Tiếng Việt English
Thứ năm, 30 tháng 5 năm 2024

DỰ ÁN NGHỆ THUẬT TẠI LÀNG HỮU NGHỊ VIỆT NAM

Dự án được thực hiện bởi nghệ sỹ ANDREA OREJARENA (Colombia) và nghệ sỹ CALEB STEIN (Anh). Thời gian bắt đầu dự án từ ngày 17 tháng 9 năm 2018 kết thúc ngày 20 tháng 12 năm 2019.

Dự án được thực hiện bởi  nghệ sỹ ANDREA OREJARENA (Colombia) và nghệ sỹ  CALEB STEIN (Anh). Thời gian bắt đầu dự án từ ngày 17 tháng 9 năm 2018 kết thúc ngày 20 tháng 12 năm 2019.

Mục đích và thông điệp: Được sự phối hợp của Làng Hữu Nghị Việt Nam và các nghệ sỹ, Dự án đã tạo được bức tranh sinh động, những người trong và sau cuộc chiến tranh của Làng Hữu Nghị Việt Nam:” Hãy chung tay vì một thế giới Hòa bình - Hữu nghị - Dũng cảm - Vững mạnh và chia sẻ yêu thương!”

Nội dung dự án:

- Chụp hình : Chụp lại những hình ảnh về cuộc sống thường ngày của các em và Cựu chiến binh tại Làng Hữu Nghị một cách tự nhiên, chân thực.

 Phỏng vấn: các CCB về cảm nhận của họ trước khi diễn ra chiến tranh và sau khi chiến tranh kết thúc. Cuộc phỏng vấn được ghi âm lại

- Lớp học mĩ thuật:  Vẽ chân dung và tranh nghệ thuật. Bằng việc sử dụng các vật liệu mĩ thuật khác nhau, nhiều phương pháp vẽ tranh khác nhau,  mỗi thành viên có thể tự tạo ra những tác phẩm chân dung tự họa và những bức tranh đày sáng tạo, cá tính riêng.

 

Kết quả của dự án: Hai nghệ sỹ ANDREA và CALEB đã tạo được phòng trưng bày triển lãm tranh và video nghệ thuật  tại trung tâm VIN COM  ROYAL CITY 72A nguyễn Trãi,Thanh Xuân, Hà Nội.

Triển lãm tranh  diễn ra với sự tham dự của sáu nghệ sỹ trong nước và hai nghệ sỹ ANDREA, CALEB cùng bảy nghệ sỹ nhí Làng Hữu Nghị Việt Nam: Bùi Thị Hóa, Lương Nhật Tân, Phan Thị Lan Hương, Đinh Thị Hương, Phạm Văn Mạnh, Nguyễn Tiến Hưng, Đỗ Quang Hưng. Trân trọng cảm ơn các nghệ sỹ, Cựu chiến binh và các cháu!

 

Dự án mang đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo ra một bộ tài liệu đa phương tiện về đời sống sinh hoạt tại Làng Hữu Nghị Việt Nam thông  qua những  hình ảnh, những buổi phỏng vấn và lớp học mĩ thuật. Kết quả của dự án là biên soạn những tài liệu thu được thành một cuốn sách cung cấp những hiểu biết về Làng Hữu Nghị Việt Nam, giúp cộng đồng và bè bạn quốc tế phần nào hiểu thêm nỗi đau chất độc da cam Dioxin. Những khiếm khuyết cả về thể chất lẫn tinh thần mà các em và các cựu chiến binh đang mang trên mình không biết đến bao giờ mới hết. Chúng ta hãy chung tay cùng xoa dịu nỗi đau chất độc da cam Dioxin.

 

Bài & ảnh :Trần Thị Thu Lý