TEACCH và các vấn đề có liên quan đến phương pháp dạy học mới này. Trong đó nội dung quan trọng nhất là việc thiết kế các góc học tập theo từng chủ đề, trình tự các hoạt động được cụ thể bằng tranh ảnh theo thứ tự nhất định, bố trí không gian lớp học, các bộ đồ dùng học tập phù hợp cho từng học sinh để các em có thể hoạt động dưới sự giám sát của giáo viên. 2 ngày tiếp theo, các học viên cùng nhau thảo luận làm việc theo nhóm và chuẩn bị đồ dùng học tập phù hợp với đối tượng học sinh mỗi lớp. Các bộ đồ dùng được các học viên cùng nhau thiết kế đã thể hiện sự sáng tạo với nhiều chủ đề khác nhau: Vận động tinh, toán học, tiếng Việt… Sau đó học viên có cơ hội được trải nghiệm chia thành 6 nhóm tiến hành dạy thử cho nhau và dạy trực tiếp trên các trẻ ngày hôm sau.

Kết thúc khoá tập huấn, các học viên tham dự đều nắm được các vấn đề cơ bản về lý thuyết, các giáo viên dạy trực tiếp trên trẻ tại 6 lớp giáo dục đặc biệt đều được tất cả các học viên, giảng viên hướng dẫn đến dự giờ đưa ra những nhận xét cụ thể, chi tiết, khách quan vào cuối mỗi giờ dạy.

Những kiến thức và kinh nghiệm có được từ khoá tập huấn, giáo viên sẽ tiếp tục làm các bộ đồ dùng học tập khác nhau cho phù hợp với lớp mình một cách khoa học và có hệ thống nhất để phát huy tối đa tính độc lập, chủ động của học sinh.

Ngày  27   tháng 10 năm 2015

Giáo viên giáo dục đặc biệt Nguyễn Thị Thu Huyền – Làng Hữu Nghị Việt Nam.