Tiếng Việt English
Thứ ba, 23 tháng 7 năm 2024

Kỷ niệm đẹp trong hành trình viếng Lăng Bác của các bác cựu chiến binh Hòa Bình

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các bác Cựu chiến binh tỉnh Hòa Bình đã có cơ hội đến điều dưỡng tại Làng Hữu Nghị Việt Nam. Nơi đây đã trở thành mái nhà thứ hai ấm áp, mang đến cho họ niềm vui, sự sum vầy và những trải nghiệm ý nghĩa.

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các bác Cựu chiến binh tỉnh Hòa Bình đã có cơ hội đến điều dưỡng tại Làng Hữu Nghị Việt Nam. Nơi đây đã trở thành mái nhà thứ hai ấm áp, mang đến cho họ niềm vui, sự sum vầy và những trải nghiệm ý nghĩa.

Ngay khi đặt chân đến Làng, các Cựu chiến binh đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ ban lãnh đạo, các cán bộ đến nhân viên. Tất cả đều thể hiện sự quan tâm, chăm sóc chu đáo từ sức khoẻ hàng ngày đến mỗi bữa ăn, giấc ngủ của các Cựu chiến binh.

Các đoàn Cựu chiến binh về Làng điều dưỡng đều được tổ chức đi viếng Lăng Bác, tham quan Bảo tàng lịch sử quân sự, thỏa lòng mong nhớ của những người lính Cụ Hồ đã anh dũng trong cuộc chiến tranh chống kẻ thù xâm lăng, giành độc lập  cho đất nước với mốc son 30/4/1975 dành cho người cha già của dân tộc, đồng thời làm sống lại trong mỗi Cựu chiến binh về kí ức của một thời hoa lửa.

Đúng dịp Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Ban lãnh đạo Làng Hữu Nghị Việt Nam đã tổ chức cho các cựu chiến binh đến thăm Lăng Bác và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Trong bầu không khí trang nghiêm và thiêng liêng bao trùm, họ đã được vào Lăng viếng Bác,  bày tỏ lòng biết ơn to lớn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, người đã dẫn dắt dân tộc ta qua những tháng ngày gian khổ, hy sinh cả cuộc đời mình để giành độc lập tự do.

Đại tá Đỗ Tất Thành, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh(đứng bên trái) trao tặng huy hiệu Hồ Chí Minh cho bác Cao Xuân Đàn trưởng đoàn cựu chiến binh tỉnh Hoà Bình (đứng bên phải).

Chuyến đi thăm Lăng Bác khiến các bác Cựu chiến binh Hoà Bình vô cùng xúc động và nghẹn ngào. Nhớ về những năm tháng gian khổ, ác liệt của cuộc chiến, về những đồng đội đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Những giọt nước mắt lăn dài trên má, những nụ cười xen lẫn niềm tự hào hiện diện trên khuôn mặt của các Cựu chiến binh. Chuyến đi này đã giúp họ hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của cuộc chiến, về giá trị của hòa bình và về tình đồng đội thiêng liêng.

Đại tá Đỗ Tất Thành, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chia sẻ: “Riêng chỉ ngày 2/9/2023, tại Lăng đã đón tiếp 23.000 người chỉ trong thời gian 7h30 sáng đến 11h00”. Đại tá Đỗ Tất Thành cũng cho biết: “Theo đánh giá tình trạng thi hài Bác, các thông số được bảo đảm không có sự thay đổi so với lần đánh giá đầu tiên 23/5/1970, thông số công trình Lăng cũng được đảm bảo, vừa mang tính hiện đại, vừa mang tính truyền thống”.

Cũng trong chuyến thăm này, Đoàn Cựu chiến binh tỉnh Hòa Bình vinh dự được trao huy hiệu Hồ Chí Minh. Đây là niềm vinh dự to lớn đối với một Cựu chiến binh, thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, tấm lòng của Bác đối với những hy sinh, cống hiến của họ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước.

Với lòng biết ơn sâu sắc và niềm tự hào vô bờ bến, các Cựu chiến binh hứa sẽ luôn noi gương Bác, tiếp tục phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", giáo dục con cháu có trách nhiệm với lịch sử cha ông để lại, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Trưởng đoàn cựu chiến binh Hoà Bình, bác Cao Xuân Đàn chia sẻ: “Được đến thăm lăng Bác chúng tôi vô cùng xúc động và sung sướng khi được xem những thước phim tư liệu về Bác, được nghe những chia sẻ từ đồng chí Đại tá Đỗ Tất Thành. Đây cũng là lần đầu tiên đoàn Cựu chiến binh tỉnh Hoà Bình được trao huy hiệu Hồ Chí Minh, mong rằng các đồng chí học tập và luôn luôn noi gương Bác, giữ gìn và phát triển đất nước, làm tốt nhiệm vụ công dân, cùng cộng đồng hoàn thành tốt nhiệm vụ của địa phương nơi cư trú. Đồng thời, chúng tôi xin chân thành cảm ơn đồng chí Đại tá Đỗ Tất Thành và ban lãnh đạo Làng Hữu Nghị Việt Nam giúp chúng tôi có chuyến thăm Lăng viếng Bác toàn vẹn, đầy ý nghĩa”.

Nhìn những mái tóc bạc phơ, những gương mặt hằn in dấu vết thời gian của các Cựu chiến binh, chúng ta càng thêm trân trọng những giá trị mà họ đã mang lại cho đất nước. Họ là những anh hùng thầm lặng, những tấm gương sáng về lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm và ý chí kiên cường thời kì đổi mới.

Chuyến đi này không chỉ là niềm vinh dự, tự hào cho các Cựu chiến binh khi nhận được huy hiệu Hồ Chí Minh tại Lăng Bác, mà còn góp phần để lại dấu ấn của Làng Hữu Nghị Việt Nam với công tác đền ơn đáp nghĩa. Làng đã đồng hành với các Cựu chiến binh suốt chặng đường dài, chứng kiến những hy sinh và đóng góp to lớn của họ cho đất nước. Điều này thể hiện sự gắn bó sâu sắc và lòng biết ơn không ngừng của Làng Hữu Nghị đối với những người chiến sĩ dũng cảm và công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Làng Hữu Nghị sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, nỗ lực chăm sóc tốt hơn cho các Cựu chiến binh, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm và ý chí kiên cường của dân tộc.

Bài và ảnh: Đặng Thị Toàn