Tiếng Việt English
Thứ ba, 23 tháng 7 năm 2024

Hành Trình Về Nguồn: Những kỷ niệm đẹp của Đoàn Cựu chiến binh tỉnh Bắc Ninh tại Làng Hữu Nghị

Làng Hữu Nghị Việt Nam hiện ra với vẻ đẹp thanh bình, từng dãy nhà xen kẽ giữa những hàng cây xanh mát tạo nên một không gian thư giãn, dễ chịu

Làng Hữu Nghị Việt Nam hiện ra với vẻ đẹp thanh bình, từng dãy nhà xen kẽ giữa những hàng cây xanh mát tạo nên một không gian thư giãn, dễ chịu. Những Cựu chiến binh tỉnh Bắc Ninh lần đầu tiên đặt chân đến Làng Hữu Nghị Việt Nam. Trong ánh mắt của các bác, lấp lánh niềm vui sướng, xúc động xen lẫn chút bồi hồi khi nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, cùng sự quan tâm, chu đáo của đội ngũ cán bộ, nhân viên Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Sự tận tình, chu đáo của Ban lãnh đạo, đội ngũ y bác sĩ và nhân viên tại Làng Hữu Nghị Việt Nam khiến các Cựu chiến binh vô cùng cảm động. Từng cử chỉ nhẹ nhàng, từng lời hỏi thăm ân cần đều thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến sức khỏe, tinh thần của các bác. Các nhân viên y tế tận tình thăm khám, kê đơn thuốc theo bệnh lý sức khoẻ, theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của từng người. Chế độ dinh dưỡng tại Làng cũng được lãnh đạo chú trọng, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe của các bác tuổi cao.

Bác Nguyễn Thanh Phương, Cựu chiến binh tỉnh Bắc Ninh, xúc động chia sẻ: "Làng Hữu Nghị Việt Nam như một mái nhà chung của CCB Việt Nam, ấm áp tình người, nơi chúng tôi được sống trong sự quan tâm, chăm sóc chu đáo của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Mỗi cử chỉ ân cần, mỗi lời thăm hỏi trân thành đều khiến chúng tôi cảm thấy được trân trọng, yêu thương. Chúng tôi thực sự cảm kích và biết ơn sự quan tâm này."

 

Ảnh: Đoàn Cựu chiến binh tỉnh Bắc Ninh đến thăm Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam

 

Không chỉ được chăm sóc sức khỏe, các Cựu chiến binh còn được tham quan và tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao bổ ích. Những buổi tập thể dục nhẹ nhàng, những ván cờ trí tuệ hay những tiết mục văn nghệ vui tươi đã giúp các cụ thư giãn tinh thần, tăng cường giao lưu, gắn kết tình đồng đội. Làng Hữu Nghị Việt Nam còn là nơi để các CCB ôn lại những kỷ niệm hào hùng tuổi trẻ cống hiến trong cuộc chiến tranh giành độc lập thống nhất đất nước: Ngày 30/4/1975, nơi vun đắp tình đồng đội gắn bó. Ngồi bên nhau, các Cựu chiến binh say sưa kể về những trận đánh ác liệt mà hào hùng họ đã trải qua. Những câu chuyện ấy, dù đã qua hàng chục năm, vẫn khiến các bác xúc động nghẹn ngào.

Đặc biệt xúc động hơn cả, trong chuyến đi này, các Cựu chiến binh Bắc Ninh vinh dự được thăm viếng Lăng Bác Hồ - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc trước khi Ban quản lý Lăng nghỉ đón khách để làm thuốc lớn cho Bác. Khi đứng trước Lăng, các Cựu chiến binh nghẹn ngào xúc động, lòng trào dâng niềm tự hào, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ đã dẫn dắt dân tộc ta đi đến chiến thắng vẻ vang; Độc lập, thống nhất đất nước. Hình ảnh Bác Hồ hiền từ, như tiếp thêm sức mạnh cho các cụ, tiếp thêm niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước.

Thượng tá Trần Thanh Nông phó Chánh Văn phòng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thừa uỷ quyền của lãnh đạo cho biết: “Ngày 29/8/1975, công trình Lăng khánh thành, trải qua 49 năm thành lập và thực hiện nhiệm vụ. Đến thời điểm hiện tại, Lăng đã đón hơn 70 triệu lượt khách vào Lăng viếng Bác, trên 10 triệu khách quốc tế hầu hết các nước trên thế giới và khu vực lãnh thổ. Nhằm đảm bảo công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2024, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ sẽ tạm ngừng tổ chức lễ viếng, lễ tưởng niệm từ ngày 10/6/2024 đến hết ngày 12/8/2024. Việc bảo dưỡng, tu bổ diễn ra hàng năm, được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ, đảm bảo giữ nguyên vẹn giá trị lịch sử, văn hóa của Lăng và Đài tưởng niệm.”

Ảnh: Thượng tá Trần Thanh Nông phó Chánh Văn phòng Bộ Tư lệnh, thừa uỷ quyền của lãnh đạo trao tặng huy hiệu Hồ Chí Minh cho bác Vũ Văn Chính, trưởng đoàn Cựu chiến binh tỉnh Bắc Ninh.

Bác trưởng đoàn Vũ Văn Chính, Cựu chiến binh từng được đến viếng thăm lăng Bác chia sẻ: "Được viếng Lăng Bác là niềm vinh dự lớn đối với chúng tôi. Nhìn lên khuôn mặt hiền từ của Bác, chúng tôi lại nhớ về những lời căn dặn của Bác năm xưa. Những lời căn dặn ấy như tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi trong những năm tháng chiến tranh gian khổ. Và hôm nay, được sống trong hòa bình, chúng tôi nguyện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", sống gương mẫu, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp."

Trong chuyến đi, các Cựu chiến binh Bắc Ninh còn được trao tặng huy hiệu Hồ Chí Minh - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước dành cho những người có công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bác Nguyễn Đức Diện, một Cựu chiến binh trong đoàn cũng bày tỏ tiếng lòng: “Nhìn lên ánh huy chương lấp lánh trên ngực, lòng chúng tôi trào dâng niềm tự hào, xúc động. Niềm tự hào vì được góp phần vào công cuộc giải phóng dân tộc, xúc động vì được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, trân trọng những hy sinh thầm lặng của mình”.

Chuyến đi này không chỉ là niềm vinh dự và tự hào cho các Cựu chiến binh khi nhận được huy hiệu Hồ Chí Minh tại Lăng Bác, mà còn để lại dấu ấn sâu sắc về Làng Hữu Nghị Việt Nam. Làng Hữu Nghị VN sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, nỗ lực chăm sóc tốt hơn cho các Cựu chiến binh, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm và ý chí kiên cường của dân tộc.

Bài và ảnh: Đặng Thị Toàn