Tiếng Việt English
Thứ ba, 23 tháng 7 năm 2024

HỌC SINH LÀNG HỮU NGHỊ VIỆT NAM VƯỢT LÊN SỐ PHẬN

“Vượt lên số phận” – Sống vươn lên để khẳng định chính mình, để thực hiện ước mơ đó chính là những con người không chịu khuất phục trước khó khăn. Lớp Thêu làng Hữu Nghị Việt Nam của tôi có em Lê Thị Ninh, sinh năm 1997, là nạn nhân nhiễm Dioxin thế hệ th

 

Vượt lên số phận” – Sống vươn lên để khẳng định chính mình, để thực hiện ước mơ đó chính là những con người không chịu khuất phục trước khó khăn. Lớp Thêu làng Hữu Nghị Việt Nam của tôi có em Lê Thị Linh, sinh năm 1997, là nạn nhân nhiễm Dioxin thế hệ thứ ba.

Ảnh: Em Lê Thị Linh đang thêu các bức tranh 

Vượt lên những khó khăn của một người khiếm thính và chậm phát triển trí tuệ. Em đã vươn lên để thực hiện ước mơ, niềm đam mê của mình với nghề thêu truyền thống. Những  khó khăn của một người khiếm thính không làm em chùn bước. Những ngày đầu tiên đến lớp, vì không nghe được nên thật khó để tiếp nhận những kiến thức của cô giáo truyền đạt. Những lúc bất lực như vậy tưởng chừng cả cô và trò đều không vượt qua được. Nhưng với sự nỗ lực của bản thân, giờ đây em đã có thể làm được những tác phẩm thêu tinh tế, đạt cả về giá trị thẩm mỹ và kỹ thuật. Những sản phẩm hoàn thiện của em đã được theo chân bạn bè quốc tế ra nước ngoài, khi họ đến  thăm Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Ảnh: Các sản phẩm do em Lê Thị Linh thêu

Những tác phẩm (sản phẩm) thêu tay do các bạn làm ra có thể nó chỉ dừng ở mức đạt yêu cầu cơ bản về kỹ thuật các phương pháp thêu, có thể chỉ đạt mức giá trị thẩm mỹ trung bình cho một sản phẩm thêu tay. Nhưng trên tất cả, nó có một giá trị tinh thần vô cùng to lớn. Đó là thành quả của những nỗ lực lao động, phấn đấu không ngừng nghỉ, không mệt mỏi của những con người kém may mắn, sinh ra không được hoàn thiện nhưng giàu nghị lực.

 

Linh chỉ là một trong số những bạn học sinh tại lớp thêu nói riêng ở trung tâm giáo dục – nghề nghiệp và Làng Hữu Nghị Việt Nam  nói chung. Khi bạn đến Làng Hữu Nghị Việt Nam, bạn sẽ được thấy thêm nhiều tấm gương như thế. Những con người biết vượt lên chính mình - những con người không chịu khuất phục trước số phận. Và đó chính là thành quả, công sức của cán bộ nhân viên làng Hữu Nghị Việt Nam.

Bài và ảnh: Hoàng Thơm Thảo