Tiếng Việt English
Thứ ba, 23 tháng 7 năm 2024

GIEO MẦM YÊU THƯƠNG

Sau bao ngày ấp ủ, lên ý tưởng và làm công tác chuẩn bị, ngày 23 tháng 5 năm 2024, Dự án cộng đồng khối 6 trường THCS Olympia nằm ở khu đô thị mới Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với thông điệp “Chia sẻ yêu thương”

Sau bao ngày ấp ủ, lên ý tưởng và làm công tác chuẩn bị, ngày 23 tháng 5 năm 2024, Dự án cộng đồng khối 6 trường THCS Olympia nằm ở khu đô thị mới Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với thông điệp “Chia sẻ yêu thương” được triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Ngay từ sáng sớm, những suất quà của Hội phụ huynh và những em học sinh khối 6 trường THCS Olympia đã được chuyển đến; ngay sau đó những chiếc xe ô tô nối đuôi nhau chở 116 học sinh cùng thầy cô giáo và đại diện Ban phụ huynh. Sau khi xuống xe, các con đã xếp hàng ngày ngắn, chỉnh đốn trang phục theo tiếng còi hiệu lệnh và sự hướng dẫn của thầy cô phụ trách và rồi tốp nào tốp ấy lần lượt vào vị trí theo sự phân công của thầy cô phụ trách và tự giác thực hiện nhiệm vụ mình tự nguyện đăng ký ban đầu.

Đội văn nghệ mang theo đạo cụ di chuyển lên Hội trường để tổ chức chương trình giao lưu căn nghệ, nơi có những ông, bà cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và các bạn bị phơi nhiễm chất độc da cam/ dioxin, họ đang chờ đón và sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện về một thời bom đạn; chia sẻ về sự hy sinh mất mát của cuộc chiến tranh giành hoà bình độc lập cho dân tộc hoặc những mơ ước giản dị được học tập, được rèn luyện để sau này có thể tự kiếm kế sinh nhai. Số học sinh còn lại, tốp thì mang chổi quét sân, dọn dẹp vệ sinh môi trường; tốp thì tưới cây; tốp thì bắt sâu, nhổ cỏ. Nhiều con chia sẻ “ nhà con không có vườn nên con chưa bao giờ tưới cây, nhổ cỏ, hôm nay chúng con được đến đây giúp các bạn, chúng con rất vui”. Có bé cầm cái cuốc, cái xẻng cũng không biết đó là thứ gì; có bé cầm chiếc liềm cứ lóng nga lóng ngóng; có bé cầm cây chổi kết bởi những chiếc cọng dừa dài loằng ngoằng, loay hoay mãi không biết làm thế nào để quét nhưng sau khi được giới thiệu, hướng dẫn thì các bé cũng đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau một hồi hì hục, bé nào bé ấy mướt mải mồ hôi, khi được hỏi “ các cháu có mệt không?” thì tất cả đồng thanh “ Dạ, chúng con có mệt nhưng mà rất vui ạ”.

Khi đội quân xung kích dọn dẹp, vệ sinh cảnh quang môi trường vừa xong thì cũng là lúc chương trình giao lưu văn nghệ cũng vừa kết thúc. Tất cả bước vào chương trình tiếp theo “giao lưu tại các lớp học” cùng các bạn nhiễm chất độc da cam Làng Hữu Nghị. Khi đi từng lớp, hoà mình vào môi trường học tập của các bạn, các con mới tận mắt chứng kiến các bạn khuyết tật đã phải nỗ lực như thế nào để viết những con chữ, phác được những bức hoạ; phải kiên trì và quyết tâm như thế nào để thêu được những bức tranh, dệt được những tấm vải, may được những mảnh khăn hay làm được những bông hoa lụa,... và cũng nhờ đó mà phần nào các con thấu hiểu sự thiệt thòi đồng thời cảm phục trước nghị lực vượt khó của các bạn nơi đây.

Trong quá trình phối hợp với chúng tôi để tổ chức các hoạt động cho các con, cô giáo Tạ Thị Hoà xúc động chia sẻ “khi các con biết chúng em lên kế hoạch tổ chức chuyến đi này, các con rất hào hứng, mỗi bạn đưa ra một ý tưởng riêng. Sau khi được nghe giới thiệu khái quát về Làng Hữu Nghị, các con đều ý thức được rằng để có được cuộc sống hòa bình ngày hôm nay, đất nước đã phải trải qua nhiều đau thương mất mát. Những CCB, cựu TNXP và các bạn đang được chăm sóc, điều dưỡng, nuôi dưỡng và học tập nơi đây, họ đang phải gánh chịu những thiệt thòi bởi di chứng chất độc da cam/ Dioxin do hậu quả của chiến tranh. Bởi vậy các con rất muốn dành những món quà nhỏ là những suất ăn tới với mong muốn được tri ân các ông, bà và các bạn. Điều đó cũng thể hiện sự tiếp nối truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Thấy các con trưởng thành và hiểu biết hơn, chúng em lại càng thêm quyết tâm gieo những hạt giống mầm yêu thương để cuộc sống mỗi ngày thêm tươi đẹp”.

Trước khi chia tay kết thúc chuyến thăm và giao lưu, cô Trương Thị Hồng Huệ, trưởng khối 6 chia sẻ “Chuyến đi thực sự đã có tác động đến các con, điều mà Nhà trường, những thầy cô giáo và cả phụ huynh của các con đều mong muốn qua chuyến tham quan, giao lưu này, các con sẽ tìm hiểu và có cái nhìn thực tế về cuộc sống. Và quan trọng hơn là các con biết yêu thương, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Chúng tôi rất mừng vì đã truyền cảm hứng, thắp sáng con tim cho những cô, cậu học trò đáng yêu của mình”.

Một số hình ảnh 

Ảnh: Đại tá Nguyễn Ngọc Dũng - Trưởng Trung tâm GDNN phát biểu và cảm ơn chương trình

Ảnh: Trao tặng các phần quà tới các bác CCB và các cháu

Ảnh: Các tiết mục văn nghệ 

Ảnh: Các em học sinh trường THCS Olypia tham gia vệ sinh môi trường

Bài: Phạm Thị Tuyết Thanh

Ảnh: Mai Liên